PUBG, Pokemon GO và những trào lưu tưởng như sẽ làm nên cuộc cách mạng nhưng lại "chết yểu" chỉ sau 1-2 năm của làng game Việt

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/08/2021 0:00 AM

 
  thích

Những cái tên như PUBG hay Pokemon GO từng nhận được rất nhiều kỳ vọng.

Làng game luôn thay đổi theo thị hiếu người chơi, và đặc biệt là làng game Việt, nơi mà dường như chẳng mấy tựa game có thể duy trì được sự thành công của mình trong lâu dài. Tới cả những huyền thoại một thời như Kiếm Thế, Võ Lâm Truyền Kỳ hay Gunbound cũng vậy. Và có thể thấy, trong suốt lịch sử phát triển của ngành game Việt từ trước tới nay, đã từng xuất hiện vô số những trào lưu phát triển đầy mạnh mẽ nhưng rồi sau đó cũng nhanh chóng suy tàn, thậm chí còn gần như biến mất, chết yểu chỉ sau 1-2 năm ở thị trường Việt dù vẫn tương đối thịnh hành trên thế giới.

Trào lưu webgame

Sau khi các tựa game online dần dần có dấu hiệu xuống dốc, làn sóng webgame bất ngờ nở rộ ở Việt Nam và phát triển mạnh mẽ, cực thịnh trong giai đoạn từ sau năm 2010. Thực tế, ngay từ giai đoạn 6/2009, web game nhập vai đầu tiên đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng phải vài năm sau đó, với những Truy Kích, Pockie Ninja hay Tam Quốc Truyền Kỳ, làn sóng này mới thật sự được coi là trào lưu ở Việt Nam.

PUBG, Pokemon GO và những trào lưu tưởng như sẽ làm nên cuộc cách mạng nhưng lại chết yểu chỉ sau 1-2 năm của làng game Việt - Ảnh 1.

Đã có những thời điểm mà nhiều người cho rằng webgame sẽ thật sự làm nên một cuộc cách mạng, thay đổi hoàn toàn định nghĩa cho làng game Việt. Nhưng rồi, với sự ra đời của các tựa game mobile, cuộc cách mạng này đã "chết yểu" chỉ sau 1-2 năm và chỉ còn duy nhất cái tên Truy Kích là vẫn nhận được sự đón nhận của người chơi.

Cuộc cách mạng thực tế ảo từ Pokemon GO

Trong quá khứ, thực tế ảo (VR) hay thực tế tăng cường (AR) chỉ là những điều viển vông trong con mắt của nhiều game thủ. Thế nhưng, với sự phát triển của công nghệ, nó đã dần trở thành hiện thực và cái tên đi đầu, được biết tới nhiều nhất không gì khác ngoài Pokemon GO.

PUBG, Pokemon GO và những trào lưu tưởng như sẽ làm nên cuộc cách mạng nhưng lại chết yểu chỉ sau 1-2 năm của làng game Việt - Ảnh 2.

Thực tế, Pokemon GO đã làm nên một cơn sốt mạnh mẽ không riêng tại Việt Nam mà trên toàn thế giới với những phát triển mang tính đột phá của mình. Tới mức mà trong suốt giai đoạn 1-2 tháng mới ra mắt, cảnh tượng người người, nhà nhà cầm điện thoại đi săn lùng Pokemon hay hàng chục game thủ tập trung tại khu vực "hot" đã trở thành hình ảnh không mấy xa lạ. Thế nhưng, nhanh chơi thì cũng nhanh chán, giờ đây ở Việt Nam, chẳng còn mấy game thủ Pokemon GO đúng nghĩa trong khi tựa game này vẫn đang có sức hút nhất định, đặc biệt là ở thị trường Bắc Mỹ.

Và trào lưu game sinh tồn đang sắp phai mờ ở Việt Nam

Sự ra mắt của PUBG những tưởng đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các game thủ Việt, nơi mà khái niệm sinh tồn, 1vs99 lần đầu được biết tới. Và quả thật, PUBG đã làm nên một cuộc cách mạng thật sự, gián tiếp thay đổi, nâng cấp cả hệ thống máy net cỏ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì có lẽ chẳng cần phải nói nhiều về hiện thực đầy phũ phàng của siêu phẩm một thời này nữa. Số lượng người chơi PUBG tại Việt Nam ngày càng ít, giải đấu và cộng đồng cũng chẳng còn phát triển. Naraka: Bladepoint được xem là cứu cánh, niềm hy vọng mới của dòng game sinh tồn này nhưng cũng chưa thật sự tạo nên cơn sốt ở thị trường Việt vì cơ bản, tựa game này quá phức tạp và thiên về kỹ năng. Thực tế thì Fortnite vẫn là cái tên rất hot, nhưng hot ở đâu chứ chắc chắn không phải tại Việt Nam.