Quân đội Mỹ sắp có loại đạn mới, có thể xuyên phá mọi thứ ngay cả khi bắn dưới nước

Thiên Long  Theo Trí Thức Trẻ | 11/12/2019 01:15 PM

Loại đạn mới có thể bắn đi với vận tốc siêu nhanh và cho phép lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ có thể bắn các mục tiêu dưới nước hiệu quả hơn.

Đạn truyền thống thường bị cản trở bởi áp lực nước, dẫn tới tốc độ xuyên phá của viên đạn khi bắn dưới nước giảm đi đáng kể và khó gây sát thương cao cho kẻ thủ. Tuy nhiên điều này có thể sớm thay đổi khi quân đội Mỹ đang hợp tác cùng một nhà sản xuất phát triển loại đạn đặc biệt có thể di chuyển siêu nhanh dưới nước và đạt tốc độ ngang ngửa viên đạn được bắn ở trong không trung.

Loại đạn mới do công ty DSG Technologies phát triển sở dĩ đạt được vận tốc siêu nhanh nhờ việc tạo ra các bong bóng khí xung quanh viên đạn, cho phép viên đạn di chuyển nhanh và ít bị cản trở hơn.

Quân đội Mỹ sắp có loại đạn mới, có thể xuyên phá mọi thứ ngay cả khi bắn dưới nước - Ảnh 1.

Với những viên đạn thông thường được thiết kế để bay trong không khí, nó có thể đạt tốc độ lớn hơn 0,8km/giây. Tuy nhiên nếu phải xuyên qua các vật thể, tốc độ của viên đạn chắc chắn bị suy giảm đáng kể. Vậy sẽ ra sao nếu một viên đạn xuyên qua nước thay vì không khí? Được biết tỷ khối của nước lớn hơn gấp 800 tần tỷ khối không khí.

Một viên đạn thường nhanh chóng mất vận tốc và bị chậm lại do ma sát khi chúng đi qua một vật thể. Trong một video thử nghiệm của kênh Youtube NRK Viten, một viên đạn súng trường di chuyển với tốc độ trên 0,9km/giây sau khi thoát khỏi nòng súng trường và bị chậm lại hoàn toàn sau khi di chuyển quãng đường chưa đầy 1,8m.

Quân đội Mỹ sắp có loại đạn mới, có thể xuyên phá mọi thứ ngay cả khi bắn dưới nước - Ảnh 2.

Chính vì những trở ngại về mặt vật lý như vậy nên việc bắn đạn dưới nước gần như là phi thực tế. Nhưng các nhà khoa học đã tìm ra một giải pháp cho vấn đề này với ý tưởng bong bóng khí.

Cụ thể viên đạn sẽ được đặt trong các bong bóng khí và chúng sẽ đóng vai trò làm giảm lực cản của nước và tăng tốc viên đạn khi di chuyển dưới nước. Kỹ thuật này gọi là supercavitation (siêu bong bóng hoặc siêu túi khí). Đây là một kỹ thuật khuấy động nước để tạo ra những bong bóng khí bao phủ quanh vật thể đang chuyển động dưới nước, làm giảm đáng kể sức cản và làm tăng tốc độ.

Kỹ thuật này đã được áp dụng thành công trên ngư lôi VA-111 Shkval của Nga, giúp nó di chuyển nhanh hơn tới 5 lần so với với ngư lôi thông thường.

DSG Technologies gọi loại đạn này là CAV-X Supercavitating Ammunition và nó được phân và nhóm "đạn đa môi trường". Công ty cho biết, loại đạn này có thể tiêu diệt được các mục tiêu cả dưới nước lẫn trong không khí. Tùy thuộc vào vũ khí và hệ thống nạp, nó có thể sử dụng với các loại vũ khí chìm một phần hoặc hoàn toàn dưới nước.

Duy nhiên DSG không tiết lộ họ đã tạo ra các bong bóng khí bằng cách nào. Một khả năng là viên đạn bằng cách nào đó đã khai thác nguồn khí nóng, giãn nở từ việc đốt thuốc súng để tạo ra các bong bóng khí.

Công ty đang nghiên cứu hai loại đạn bắn dưới nước. Đầu tiên là đạn A2 bắn từ trên không vào các mục tiêu trên không hoặc dưới nước. Loại thứ hai là X2 được thiết kế để bắn các mục tiêu dưới nước.

Ngoài ra những viên đạn này hoàn toàn có thể tương thích với các vũ khí hiện tại của quân đội Mỹ. Điều này sẽ cho phép quân đội Mỹ sử dụng cùng một loại vũ khí cho môi trường trên và dưới mặt nước. Điều này chắc chắn sẽ là một lợi thế lớn vì súng trường APS của Nga có hiệu quả bắn dưới nước khá tốt nhưng lại không mạnh khi bắn trên bờ.

Tham khảo Popularmechanics