PS4 bị hack và những tranh cãi nảy lửa trong cộng đồng game thủ Việt vì vấn đề bản quyền

J-Gaming  - Theo Helino | 25/06/2018 04:30 PM

 
  thích

Thời gian vừa qua, 2 cộng động Game Console và Game thủ PC đã có những cuộc ẩu đả lớn tiếng phân tranh đúng sai trước thông tin PlayStation 4 đã bị hack.

PS4 đang ở những ngày tháng cuối đời của mình, và hoàn toàn không có gì lạ khi hệ thống bảo mật cổ điển đã bị các Hacker tìm ra cách để Crack hệ máy chơi game này, giống như cách họ đã làm với PS3 vài năm trước. Tất nhiên với tình trạng này thì vấn đề “Pay to Play” sẽ không còn diễn ra ở PS4 nữa, thậm chí mua dịch vụ của Sony cũng chả cần thiết.

Sự kiện PS4 đã thất thủ trước Hacker vào đầu tháng 6 gần đây đã dấy lên một cuộc chiến dai dẳng giữa 2 cộng đồng Game thủ Console và PC. Khi cả 2 đều đưa ra những quan điểm cho rằng ý kiến của mình là đúng, và phản bác lại ý kiến của bên còn lại khiến cho cuộc đấu khẩu này trở nên quyết liệt và trở thành bãi chiến trường.

Cuộc chiến giữa ý thức người chơi

Cuộc “Đấu khẩu” cũng diễn ra nặng nề vì nguyên nhân “Ý thức” người chơi là chính. Khi mà vấn đề bản quyền không còn là rào cản của Game thủ, thì việc chơi Crack sẽ giúp các người chơi bình thường (không có điều kiện), nhưng cộng đồng đã dậy sóng phản bác lại chuyện này khi mức sống của Game thủ hiện tại đủ để có thể mua mọi dịch vụ của Sony vì mức thu nhập không còn là vấn đề quan trọng nữa, nếu không thì đừng gọi là “Game thủ”.


Ý thức giải trí của Game thủ Việt vẫn là những vấn đề khó giải quyết nhất

Ý thức giải trí của Game thủ Việt vẫn là những vấn đề khó giải quyết nhất

Họ cho rằng, dòng PS4 hiện tại không còn mắc như những thời kỳ đỉnh cao, nếu mua 2nd thì còn giảm mạnh nữa. Nhưng một lần nữa, người chơi vẫn chọn dòng máy đã Hack cho dù giá thành có cao so với mặt bằng chung bây giờ. Đơn giản vì, một khi đã mua xong hệ máy “Crack” chúng ta có thể chơi bất kỳ Game nào chúng ta muốn và chỉ bỏ một số tiền rất nhỏ để đi copy về.


Khi nói đến Crack, các Game thủ luôn dở bài cũ ra để đáp trả

Khi nói đến Crack, các Game thủ luôn dở bài cũ ra để đáp trả

Nói đến đây, sẽ nhận ra rằng Game thủ chúng ta không hề không có điều kiện, chủ yếu họ đưa ra những ý kiến đó chỉ để biện minh chuyện họ đi Crack Game mà thôi. Cho nên mới nói ý thức của Game thủ Việt vẫn còn là vấn đề muôn thuở và chưa tìm ra được cách giải quyết khi nó đã ăn sâu vào trong máu. Chưa nói đến việc, bản thân chúng ta chơi Game Crack là đã là một hành vi không tôn trọng NPH và vô tình làm cả nền công nghiệp Game Việt đình trệ khi các nước khác sẽ phải dè chừng suy nghĩ khi đầu tư hỗ trợ cho chúng ta.

Những vấn đề khác bao trùm lên phiên bản “Crack”

Đúng với quan điểm trên, chơi Crack thì chúng ta chỉ có thể “Tự sướng” 1 mình mà thôi
Đúng với quan điểm trên, chơi Crack thì chúng ta chỉ có thể “Tự sướng” 1 mình mà thôi

Nói đến chơi gian lận thì chắc chắn sẽ không bao giờ được NPH bảo vệ và nhiệt tình cập nhật những tính năng mới liên tục. Chính vì lẽ đó, máy của chúng ta có thể bị rất nhiều lỗi phát sinh cũng với đó là sẽ không bao giờ thưởng thức được những tính năng hữu ích và mới mẻ của NPH.

Ngoài ra còn 1 đặc quyền mà cả Cộng đồng giải trí Game Việt bây giờ luôn luôn ước ao, đó chính là cập nhật tiếng Việt vào hệ điều hành.

Tới khi nào ngôn ngữ Việt Nam mới chính thức được NPH công nhận
Tới khi nào ngôn ngữ Việt Nam mới chính thức được NPH công nhận

Nếu điều này xảy ra, “Chúng ta có cảm thấy tự hào hay không?”

Chúng ta có cảm thấy muốn được sở hữu tận tay con Game PS4 có Tiếng Việt hay không. Hãy nhìn những nước như Thái Lan hay Indonesia, đất nước của họ rất coi trọng những tựa Game bản quyền, họ cấm vận hành Game Crack vào đất nước họ và rồi chuyện gì sẽ diễn ra? Họ được NPH trợ giá rất nhiều, và thường xuyên diễn ra các Event cùng với những phần quà chính hãng vô cùng hấp dẫn.

Đặc biệt hơn, họ được NPH đưa ngôn ngữ đất nước của họ vào tận trong hệ điều hành. Cái điều mà chúng ta vẫn hằng mơ ước, và chỉ có thể Việt hóa khi đã Crack Game mà thôi. Chưa kể những tình trạng khác như chơi 1 Game Crack chúng ta phải bỏ cả chục tiếng để download 1 tựa Game đình đám. Ngoài ra còn phải mất công làm những công đoạn Copy/Paste.

Cuộc chiến này sẽ đi về đâu, Game cũng đã bị Crack cãi nhau thì cũng không giải quyết được chuyện gì. Chỉ làm cho niềm tin vào thị trường Việt Nam càng ngày càng giảm sâu thậm tệ, đến 1 lúc nào đó chả còn một ông lớn nào dòm ngó đến Việt Nam cả.