Quan niệm sống về tiền bạc của Keanu Reeves: "Tôi đã kiếm được rất nhiều tiền, tôi cho đi rất nhiều và sống đơn giản. Ta đều biết rằng sức khỏe tốt mới là điều quan trọng hơn.”

AN ANH VŨ  - Theo Helino | 17/01/2020 05:35 PM

"Tiền bạc chả có ý nghĩa gì với tôi cả. Tôi đã kiếm được rất nhiều tiền, nhưng tôi muốn tận hưởng cuộc sống của mình và không muốn có một tí áp lực nào về việc phải làm đầy tài khoản ngân hàng của mình."

Vật chất, của cải, tiền bạc và sự nghiệp luôn là những thứ chúng ta theo đuổi trong cuộc sống, là mục đích của nhiều người. Nhưng nếu đến một ngày, chúng ta mải miết đuổi theo và để nó chi phối? Hãy đọc bài viết của tác giả An Anh Vũ trên MXH Lotus, về cách mà Keanu Reeves - một tượng đài về lối sống của Hollywood đã tự đúc kết cho mình về cách con người phụ thuộc vào tiền bạc, để thấy chúng ta có thể làm gì để khiến cuộc sống của mình dễ dàng hơn.

Keanu Reeves là diễn viên chính trong bộ phim Ma Trận. Tài tử Hollywood này nổi tiếng với lối sống giản dị, thường xuyên đi làm từ thiện, hay sẵn sàng chia sẻ cát-xê của mình với đoàn làm phim khi thấy mọi người được nhận quá ít. Anh không có nhà riêng hay siêu xe, và cũng không có thói quen sở hữu những món đồ hào nhoáng hay phô trương sự thành công của mình. Chính những đức tính đó đã khiến anh trở thành một trong các nam diễn viên nổi tiếng nhất mọi thời đại ở Hollywood mà không hề quan tâm đến tiền bạc. Chắc chắn phải có một điều tiềm ẩn nào đó. Chắc chắn phải có một lý do nào đó.

Chính bởi lý do không mặn mà về tiền bạc cho lắm nên đoạn phỏng vấn hiếm hoi của anh vào năm 2006, có thể sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình về giá trị của cuộc sống và tiền bạc trong thời đại ngày nay.

Quan niệm sống về tiền bạc của Keanu Reeves: Tôi đã kiếm được rất nhiều tiền, tôi cho đi rất nhiều và sống đơn giản. Ta đều biết rằng sức khỏe tốt mới là điều quan trọng hơn.” - Ảnh 1.

“Tiền bạc chả có ý nghĩa gì với tôi cả. Tôi đã kiếm được rất nhiều tiền, nhưng tôi muốn tận hưởng cuộc sống của mình và không muốn có một tí áp lực nào về việc phải làm đầy tài khoản ngân hàng của mình.

Tôi cho đi rất nhiều và sống đơn giản, chỉ là một chiếc va li trong khách sạn là đủ. Chúng ta đều biết rằng sức khỏe tốt mới là điều quan trọng hơn.”

Tiền bạc sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn

“Làm đầy tài khoản ngân hàng của bạn” - như Keanu nói, thực sự là áp lực và mệt mỏi.

Bạn sẽ liên tục phải oằn mình ra kiếm tiền mỗi ngày, sống chết với nó, tận dụng mọi cơ hội trong cuộc sống, trở nên tham lam hơn, và chuyển hóa mọi mục tiêu hàng ngày trong cuộc sống trở thành những đồng tiền.

Tất cả những điều kể trên có thể đè bẹp bạn bất cứ lúc nào. Bạn sở hữu vật chất càng nhiều, thời gian và cuộc sống của bạn sẽ càng bị lấy đi bấy nhiêu. Theo triết lý của đạo Phật, thực chất việc bạn sở hữu ít đi mới khiến tâm của bạn cảm thấy bình thản hơn. Một khi bạn không còn phải lo lắng điều gì cho chính bản thân mình nữa, khi đó bạn mới có thời gian và khoảng trống để quan tâm đến những người quan trọng của đời mình: người thân, gia đình, bạn bè - như cái cách mà tài tử Keanu đang sống với cuộc đời của mình vậy.

Tài chính phát triển đồng nghĩa một mảng khác trong cuộc sống của bạn sẽ bị khuyết đi

Đó là điều tự nhiên trong cuộc sống. Nếu bạn làm tốt một lĩnh vực trong cuộc sống, ở đây là lĩnh vực tài chính, những mảng khác như gia đình, sức khỏe, thời gian cá nhân… của bạn sẽ có thể gặp vấn đề. Trong một lần phỏng vấn khác vào năm 2008, tài tử Keanu nói rằng: “Cuộc sống cá nhân của tôi thật thảm họa, nhưng công việc thì đang tiến triển tốt.”

Ngay cả một trong những diễn viên thành công nhất hành tinh còn phải thú nhận rằng cuộc sống riêng tư của anh ý là thảm họa. Thật ra, chúng ta cũng đều như vậy.

Quan niệm sống về tiền bạc của Keanu Reeves: Tôi đã kiếm được rất nhiều tiền, tôi cho đi rất nhiều và sống đơn giản. Ta đều biết rằng sức khỏe tốt mới là điều quan trọng hơn.” - Ảnh 2.

Tôi có biết một anh chàng làm ngành tài chính, trong buổi ăn trưa vội vàng, anh chia sẻ rằng mình đã kiếm được vài tỷ đồng từ sự nghiệp đầu tư của mình nhưng cuộc sống cá nhân của anh thì không suôn sẻ như vậy. Vì phải đi tiếp khách liên tục nên anh thường xuyên không thể có mặt vào bữa tối với vợ con của mình. Tuần nào cũng vậy, vợ anh thì liên tục phàn nàn đến mức không thể chịu nổi và dẫn đám trẻ con về nhà ngoại. Đó là một ví dụ điển hình trong cuộc sống về việc tiền có thể dẫn bạn đi lạc khỏi những điều quan trọng nhất với mình.

Sự ám ảnh về việc kiếm tiền cũng có nhược điểm chết người của nó. Hãy học theo triết lý sống của Keanu để cân bằng lại bản thân mình.

Tiền cũng chỉ là một giá trị phụ trong cuộc sống

Trong một buổi phỏng vấn với Jimmy Kimmel: “Phim của anh đã kiếm được ba tỷ rưỡi đô la...” và Keanu đột ngột ngắt lời của Jimmy: “Bởi vì chúng giải trí”.

Tài tử Hollywood đã quan niệm đơn giản rằng tiền cũng chỉ là một thước đo bên cạnh nhiều thước đo giá trị khác mà một bộ phim có thể mang lại như: cảm xúc của người xem, công sức của những người làm ra, giá trị tinh thần hoặc ý nghĩa nhân văn tiềm ẩn đằng sau… Công việc của bạn sẽ trở nên thực sự có ý nghĩa vì không chỉ tạo ra tiền, mà chúng còn tạo ra những giá trị cho mọi người cảm thấy được như truyền cảm hứng, giải trí, giảng dạy kiến thức,... hay chỉ đơn giản là làm mọi người cười thoải mái.

Quan niệm sống về tiền bạc của Keanu Reeves: Tôi đã kiếm được rất nhiều tiền, tôi cho đi rất nhiều và sống đơn giản. Ta đều biết rằng sức khỏe tốt mới là điều quan trọng hơn.” - Ảnh 3.

Việc bạn chọn được một mục tiêu giá trị nào đó (ngoài tiền bạc) sẽ giúp ý chí, năng suất, công việc của bạn hiệu quả hơn bạn mong đợi rất nhiều. Việc chỉ tập trung vào tiền là mục tiêu chính sẽ chỉ khiến bạn bị phản tác dụng về giá trị thực sự bạn đang tìm kiếm.

Hãy để tiền giúp bạn sống đơn giản hơn

Một trong những lời nguyền của thời hiện đại ngày nay là bạn phải đưa ra quá nhiều lựa chọn, quyết định trong cuộc sống. Có quá nhiều thứ khiến bạn phải phân vân, đắn đo, suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định và từng điều trong chúng sẽ rút tỉa năng lượng của bạn. Đại đa số trong đó là những quyết định liên quan đến tiền bạc và chỉ cần bạn quyết định sai một phát thì ôi thôi… kết quả còn tệ hơn rất nhiều lần.

Một giải pháp đơn giản là bạn hãy tự động hóa các quyết định đấy theo cách mà Keanu đã làm với cuộc sống của anh:

- Anh ta không sử dụng mạng xã hội

- Anh ta không tham gia các bữa tiệc với người nổi tiếng

- Anh ta không sở hữu quá nhiều nhà

- Anh ta chọn đi tàu điện ngầm

- Anh ta chọn sống một cuộc sống phiêu bạt, giản dị như ăn bánh kẹp, nói chuyện với người vô gia cư…

Hạnh phúc thường đến từ những điều giản đơn nhất trong cuộc sống. Nếu bạn có quá nhiều tiền hoặc bị tiền trở thành áp lực trong cuộc sống, hãy chọn sống đơn giản hóa như Keanu đã làm. Cuộc sống đơn giản giúp bạn bớt phải suy nghĩ, trăn trở hơn.

Quan niệm sống về tiền bạc của Keanu Reeves: Tôi đã kiếm được rất nhiều tiền, tôi cho đi rất nhiều và sống đơn giản. Ta đều biết rằng sức khỏe tốt mới là điều quan trọng hơn.” - Ảnh 4.

Thay vì lúc nào cũng tiền, hãy sống một cuộc sống hào phóng

Đây chính xác là điều cuối cùng mà Keanu muốn truyền tải cho chúng ta, thông qua hành động của anh ý chứ không phải những gì anh ý nói. Bạn sống hào phóng không chỉ là sử dụng số tiền của bạn vào những việc tốt, mà còn là hào phóng cho đi chính thời gian của bản thân bạn.

Nếu bạn là một fan của tài tử này, bạn sẽ thấy Keanu rất hào phóng sử dụng thời gian của bản thân mình để giao lưu với các fan hâm mộ của mình. Món quà tuyệt vời nhất mà anh có thể dành cho mọi người là thời gian của bản thân anh và sự quan tâm của anh tới họ. Và bạn cũng có cơ hội làm điều tương tự như vậy.

Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện thoại hỏi thăm bố mẹ, gia đình của mình? Đã bao lâu rồi bạn còn để ý và quan tâm tới sở thích của người thương, vợ/chồng, con cái của mình? Đã bao lâu rồi bạn không dành thời gian của mình để đưa họ đi chơi hay đơn giản chỉ là ngồi trò chuyện với họ? Hãy dừng lại một chút để suy ngẫm nhé.

Lời kết

Rất nhiều nghiên cứu về tài chính đã chỉ ra rằng: tiền bạc sẽ xuất phát nhiều lần trong đời mỗi con người, có thể lúc này bạn giàu nhưng khi khác thì bạn lại nghèo. Và sau cùng đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng tiền không còn quan trọng với bản thân bạn nữa. Những suy nghĩ, hành động của tài tử Keanu lại càng củng cố hơn cho quan điểm đó khi anh đã kiếm được rất nhiều tiền từ sự nghiệp diễn xuất của mình, nhưng sau cùng, anh lại chọn sống một cuộc đời giản dị, bình thản như bao người bình thường khác.

Bỗng một ngày bạn có thể trúng vé số và đổi đời, nhưng cũng một ngày bạn có thể lâm vào tình trạng phá sản. Thứ mà bạn không thể mất đi được và không ai có thể lấy đi được từ bạn chính là con người bên trong bạn và con người mà bạn mong muốn sẽ trở thành. Bạn sẽ mong muốn cuộc sống của mình như thế nào? Và bạn sẽ sống như thế nào cho chính mình?

Một cuộc đời hào phóng là một cuộc đời không chỉ có tiền bạc, mà còn rất nhiều giá trị cho đi khác như truyền cảm hứng, giúp đỡ người khác, dạy dỗ chỉ bảo, giải trí hay khiến những người xung quanh bạn cảm thấy thoải mái. Đó là cách bạn sẽ sống một cuộc đời mà không có giá trị tiền bạc nào có thể mua được - một cuộc sống mà bạn cảm nhận được những hương vị khác nhau, ngọt ngào gấp trăm lần với những gì hương vị của tiền mang lại.

---

Lược dịch từ bài viết của Tim Denning