Phớt lờ lời “thỉnh cầu” từ nhà phát hành, game thủ Việt vẫn thản nhiên chơi game crack

Nga0Du  - Theo Thời Đại | 29/05/2017 01:03 PM

Bỏ ngoài tai lời thỉnh cầu của nhà phát hành, tình trạng vi phạm bản quyền vẫn không hề suy giảm. Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam, việc chơi lâu Friday The 13th đang diễn ra như “cơm bữa”.

Như thông tin chúng tôi đưa tin, chỉ sau 1 ngày phát hành, tựa game kinh dị đang gây sốt trên cộng đồng thế giới – Friday The 13th đã bị bẻ khóa hoàn toàn. Đây là một tin thực sự buồn với bộ đôi nhà sản xuất Gun Media và IIIfonic. Mất hơn 2 năm phát triển cùng với đó là rất nhiều công sức, tiền bạc, giờ đây bộ đôi này đành bất lực đứng nhìn sản phẩm của họ bị vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

Trước tình cảnh bi đát này, nhà phát triển đã phải đưa ra lời “thỉnh cầu” để kêu gọi người chơi ủng hộ game bản quyền: “Tôi là một thành viên trong dự án phát triển Friday the 13th: The Game. Phải nói rằng tôi cũng mấy ngạc nhiên khi trò chơi này lại bị đánh gục nhanh đến vậy. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng mọi người khi đọc được những dòng này hãy suy nghĩ thực sự về việc ủng hộ game bản quyền...

... Chúng tôi là những nhà phát triển, chúng tôi luôn muốn đem đến cho mọi người những sản phẩm tốt nhất. Tình hình vi phạm bả quyền hiện nay là thách thức không nhỏ với chúng tôi nói riêng và toàn bộ ngành game nói chung. Nếu điều này không được chặn đứng kịp thời, người hâm mộ chắc chắn sẽ chả có game gì để chơi trong tương lai cả khi mà không có bất kỳ ai muốn sản xuất game cả. Trên hết, vì chính các bạn, tôi hy vọng mọi người sẽ ủng hộ game bản quyền.”

Sau khi đoạn chia sẻ này được đăng tải trên Reddit, nó lập tức gây được sự chú ý lớn trong cộng đồng game thủ thế giới. Tuy nhiên, bỏ ngoài tai lời thỉnh cầu của nhà phát hành, tình trạng vi phạm bản quyền vẫn không hề suy giảm. Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam, việc chơi lâu Friday The 13th đang diễn ra như “cơm bữa”. Thậm chí, nhiều game thủ còn lập ra cộng đồng riêng để “chơi lậu tập thể cho vui”.

Tình hình là bên Friday the 13th: The game đã có crack chơi online server VN cho các bạn nào không có tiền mua game. Luật chơi đơn giản: 8 người chơi, 1 người hên xui làm Jason đi giết 7 người còn lại. 7 người còn lại phải tìm cách sống sót như đợi cảnh sát tới, sửa xe, sửa thuyền để trốn thoát. Đây là sv crack, chỉ mấy ông ở Vn mới thấy nhau thôi…

Thử tham giao vào group này, tôi mới giật mình khi thấy số lượng thành viên là không hề nhỏ. Chỉ sau vài giờ thành lập, cộng đồng chơi lậu này đã có hàng trăm người tham gia. Học sinh có, sinh viên có, người đi làm có, thậm chí cả những “tay to” trong cộng đồng cũng có luôn… Tất cả họ tham gia vào đây đều có một mong muốn giống nhau: muốn chơi game hay, game đỉnh nhưng không muốn bỏ ra bất cứ một khoản phí nào.

Từ trước đến nay, việc dùng game hay các phần mềm crack đã trở nên phổ biến tại Việt Nam. Điều này vô hình chung đã tạo một thói quen rất xấu cho cộng đồng game thủ Việt. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà phát hành và game thủ mà trực tiếp tiếp tay cho những hành động ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

Thiết nghĩ, đây là những hành động đáng lên án và cần phải từ bỏ. Trong bối cảnh làng game thế giới đang thay đổi từng ngày, ý thức của game thủ Việt cũng buộc lòng phải thay đổi. Bạn buộc phải đầu tư, phải bỏ tiền túi của mình ra mua game bản quyền để có thể thực sự thỏa sức đắm mình vào những tựa game yêu thích.