Phương trình phản sự sống của Darkseid liệu có nguy hiểm hơn găng tay vô cực của Thanos?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/04/2021 09:33 AM

Trong khi Thanos gần như là bất bại khi sở hữu Găng tay vô cực, thì Phương trình phản sự sống (Anti-Life Equation) của Darkseid là một thứ gì đó đen tối và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Cảnh báo: Bài viết có chưa tiết lộ nội dung phim Justice League (2021).

Phương trình phản sự sống của Darkseid liệu có nguy hiểm hơn găng tay vô cực của Thanos? - Ảnh 1.

Trong nhiều năm qua, đã có không ít các phép so sánh giữa các nhân vật của hai hãng truyện tranh là Marvel và DC, thậm chí việc so sánh còn mở rộng ra cả những bản chuyển thể điện ảnh và phim truyền hình. Khi Zack Snyder’s Justice League ra mắt, người hâm mộ phim siêu anh hùng đã tìm ra thêm một khía cạnh để so sánh nữa giữa hai hãng: điểm khác nhau trong kế hoạch của các phản diện chính, Darkseid và Thanos, cũng như sức mạnh của công cụ mà cả hai gã nguy hiểm này sử dụng để đạt được mục đích. Đối với gã Titan điên là Găng tay vô cực, còn đối với vị vua bạo chúa là Anti-Life Equation. Hai vũ khi nguy hiểm này đều có những điểm chung ở sức mạnh lẫn sự kiểm soát, nhưng nhiều khán giả lại đặt ra câu hỏi đâu mới là thứ vũ khí tồi tệ hơn?

Phương trình phản sự sống của Darkseid liệu có nguy hiểm hơn găng tay vô cực của Thanos? - Ảnh 2.

Trước tiên, hãy nói về Găng tay vô cực của Marvel. Bản thân chiếc găng tay không hề sở hữu quyền lực gì đáng kể mà chỉ trở nên mạnh mẽ hơn mỗi khi gắn thêm các viên đá vô cực vào. Với sáu viên đá, đại diện cho sự kiểm soát mọi khía cạnh của sự sống: sức mạnh – không gian – linh hồn – thời gian – thực tại – tâm trí trên khắp vũ trụ, chiếc găng tay sẽ trở thành vũ khí quyền năng bậc nhất. Điều này cho phép bất cứ ai sở hữu các viên đá thực hiện bất cứ mong muốn nào của họ. Tuy nhiên, trong truyện tranh, các viên đá lại có một khuyết điểm chí mạng: chúng chỉ phát huy sức mạnh khi nằm ở vũ trụ mà chúng đến. Nếu di chuyển chúng ra khỏi vũ trụ đó, chúng sẽ trở thành những viên đá màu sắc bình thường. Vì lý do này mà Găng tay vô cực không bao giờ được xem là vũ khí có thể tác động được đến toàn bộ đa vũ trụ.

Phương trình phản sự sống của Darkseid liệu có nguy hiểm hơn găng tay vô cực của Thanos? - Ảnh 3.

Trong MCU, Găng tay vô cực lại có những hạn chế khác. Nếu như ở truyện tranh, những viên đá phát huy sức mạnh của chúng một cách chủ động hơn và không phải trả giá khi sử dụng, thì ở MCU các viên đá đòi hỏi nhiều công cụ chuyên dụng hơn để sử dụng được. Bản thân Găng tay vô cực là một sản phẩm do người lùn Eitri tạo ra để xử lý năng lượng của cả sáu viên đá. Thậm chí ngay cả khi sử dụng găng tay vô cực, thì Thanos vẫn phải chịu một vết sẹo vĩnh viễn trên tay để thực hiện được mong muốn tiễn bay màu một nửa vũ trụ.

Phương trình phản sự sống của Darkseid liệu có nguy hiểm hơn găng tay vô cực của Thanos? - Ảnh 4.

Còn với Anti-Life Equation của DC, mọi thứ rắc rối hơn một chút. Anti-Life Equation là một công thức toán học siêu việt cho phép bất cứ ai biết được nó có thể thâu tóm ý chí tự do của bất kỳ sinh vật nào. Darkseid rất ráo riết trong việc tìm kiếm phương trình này nhằm phục vụ cho mục đích kiểm soát suy nghĩ và ý chỉ của mọi sinh vật rồi tái tạo lại vũ trụ theo ý hắn với một trật tự mới. So với Găng tay vô cực của Marvel, phương trình rất ít khi được sử dụng, ngay cả trong truyện tranh. Trong các sự kiện thuộc Final Crisis, Darkseid đã đăng tải phương trình lên mạng Internet và biến một nửa số dân số thành nô lệ theo ý hắn.

Phương trình phản sự sống của Darkseid liệu có nguy hiểm hơn găng tay vô cực của Thanos? - Ảnh 5.

Ở một mạch truyện non-canon khác của phim hoạt hình Young Justice, phương trình cũng đã được sử dụng. Granny Goodness (một thuộc hạ thân tín của Darkseid) khám phá ra người anh hùng Halo, người đã bị hợp nhất với Mother Box, là chìa khóa cho phương trình, và bà ta sử dụng Halo để nô lệ hóa ý chí của Justice League cùng với các thành viên ban đầu của Young Justice. Phương trình chỉ bị đảo ngược khi Cyborg kết nối với Father Box và phá hủy công nghệ kiểm soát sử dụng với Halo, để cô giải thoát những người khác.

Phương trình phản sự sống của Darkseid liệu có nguy hiểm hơn găng tay vô cực của Thanos? - Ảnh 6.

Trong Justice League 2021, Steppenwolf khám phá ra phương trình được giấu ở bề mặt Trái Đất. Sức mạnh của phương trình được thể hiện ở viễn cảnh tương lai mà Cyborg nhìn thấy. Khi đó, Darkseid đã lợi dụng cái chết của Lois Lane và thâu tóm ý chí của Superman, tạo ra dòng thời gian Knightmare mà Bruce Wayne nhìn thấy trong Batman Vs. Superman: Dawn of Justice và Justice League 2021. Ở lần xuất hiện trên phim này, phương trình đã yếu đi rất nhiều khi cần phải có nỗi đau buồn từ cái chết của Lois Lane mới có thể kiểm soát được Superman, thay vì chiếm quyền kiểm soát người hùng một cách trực tiếp.

Phương trình phản sự sống của Darkseid liệu có nguy hiểm hơn găng tay vô cực của Thanos? - Ảnh 7.

Tóm lại, cả Thanos và Darkseid đều muốn kiểm soát mọi thứ. Nhưng ở Avengers: Infinity War, Thanos chỉ đơn giản muốn thổi bay một nửa sự sống để đạt sự cân bằng mà hắn cho là lý tưởng. Còn Darkseid, rõ ràng hắn muốn một thứ tồn tệ, tà ác hơn như vậy với Anti-Life Equation. Hắn không muốn tiêu diệt sự sống, mà muốn mọi sinh vật chịu đựng cảm giác đau buồn tột cùng và từ đó chịu sự kiểm soát ý chí của hắn. Thanos trong Avengers: Endgame muốn dùng các viên đá để tái thiết lập lại vũ trụ, còn Darkseid, hắn muốn tái tạo vũ trụ thành một địa ngục do hắn tưởng tượng ra.

Phương trình phản sự sống của Darkseid liệu có nguy hiểm hơn găng tay vô cực của Thanos? - Ảnh 8.

Găng tay vô cực có thể là một vũ khí mang sức mạnh vượt trội hơn so với Anti-Life Equation. Tuy nhiên, Anti-Life Equation lại là thứ vũ khí nguy hiểm và độc ác hơn, nhất là khi nó rơi vào tay Darkseid.