Pokémon: Vì sao Pikachu của Ash mãi cứ không tiến hóa?

DS  Thể Thao Văn Hóa | 16/02/2023 04:35 PM

Việc Pikachu không tiến hóa đã đem lại nhiều giá trị cho bộ phim hoạt hình Pokémon hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Pokémon: Vì sao Pikachu của Ash mãi cứ không tiến hóa?

Pikachu là 1 trong số 151 Pokemon nguyên gốc được giới thiệu trong phiên bản game đầu tiên từ năm 1996, và nhanh chóng trở thành nhân vật biểu tượng, ngôi sao sáng nhất, có mặt ở mọi phiên bản anime, thẻ bài, và hàng tá sản phẩm khác dựa trên Pokemon bởi Nintendo. Đặc biệt với phiên bản anime, Pikachu đã trở thành một biểu tượng, một nhân vật không thể thay thế trong chuyến hành trình của Ash.

photo-1676362459956

'Vậy thì, tại sao Pikachu của Ash cứ mãi không tiến hóa?' - Đây là câu hỏi mà rất nhiều fan Pokémon đặt ra và tranh luận suốt nhiều năm. Có người cho rằng, Pikachu không tiến hóa để hợp với kịch bản. Pikachu muốn thể hiện bản thân mà chẳng cần tiến hóa và vẫn có thể chiến thắng. Số khác lại nghĩ rằng Pikachu sẽ mất đi sự dễ thương và từ đây sẽ ảnh hưởng tới yếu tố marketing của cả thương hiệu Pokémon. Mặc dù, đã có rất nhiều câu trả lời được đưa ra, thế nhưng một đáp án chuẩn nhất cho câu trả lời này vẫn chẳng ai biết được.

Sau tất cả, anime Pokémon chỉ đơn giản là dùng để quảng cáo cho game. Nó không chỉ giới thiệu cho người xem các nhân vật và cốt truyện chính của game, mà còn giới thiệu một số yếu tố cơ bản liên quan tới Pokémon. Bộ phim hoạt hình không chỉ đưa tới những câu chuyện thú vị hay giải trí, mà còn giải thích cả những bài học và cả giá trị sau đó nữa. 

Tại sao Pikachu từ chối tiến hóa lần đầu?

photo-1676362453760

Lần đầu tiên Pikachu có cơ hội tiến hóa là trong tập 14, phần 1 có tên gọi 'Electric Shock Showdown'. Trong tập phim lần này, Ash đã bị trung úy Surge chế nhạo vì không tiến hóa Pikachu để làm cho nó mạnh lên càng sớm càng tốt. Để chứng minh điều này, Surge dùng chính Raichu để hạ gục Pikachu. 

Sau đó, Ash và Pikachu đã được đưa cho một viên đá tiến hóa. Cả hai đã suy nghĩ và cùng đưa ra quyết định: Không cần tới nó, họ vẫn có thể thắng được Surge. Quả thực, Pikachu và Ash đã đánh bại được Surge thật mà không cần tiến hóa. Tuy nhiên, theo nhiều người, đó không phải là bài học thực sự rút ra sau tập phim này. 

Bài học ở đây là cách Ash đã xoay sở được để chiến thắng mà không cần tiến hóa. Pikachu, với lợi thế tốc độ, đã có thể đánh bại Raichu của Surge nhờ các đòn đánh như Agility hay Quick Attack. Raichu, do tiến hóa quá sớm, đã không thể học được những kỹ năng này. Từ đây, Pikachu của Ash đã chiếm được lợi thế và chiến thắng.

Sự khác biệt giữa Pikachu và Raichu cũng được xây dựng từ chính cơ chế trong game. Một số kỹ năng chỉ có thể học được khi Pokémon tiến hóa chậm, đặc biệt là với các Pokémon dùng đá tiến hóa như Pikachu. Sau khi trở thành Raichu, nó không thể học được chiêu Quick Attack nữa. Thế nên, việc Ash và Pikachu quyết định không dùng đá tiến hóa là một yếu tố quan trọng giúp họ có thể chiến thắng. 

Thế tại sao Pikachu vẫn tiếp tục từ chối tiến hóa?

photo-1676362445597

Với việc đánh bại Raichu, Pikachu đã chứng tỏ rằng nó có khả năng chẳng kém gì Raichu, nên việc tiến hóa không còn là điều gì đó quá quan trọng nữa. Nó để lại một bài học cho người xem rằng, không cần phải quá ép buộc mà hãy cứ từ từ học hỏi và hoàn thiện bản thân. 

Bên cạnh đó, việc Pikachu tiến hóa thì cũng sẽ khiến nó mất đi vẻ dễ thương và sự ăn khách của nó. Điều này sẽ làm cho bộ phim hoạt hình không còn ý nghĩa nữa, khi nó được dùng để làm thứ thu hút người chơi đến với các tựa game Pokémon. Vậy nên, Pikachu cũng chẳng bao giờ chọn giải pháp tiến hóa trong các tập phim về sau. Dù điều này không đem tới bài học gì cho người xem, nhưng lại là thứ khiến cho các khán giả theo dõi Pokémon từ những phần đầu tiên rất hài lòng.