PUBG có bao nhiêu cơ hội để trở thành “Game hay nhất năm 2017” ?

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/12/2017 05:46 PM

Liệu trò chơi nào sẽ nhận được danh hiệu Game hay nhất năm? The Legend of Zelda, Horizon Zero Dawn hay hiện tượng PUBG? Chúng ta hãy thử phân tích xem sao.

Vào sáng mai 8/12 theo giờ Việt Nam, sự kiện được chờ đợi nhất trong năm của làng game thế giới - The Game Awards 2017 sẽ được diễn ra tại Microsoft Theater, Los Angeles, Mỹ. Liệu trò chơi nào sẽ nhận được danh hiệu Game hay nhất năm? The Legend of Zelda, Horizon Zero Dawn hay hiện tượng PUBG? Chúng ta hãy thử phân tích xem sao.

Các đề cử cho danh hiệu Game hay nhất năm 2017

1) The Legend of Zelda: Breath of the Wild

2) Super Mario Odyssey

3) PlayerUnknown’s Battlegrounds

4) Persona 5

5) Horizon Zero Dawn

Tiêu chí về đồ họa

Xét ở tiêu chí này, Horizon Zero Dawn có vẻ đang là người dẫn đầu khi trò chơi là sự kết hợp hoàn hảo giữa game và nghệ thuật. Trong nhiều yếu tố làm nên thành công của Horizon: Zero Dawn, "sự tự do" và "vẻ đẹp thẩm mỹ" là hai trong số những đặc điểm nổi bật và quan trọng nhất.

Để nhấn mạnh vào yếu tố đơn độc của loài người ở thời kỳ hậu tận thế, sự hùng vĩ đến choáng ngợp của thiên nhiên chính là yếu tố chủ đạo trong game. Trước sự hoang sơ và vĩ đại của tạo hóa, con người mới nhỏ bé biết bao, yếu đuối và cô độc biết bao. Sự giao thoa giữa cảm giác mung lung và vẻ đẹp kỳ vỹ trong game khiến Horizon: Zero Dawn càng cuốn hút và ấn tượng hơn bao giờ hết.

Chấm điểm:

- Horizon Zero Dawn: 5

- Super Mario Odyssey: 4

- The Legend of Zelda: Breath of the Wild: 4

- PlayerUnknown’s Battlegrounds: 4

- Persona 5: 3.5

Tiêu chí về cốt truyện

Nếu so sánh với những cái tên còn lại, PUBG rõ ràng là thua sút rất nhiều. Về cơ bản, PUBG không có cốt truyện rõ ràng. Nội dung hay ho nhất của game chỉ là nguồi gốc của đảo Erangel. Đây là hòn đảo nằm trong khu vực biển Đen (gần Nga). Nơi đây từng được quân đội Xô Viết sử dụng để tiến hành các thì nghiệm quân sự và sinh - hóa học. Theo các ghi chép còn sót lại, thời gian chính xác mà Liên Xô đóng quân tại đây là khoảng thập niên 30 đến 50 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, sau một tai nạn không đáng có, quân đội Xô Viết đã quyết định sơ tán khỏi đây và Erangel chính thức bị bỏ hoang từ đó.

Sau khi quân đội rút đi, các cơ sở hạ tầng ở đây đều được giữ nguyên (ngoại trừ việc một vài trong số chúng đã bị phá hủy bởi thời gian và thiên nhiên). Từ nhà cửa, hầm mỏ, phóng thí nghiệm, trạm nhiên liệu cho đến bệnh viện, bến cảng và các cơ sở quân đội… tất cả chúng đã tạo nên một địa hình phức tạp và cực kỳ phù hợp với một tựa game bắn súng, sinh tồn như PUBG.

Chấm điểm:

- Persona 5: 5

- Super Mario Odyssey: 4.5

- The Legend of Zelda: Breath of the Wild: 4.5

- Horizon Zero Dawn: 4

- PlayerUnknown’s Battlegrounds: 1

Tiêu chí về gameplay đột phá

Đây có thể coi là tiêu chí cân bằng nhất trong đề cử năm nay. Xét trên mỗi thể loại, cả 5 cái tên đều tạo được nhiều điểm nhấn rõ rệt. Nếu như The Legend of Zelda hay Horizon Zero Dawn đã xây dựng nên một thế giới mở vô cùng tuyệt vời thì Super Mario Odyssey và Persona 5 cũng đã tạo ra nhiều đột phá so với những người tiền nhiệm. Trong khi đó, PUBG đã nâng thể loại bắn súng Battle Royale lên một tầng cao mới. Nhìn xu thế mà trò chơi của Bluehole đã tạo ra, khó có thể gọi PUBG là một kẻ “ăn may” được.

Chấm điểm:

- Persona 5: 5

- PUBG: 5

- Super Mario Odyssey: 5

- The Legend of Zelda: Breath of the Wild: 5

- Horizon Zero Dawn: 4

Như vậy, xét ở các tiêu chí quan trọng kể trên, 3 tựa game Nhật Bản là Persona 5, Super Mario Odyssey và The Legend of Zelda đang chiếm nhiều ưu thế. Trong khi đó, PUBG với việc không có cốt truyện rõ ràng thì đã thất thế hoàn toàn. Không những vậy, một điểm bất lợi khác của PUBG là tựa game này mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm Early Access. Chính vì vậy, cơ hội để sản phẩm của Bluehole đoạt giải “Game of the Year” là rất nhỏ bé, thậm chí có thể coi là không có. Vậy, liệu tựa game nào sẽ đoạt giải game hay nhất năm 2017? Tất cả sẽ có câu trả lời vào sáng mai 8/12.