PS5 SSD sẽ có tốc độ load nhanh hơn gấp 100 lần thế hệ cũ

The Reaper  - Theo Nhịp Sống Việt | 19/03/2020 11:02 AM

Ổ đĩa này sẽ làm cho PS5 trở thành một siêu máy chơi game console thế hệ tiếp theo.

Trong buổi ra mắt công bố thông số kỹ thuật phần cứng của PlayStation 5, Mark Cerny đã tiết lộ rằng ổ SSD mới của PS5 sẽ cực kỳ ấn tượng với tốc độ tải nhanh hơn gấp 100 lần.

PS5 SSD sẽ có tốc độ load nhanh hơn gấp 100 lần thế hệ cũ - Ảnh 1.

Sáng thứ Tư, Sony đã ra mắt một buổi thuyết trình "Road to PS5" dài 52 phút để giới thiệu về các thông số kỹ thuật phần cứng của PlayStation 5. Trong buổi thuyết trình, Mark Cerny của Sony đã giới thiệu qua từng thành phần cốt lõi của PS5, bao gồm CPU và GPU của nó. Tuy nhiên, nội dung chính của buổi thuyết trình PS5 vẫn là về SSD của chiếc máy console này. Ổ đĩa này sẽ làm cho PS5 trở thành một siêu máy chơi game console thế hệ tiếp theo.

Trên giấy tờ, Sony liệt kê bộ nhớ trong của PS5 là "SSD 825GB tùy chỉnh". Chỉ riêng ổ SSD thôi đã là một bản nâng cấp khổng lồ so với các ổ cứng cơ học của thế hệ PS4 rồi. Một ổ SSD 825 GB cũng là một khởi đầu tuyệt vời so với khi PS4 lần đầu ra mắt chỉ có 500 GB. Nhưng từ ngữ trọng điểm nhất ở trong mô tả đó chính là "tùy chỉnh". Ổ SSD trong PS5 được chế tạo và thiết kế để cải thiện hiệu năng của riêng PS5 ở một mức độ đáng kinh ngạc. Sony còn cho biết những cỗ máy này thậm chí có thể khiến tốc độ tải nhanh hơn gấp 100 lần so với PS4.

Theo ước tính ban đầu của Sony, ổ SSD của PS5 sẽ có hiệu suất 5,5 GB / giây dựa theo thông tin trên giấy. Tuy nhiên, do thiết kế tùy chỉnh của PS5, bao gồm giao diện 12 kênh giữa ổ SSD và bộ xử lý chính, Sony cho biết SSD thực sự sẽ cho ra thông lượng nén từ 8-9GB / giây.

PS5 SSD sẽ có tốc độ load nhanh hơn gấp 100 lần thế hệ cũ - Ảnh 2.

Hình ảnh chỉ mang tính tham khảo

Hãy thử so sánh, thông số kỹ thuật ổ SSD của Xbox Series X cho thấy rằng SSD tùy chỉnh của chiếc console này chỉ bằng một nửa với mức 4,8 GB / giây thông lượng nén. Nếu Xbox Series X đang ưu tiên sức mạnh, thì PS5 đang ưu tiên tốc độ và sự nhanh nhẹn. Và ổ SSD của PS5 cũng như các thiết kế xung quanh nó là lý do cho điều đó.

Nói cách khác, điều đó có nghĩa là CPU của PS5 sẽ có thể giao tiếp với dữ liệu trên ổ SSD của nó với tốc độ cực nhanh. Như đã lưu ý, nó có tốc độ gấp 100 lần để gửi dữ liệu từ SSD đến chip chính, khiến thời gian tải cực kỳ nhanh. Tuy nhiên không chỉ có vậy, Sony còn tuyên bố rằng thời gian giao tiếp cần thiết để tìm kiếm số dữ liệu đó có thể nói là ngay lập tức. Hãy thử tưởng tượng, nó giống như là khi bạn vào một siêu thị để tìm mua một món đồ gì đó bạn cần và ngay khi bước vào bạn phát hiện ra rằng món đồ đó đã lập tức xuất hiện trên tay bạn vậy.

PS5 SSD sẽ có tốc độ load nhanh hơn gấp 100 lần thế hệ cũ - Ảnh 3.

Ngay bây giờ, Sony đang chuẩn bị các thông tin chi tiết hơn về thông số kỹ thuật cho PS5. Những con số trên giấy tờ này có thể không có ý nghĩa nhiều lắm đối với người hâm mộ PlayStation của Sony. Hẳn là mọi người sẽ muốn được trực tiếp trải nghiệm chiếc máy PS5 ngay bây giờ hơn. Dù sao thì Sony vẫn sẽ cố gắng chỉ ra những thông số kỹ thuật này có ý nghĩa như thế nào đối với hiệu suất của trò chơi trong những tháng tới. May mắn thay, những con số này trông cũng khá tuyệt vời. Bây giờ Sony chỉ cần chứng minh được rằng phần cứng của PS5 có thể mang lại một trải nghiệm xứng tầm thế hệ tiếp theo mà thôi.

PS5 vẫn được lên kế hoạch ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 2020.