PS5 sắp ra mắt, tương lai nào cho Xbox One S ?

Andrew Anh  - Theo Helino | 19/04/2019 05:30 PM

Microsoft khá khôn ngoan khi luôn theo dõi diễn biến của tương lai, nhưng họ cần tối ưu hóa các kế hoạch của mình để thực sự gặt hái được những thành công.

Như đã thông báo từ trước, Microsoft đã cho ra mắt bộ console không dùng đĩa là Xbox One S Kỹ Thuật Sô với mức giá phải chăng hơn so với Xbox One S thông thường. Thêm vào đó, bạn sẽ còn được khuyến mai 3 tựa game cực kì đặc sắc khác từ Microsoft. Thế nhưng trên bình diện chung, liệu Xbox One S kỹ thuật số có thể chiến thắng trước đối thủ của mình hay không.

PS5 sắp ra mắt, tương lai nào cho Xbox One S ? - Ảnh 1.

Theo Microsoft, phiên bản Kỹ Thuật Số này được thiết kế dành cho những người chơi muốn tải game thông qua Internet mà không cần phải sử dụng đĩa vật lý hoặc sử dụng dịch vụ Game Pass. Bộ console này sẽ chính thức được lên kệ vào ngày 7 tháng 5 tới với giá bán chỉ 250$ (gần 6 triệu đồng) ít hơn 50$ so với phiên bản tiêu chuẩn. Thêm vào đó người mua console con được khuyến mãi 3 tựa game rất hấp dẫn gồm Minecraft, Forza Horizon 3 và Sea of Thieves.

PS5 sắp ra mắt, tương lai nào cho Xbox One S ? - Ảnh 2.

Theo nhiều nhận định của chuyên gia, phiên bản kỹ thuật số của Xbox One có thể được xem là một cú hích tiềm năng của Microsoft. Từ trước đến nay, so với các phiên bản PlayStation của Sony, Xbox luôn cho thấy một khoảng cách đáng kể về doanh thu khi mỗi lần ra mắt, ngoài vấn đề về công nghệ, giá thành cao hơn cũng là thứ khiến nhiều game thủ quay lưng. Và Microsoft cũng đã có nhiều hành động để cải thiện doanh số thấp kém của mình. Họ đã chịu lắng nghe những nhận xét và lời khuyên nhiều hơn từ game thủ để qua đó điều chỉnh giá thành về mức hợp lý nhằm cạnh tranh với PS4. Bộ console kỹ thuật số mới ra mắt là sự tổng hợp những gì quý giá nhất từ Xbox One S với một cái nhìn mới mẻ hơn, thế nhưng vẫn sẽ chẳng có gì quá khác biệt so với phiên bản tiêu chuẩn khiến nó giờ đây phải đối mặt với nhiều vấn đề mà chính Microsoft cũng bỏ lỡ.

PS5 sắp ra mắt, tương lai nào cho Xbox One S ? - Ảnh 3.

Một console Xbox One không dùng đĩa sẽ loại bỏ đi một trong các chức năng chính đã tồn tại lâu đời trên các máy console. Không chỉ mất khả năng chơi các tựa game từ đĩa vật lý, mà nó cũng mất đi một lợi thế đã giúp Xbox One S "vượt măt" PS4 Pro – đó là ổ đĩa Bluray 4K. Sự đánh đổi này với Microsoft có thể mà một mất mát không nhỏ, nhưng với một ưu đãi phù hợp và một cái giá phải chăng, sản phẩm mới này cũng sẽ có một chỗ đứng xứng đáng với mình. Bản thân Microsoft cũng coi đây là một cơ hội nhằm xây dựng một hệ thống console giá rẻ nhưng chất lượng mà mỗi gia đình có thể sắm sửa mà chẳng lo ngại về hầu bao.

PS5 sắp ra mắt, tương lai nào cho Xbox One S ? - Ảnh 4.

Thế nhưng liệu rẻ hơn 50$ có khiến người ta chú ý hơn? Một tìm kiếm nho nhỏ trên cá trang phân phối của bên thứ 3 như Amazon hay Ebay chỉ ra, bạn có thể mua được một bộ Xbox One S tiêu chuẩn "chưa bóc tem" với cái giá còn rẻ hơn cả phiên bản kỹ thuật số với điều kiện là không mua kèm theo tựa game nào khác. Để xử lý điều này, chiêu bài của Microsoft là đi kèm với console sẽ được tặng ba tựa game đã được nói ở trên. Thế nhưng, dám cá là sẽ có một bộ phận không nhỏ chẳng còn màng đến những tựa game đó. Trong khi Forza Horizon 3 dù thực sự hấp dẫn nhưng cũng đã có phần "già cỗi", thì Sea Of Thieves, dù nhận được nhiều bản cập nhật để thoát khỏi cảnh bị ghẻ lạnh, nhưng cũng không mấy tỏ ra khả quan. Nhưng may thay Minecraft có thể được xem là một điểm sáng hấp dẫn cho gói khuyến mại này.

PS5 sắp ra mắt, tương lai nào cho Xbox One S ? - Ảnh 5.

Một điều nữa khiến game thủ dần cảm thấy không mặn mà chính là nằm ở vẻ ngoài không mấy hấp dẫn của nó. Xbox cho hay việc thay đổi hình thức sản phẩm sẽ làm tăng chi phí lên đôi chút, nhưng với bản thân những người bán hàng và những người mua nó, một bộ Xbox One S với thiết kế bắt mắt cũng sẽ thu hút nhiều người chơi hơn. Thêm vào đó, việc bộ Xbox One X, dòng console mạnh hơn bản S nhưng sở hữu một thiết kế nhỏ nhắn hơn, khiên người ta mong mỏi bản kỹ thuật số sẽ nhỏ hơn đáng kể và do đó, họ phải đưa ra một cái gì đó khác để bù đắp cho việc thiếu ổ đĩa.

PS5 sắp ra mắt, tương lai nào cho Xbox One S ? - Ảnh 6.

Với một vài điều chính, Microsoft có thể phát huy hết "công lực" của Xbox One S và đưa nó vào khi vực mua sắm nhộn nhịp hơn. Nếu Microsoft e ngại chuyện chi ra quá nhiều tiền cho việc hạ giá phần cứng, họ nên tập trung vào chuyển đổi những người mua bộ console này sang dịch vụ Game Pass của mình. Bỏ qua những tựa game miễn phí và cho phép người chơi được sử dụng Game Pass miễn phí trong một vài tháng sẽ có thể giúp họ tăng doanh số mà vẫn duy trì một mức ưu đãi hấp dẫn. Thấy được cái lợi của dịch vụ này, nhiều người đặt ra câu hỏi, tai sao Microsoft không cũng cố và đầy mạnh cho sự phát triển của nó thay vì đề xuất 3 tựa game cũ không mang đến lợi ích lâu dài?. Kết nối mọi người trên Game Pass và đâu tư để kết hợp dịch vụ đó với bộ console sẽ gia tăng số lượng thành viên đăng kí vì chủ sở hữu những bộ console đó sẽ nhận ra giá trị mà nó mang lại thật khó đong đếm.

PS5 sắp ra mắt, tương lai nào cho Xbox One S ? - Ảnh 7.

Hòa nhịp cũng xu hướng dịch vụ giải trí và truyền trực tuyến kỹ thuật số, Xbox không sai với ý tưởng mới mẻ này. Nhiều người ngày nay xem Netflix và Hulu hơn là đĩa Bluray 4K, do vậy cũng không thể phủ nhận sự tiện lợi của việc tải game từ internet. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn những tựa game trên bộ Xbox One tiêu chuẩn với ổ đĩa truyền thống. Khi các trò chơi kỹ thuật số trở nên phổ biến, nền tảng game-streaming đang là hướng đi mới của ngành công nghiệp game, Game Pass dần cho thấy giá trị của nó theo năm tháng và tương lai sẽ tập trung vào mảng đó nhiều hơn. Có thể thấy được, Microsoft khá khôn ngoan khi luôn theo dõi diễn biến của tương lai, nhưng họ cần tối ưu hóa các kế hoạch của mình để thực sự gặt hái được những thành công.