PUBG Mobile liệu có còn “đủ tuổi” để đối chọi lại sức trẻ của Call of Duty Mobile?

Lee Chueng Hee  - Theo Nhịp Sống Việt | 20/02/2020 12:07 PM

Call of Duty Mobile
Chưa rõ NCB: VNG NPH:

Kể từ khi Call of Duty Mobile ra mắt thì PUBG Mobile là cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả để so sánh với tựa game bắn súng mới mẻ này.

Đã có tương đối nhiều cuộc tranh luận nổ ra giữa game thủ về sự so sánh giữa PUBG Mobile và Call of Duty Mobile. Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định ngay từ đầu, do những nỗ lực từ đội ngũ phát triển của cả hai sản phẩm này đã tạo ra hai tựa game có lối chơi, đồ họa khác biệt nhau rất nhiều. Cho nên, dù có so sánh hay không thì game thủ cũng có thể chơi cùng lúc hai tựa game mà không cần băn khoăn quá nhiều vấn đề liệu có bị "giẫm" chân lên nhau về gameplay hay không nhé.

PUBG Mobile liệu có còn “đủ tuổi” để đối chọi lại sức trẻ của Call of Duty Mobile? - Ảnh 1.

Đồ họa của PUBG MobileCall of Duty Mobile

Thứ đầu tiên cần phải nhắc tới và phải giải quyết rõ ràng nhất đó chính là thứ "đập" vào mắt game thủ khi khởi động một tựa game nào đó: đồ họa. PUBG Mobile và Call of Duty Mobile được xây dựng trên hai nền tảng engine khác nhau, mặc dù được cho ra lò từ cùng một nhà phát hành mang tên Tencent.

PUBG Mobile liệu có còn “đủ tuổi” để đối chọi lại sức trẻ của Call of Duty Mobile? - Ảnh 2.

Đồ họa của PUBG Mobile đẹp hơn, nhưng số lượng vật thể sẽ ít hơn

PUBG Mobile sử dụng Unreal Engine 4 trong khi Call of Duty Mobile chạy trên nền tảng Unity. Mặc dù nền tảng engine không phải là yếu tố quyết định tất cả, nhưng Unreal chắc chắn có độ trung thực hình ảnh tốt hơn Unity, đội ngũ phát triển sẽ phải nỗ lực rất nhiều nếu muốn chất lượng hình ảnh của nền tảng Unity có thể sánh được với Unreal. Điểm mạnh của Unity đó chính là số lượng đối tượng hình ảnh có thể đưa được vào trong thế giới của tựa game đó.

PUBG Mobile liệu có còn “đủ tuổi” để đối chọi lại sức trẻ của Call of Duty Mobile? - Ảnh 3.

Điều này ngược lại trong Call of Duty Mobile

Nhìn chung, trong khi các bản đồ của PUBG có chất lượng kết cấu tốt hơn nhưng những đối tượng vật thể sẽ tương đối hạn chế so với Call of Duty, chiến trường sẽ được nhồi nhét đầy đủ các vật thể với ít chi tiết hơn. Call of Duty Mobile cũng có thể xử lý hiệu ứng vật lý khói lửa, vụ nổ tốt hơn, vì rất nhiều vật thể trong tựa game này có thể bị phá hủy. Còn trong PUBG Mobile, thứ mà bạn có thể phá hủy được đó chính là cánh cửa.

Chế độ chơi

Đây chính là khía cạnh đối lập khi so sánh Call of Duty Mobile và PUBG Mobile. Trong khi PUBG Mobile được xây dựng dựa trên tựa game sinh tồn đầu tiên thì Call of Duty Mobile tập trung vào những trải nghiệm game bắn súng đối kháng FPS đơn thuần. Chế độ battle royale của tựa game này chỉ là một thứ gia vị khiến cho sản phẩm này thêm phần phong phú hơn.

PUBG Mobile liệu có còn “đủ tuổi” để đối chọi lại sức trẻ của Call of Duty Mobile? - Ảnh 4.

Sau hai năm ra mắt thì PUBG Mobile cũng đã có rất nhiều chế độ chơi

Cả hai lối chơi đều có những sự hấp dẫn riêng biệt, với hệ thống chiến thuật và cách thức triển khai đều khác nhau.

Những vật phẩm hỗ trợ, phụ kiện và sự nâng cấp

Mặc dù game thủ có thể mặc trang phục chiến đấu như một chú hề trong PUBG, nhưng điều đó thực sự khá khó thực hiện trong Call of Duty Mobile. Dù cả hai đều có hệ thống skin và những trang phụ kiện "trang điểm" cho game thủ, song ở Call of Duty Mobile thì yếu tố này thực tế hơn rất nhiều so với PUBG Mobile. Chính vì lẽ đó mà nhiều người chơi đã gọi PUBG Mobile là game thời trang là vì vậy.

PUBG Mobile liệu có còn “đủ tuổi” để đối chọi lại sức trẻ của Call of Duty Mobile? - Ảnh 5.

Hệ thống phụ kiện và nâng cấp của Call of Duty Mobile

Sự khác biệt lớn giữa hai trò chơi là phần này. Mặc dù trong PUBG mọi người đều bắt đầu trò chơi giống nhau mà không có bất kỳ lợi thế nào so với người khác, Call of Duty cung cấp cho bạn một hệ thống phát triển trang bị. Người chơi có thể mở khóa nhiều vũ khí và kỹ năng khác nhau dựa trên cấp độ của nhân vật. Level của game thủ càng cao thì khả năng cải thiện, nâng cấp càng nhiều.

Điều này đi ngược lại với nguyên tắc gameplay của PUBG Mobile. Trong tựa game này, PUBG Mobile đặt mục tiêu cung cấp cho mọi người chơi trên bản đồ những cơ hội như nhau, Call of Duty thì không. Một game thủ có thâm niên chắc chắn sẽ có lợi thế hơn một người chơi mới trong Call of Duty Mobile.

Có rất nhiều điều có thể làm được trong Call of Duty Mobile

Lối chơi cốt lõi của Call of Duty khá là phổ thông vì game thủ có thể bắt găpở bất cứ đâu từ các game bắn súng truyền thống khác. Do đó, các nhà phát triển đã chọn phương pháp chọn lọc những thứ mới mẻ để đưa vào tựa game này, ngay cả trong chế độ Battle Royale. Điều này khiến game thủ sẽ mất nhiều thời gian để làm quen và tìm hiểu mọi thứ trong Call of Duty Mobile.

Trong PUBG, mọi thứ đều đơn giản - bạn nhảy dù, lấy súng thông thường sau đó cố gắng sống sót càng lâu càng tốt bằng bất kỳ phương pháp nào. Tuy nhiên, trong Call of Duty, có quá nhiều thứ để khám phá. Từ nâng cấp trang bị, học cách sử dụng đủ mọi loại vũ khí từ hạng nặng cho tới súng trường, mingun…

PUBG Mobile liệu có còn “đủ tuổi” để đối chọi lại sức trẻ của Call of Duty Mobile? - Ảnh 6.

Nhiều thứ khác như lựu đạn, máy bay không người lái… cũng là một phần của tựa game này. Điều này khiến chiến trường trong Call of Duty Mobile nguy hiểm hơn, kịch tính hơn. Game thủ sẽ không chỉ phải cẩn thận với đối phương mà còn phải đối phó với nhiều thứ bất ngờ khác như máy bay không người lái hay thậm chí là cả zombie.

Kết luận cuối cùng

Vậy giữa PUBG Mobile và Call of Duty Mobile thì ai là người chiến thắng? Nhìn chung, cả hai trò chơi đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau và các kỹ năng của bạn từ một trò chơi có thể dễ dàng được chuyển sang trò chơi khác, do các sơ đồ điều khiển tương tự.

PUBG Mobile liệu có còn “đủ tuổi” để đối chọi lại sức trẻ của Call of Duty Mobile? - Ảnh 7.

Mọi thứ tùy thuộc vào vào sở thích cá nhân: cho dù bạn thích chế độ battle royale của PUBG hay lối chơi đậm chất hành động của Call of Duty Mobile thì game thủ cũng đều có thể chơi cả hai tựa game này. Tuy nhiên, trong Call of Duty Mobile, nếu muốn mở khóa những loại vũ khí mới, nâng cấp chúng thì chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn PUBG Mobile khá nhiều đấy.