PlayStation 5 được khuyến cáo không nên đặt dọc, có thể gây tổn hại vĩnh viễn

Tuấn Hưng  Theo Thể Thao Văn Hóa | 08/01/2023 09:00 AM

(Thethaovanhoa.vn) - Có lẽ không ít người dùng PlayStation 5 sẽ phải thay đổi thói quen tưởng như rất bình thường này.

Ở thời điểm mới ra mắt vào 11/2020, PlayStation 5 đã tạo nên một sức hút vô cùng lớn. Thậm chí tại nhiều nơi, sản phẩm này còn "cháy hàng" tới mức khiến nhiều game thủ phải chờ đợi rất lâu mới có thể sở hữu. Tuy thua kém một chút so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp Xbox Series X về GPU và bộ nhớ nhưng PlayStation 5 lại được đánh giá cao hơn rất nhiều bởi thiết kế độc, lạ và nổi bật. Trên hết, thiết kế máy có thể dựng đứng của PlayStation 5 được khá nhiều người yêu mến, thậm chí còn hài hước cho rằng nó không khác gì một chiếc máy lọc không khí.

PlayStation 5 được khuyến cáo không nên đặt dọc, có thể gây tổn hại vĩnh viễn - Ảnh 1.

PlayStation 5 đã từng "cháy hàng" ngay khi mới ra mắt

Tuy nhiên, mới đây thôi, theo một khuyến cáo trên Wololo thì việc để PlayStation 5 trong tư thế dựng dọc sẽ là một ý tưởng tồi cho đa số người dùng. Lời giải thích cũng được đưa ra ngay sau đó. Cụ thể, điều này xuất phát từ lỗi thiết kế liên quan tới lớp kim loại lỏng giữa chip APU của PlayStation 5 và tản nhiệt. Kim loại lỏng sẽ dễ bị rò rỉ khi PlayStation 5 được đặt thẳng đứng trong một thời gian dài, khiến chúng có thể dịch chuyển so với vị trí ban đầu hoặc thấm ra ngoài. Điều này sẽ làm cản trở khả năng quản lý nhiệt tỏa ra từ APU của bảng điều khiển, có khả năng làm hỏng bộ xử lý. Kim loại lỏng cũng có thể nhỏ giọt vào các thành phần nhạy cảm khác, gây đoản mạch. 

PlayStation 5 được khuyến cáo không nên đặt dọc, có thể gây tổn hại vĩnh viễn - Ảnh 2.

Một số khuyến cáo cho rằng không nên dựng dọc hệ máy này

Thực chất, lỗi phát sinh này đã được phát hiện bởi một anh chàng YouTuber có tên TheCod3r - người là một thợ sửa chữa bảng điều khiển. Bản thân TheCod3r cũng đã làm một video trên YouTube cách đây 3 tháng để nói về vấn đề này, đồng thời chia sẻ các vấn đề tương tự khác của Sony. Mặc dù không phải mọi sản phẩm PlayStation 5 đều mắc phải lỗi này, nhưng chắc chắn luôn tồn tại rủi ro đối với người dùng. Và theo khuyến cáo, các game thủ PlayStation 5 tốt nhất nên đặt hệ máy này nằm ngang để đề phòng những rủi ro không đáng có.