"Quái vật Đường trên" chỉ còn là quá khứ, TheShy giờ đây là 1 trong 3 Top-laner tệ nhất LPL Mùa Xuân 2021

Loris CarryUs  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 19/01/2021 04:30 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Giờ đây TheShy đã không còn là một thế lực không thể ngăn cản ở vị trí Đường trên như trong quá khứ.

Invictus Gaming hiện đang có một khởi đầu rất chật vật tại LPL Mùa Xuân 2021, với 1 trận thắng và 2 trận thua sau 3 lượt đấu. Vấn đề của đội tuyển này cũng không phải điều quá mới mẻ, khi các tuyển thủ ngoại trừ Rookie đều thi đấu rất phập phù. Cùng với vấn đề ban/pick và chiến thuật từ Ban huấn luyện, IG từ sớm đã không được đánh giá quá cao ở mùa giải này.

Tuy nhiên, trong bố cảnh đó, TheShy vẫn là cái tên khiến người hâm mộ đau đầu nhất. Đành rằng IG đang "toang từ trong ra ngoài", nhưng màn trình diễn của siêu sao Đường trên sinh năm 1999 lại trở thành điểm nhấn lớn hơn cả, đơn giản vì nó... quá tệ.

Quái vật Đường trên chỉ còn là quá khứ, TheShy giờ đây là 1 trong 3 Top-laner tệ nhất LPL Mùa Xuân 2021 - Ảnh 1.

Mới đây, báo đài Trung Quốc đã liệt kê ra một loạt chỉ số để chứng minh TheShy là một trong những người chơi Đường trên tệ nhất LPL hiện tại. Dù giải đấu mới bước sang tuần thi đấu thứ 3, nhưng rõ ràng phong độ "kết tủa" của TheShy đã kéo dài từ Mùa Hè 2020, và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Một chỉ số dễ nhận biết nhất chính là KDA, ở thống kê này, TheShy chỉ có 1,5 điểm, xếp thứ 16/18 tuyển thủ Đường trên đã ra sân thi đấu kể từ đầu mùa. Nói cách khác, tổng số mạng hạ gục cộng với hỗ trợ của TheShy cộng lại cũng chỉ gấp rưỡi so với số lần anh nằm xuống.

Quái vật Đường trên chỉ còn là quá khứ, TheShy giờ đây là 1 trong 3 Top-laner tệ nhất LPL Mùa Xuân 2021 - Ảnh 2.

KDA của TheShy tại LPL Mùa Xuân tính đến hiện tại là 1,5, ngang bằng Chelizi và chỉ hơn mỗi Cube ở vị trí Đường trên

Một số ý kiến thì cho rằng TheShy vốn chưa bao giờ có KDA đẹp, bởi anh luôn có xu hướng lao vào mở giao tranh, tấn công tuyến sau của đối thủ, và khi đi đường cũng thường xuyên solo-kill, nên KDA tệ không phải là nguyên nhân để anh phải hứng chịu chỉ trích.

Tuy nhiên, lời biện minh này nhanh chóng bị "bẻ gãy" bởi một chỉ số thống kê khác, đó là tỷ lệ tham gia hạ gục của team.

Quái vật Đường trên chỉ còn là quá khứ, TheShy giờ đây là 1 trong 3 Top-laner tệ nhất LPL Mùa Xuân 2021 - Ảnh 3.

TheShy chỉ tham gia vào 38,2% số mạng hạ gục của toàn đội IG, xếp thứ 17/18

Quái vật Đường trên chỉ còn là quá khứ, TheShy giờ đây là 1 trong 3 Top-laner tệ nhất LPL Mùa Xuân 2021 - Ảnh 4.

Số mạng hạ gục trung bình của TheShy trong mỗi ván đấu là 1,6. Tức là trung bình anh hạ gục chưa tới 2 mạng trong 1 ván đấu, con số quá thấp so với một người chơi "top carry". Tuy nhiên điều an ủi là Nuguri thậm chí còn... thấp hơn TheShy ở chỉ số này

Quái vật Đường trên chỉ còn là quá khứ, TheShy giờ đây là 1 trong 3 Top-laner tệ nhất LPL Mùa Xuân 2021 - Ảnh 5.

Tuy nhiên, TheShy lại là một trong 5 người chơi Đường trên có số lần lên bảng đếm số trung bình nhiều nhất. Mỗi ván, TheShy "bay màu" trung bình 3,3 lần. So với số mạng hạ gục thì có nghĩa là cứ 2 lần bị đối phương hạ gục, TheShy mới đòi lại được một mạng

Quái vật Đường trên chỉ còn là quá khứ, TheShy giờ đây là 1 trong 3 Top-laner tệ nhất LPL Mùa Xuân 2021 - Ảnh 6.

Số lần "chết" trung bình cao thì đồng nghĩa với tổng số lần đếm số cũng không kém phần long trọng. TheShy đã nằm xuống tổng cộng 23 lần sau 3 trận Bo3 (7 ván đấu)

Quái vật Đường trên chỉ còn là quá khứ, TheShy giờ đây là 1 trong 3 Top-laner tệ nhất LPL Mùa Xuân 2021 - Ảnh 7.

Thậm chỉ điểm tầm nhìn mỗi ván đấu của TheShy cũng chỉ 0,3

Những thống kê nói trên đã cho thấy một thực tế rằng TheShy đang có một phong độ "tệ toàn diện". Không đóng góp nhiều trong lối chơi chung nhưng lại nằm xuống quá nhiều, anh chàng này đã khiến cho lối chơi của IG đôi khi rơi vào tình cảnh bế tắc hoàn toàn.

Cũng phải nhấn mạnh rằng, giai đoạn ban/pick của IG thực sự có vấn đề. Ván đấu thứ 3 giữa Team WE và IG là một ví dụ. IG không có bất kỳ tướng chống chịu hay và bảo kê nào, nhưng lại để hở Camille cho WE và pick Jayce cho TheShy. Kết quả là đội hình của họ không có nhiều phương án mở giao tranh, trong khi đó lại dễ dàng bị Camille càn vào tuyến sau và làm tan vỡ đội hình.

WE vs IG Highlights Game 3 LPL Spring Season 2021 W2D7 Team WE vs Invictus Gaming Onivia

Trong ván đấu này, TheShy sở hữu KDA 0/5/0. Hay nói cách khác, đóng góp của anh vào lối chơi của IG chỉ là con số 0 tròn trĩnh. (Hoặc có thể là... số âm, vì 5 mạng nằm xuống của TheShy cũng góp phần không nhỏ khiến team bạn... "xanh lét").