Phỏng vấn NXB Trẻ về kế hoạch năm 2021: Nhiều thử thách, đầy tham vọng và cũng nhiều bất ngờ!

Jessie Mai  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 10/12/2020 10:46 AM

 
  thích
Xuất Bản
Xuất Bản

Đang cập nhật

02/09/2019 NCB: Đang cập nhật NPH:

Bên cạnh việc mang huyền thoại Black Jack trở lại với giới truyện tranh Việt Nam, NXB Trẻ còn ấp ủ nhiều dự định lớn hơn, mới đây vừa được tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Gamek.vn

Trong một cuộc phỏng vấn với Gamek.vn, Ban biên tập truyện tranh NXB Trẻ đã có nhiều chia sẻ về dự án mua bản quyền Black Jack và tái bản tại Việt Nam. Sau một thời gian dài, độc giả Việt Nam lại có cơ hội thưởng thức bộ truyện tranh tuổi thơ trong một diện mạo hoàn toàn mới.

PV: Bộ truyện Black Jack được công bố bản quyền có lẽ là 1 trong những bất ngờ lớn nhất của NXB Trẻ nói riêng và giới manga Việt Nam nói chung, bởi bộ manga này đã rất lâu rồi chưa được tái bản ở Việt Nam. Liệu chị có thể tiết lộ rằng vì sao NXB Trẻ lại chọn mua bản quyền bộ truyện này không?

Ban biên tập truyện tranh NXB Trẻ: Độc giả truyện tranh Nhật Bản thì gần như ai cũng biết đến tác giả Tezuka Osamu – một đại thụ trong giới truyện tranh Nhật Bản. Nhật Bản vẫn gọi ông là Manga no Kamisama là Thánh Manga. Chính ông là người thổi bùng làn sóng cách mạng trong nghệ thuật diễn đạt, cụ thể là kỹ thuật chuyển góc Camera, hình ảnh chuyển động…

Ngoài ra với xuất thân là cựu sinh viên ngành Y khoa, nền tảng văn hóa vững chắc từ bé khi ông luôn được mẹ dẫn đi xem nhạc kịch Takarazuka thường xuyên, Tezuka đã đưa những chủ đề lớn, mang đầy tính nhân văn và cũng không thiếu kiến thức chuyên môn sâu vào trong "bản thiết kế" nên những tác phẩm có quy mô đồ sộ của mình.

Phỏng vấn NXB Trẻ về kế hoạch năm 2021: Nhiều thử thách, đầy tham vọng và cũng nhiều bất ngờ! - Ảnh 1.

Black Jack là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Tezuka, xây dựng hình ảnh một "Dark hero", âm thầm đóng góp tài năng, chuyên môn, và cũng không thiếu một trái tim rất nhân văn. Đọc Black Jack nhiều người hiểu hơn về ngành y, và không ít bạn bắt đầu hình thành ước mơ làm trong ngành y khi đọc Black Jack. Đó như một nguồn năng lượng tích cực tạo động lực cho nhiều người.

Khi nhắc đến Manga Nhật Bản, người ta nhắc đến Osamu Tezuka, và khi nhắc đến Osamu Tezuka người ta nhắc đến Black Jack. Nên NXB Trẻ chọn Black Jack cũng là vì vậy.

PV: NXB Trẻ được hé lộ sẽ có "1 diện mạo hoàn toàn khác" so với trước đây. Vậy chị có thể hé lộ rằng sự khác biệt ở đây là gì khiến các bạn độc giả háo hức ở đây là gì không?

Khó khăn lắm mới có thể đem tác phẩm kinh điển này nên đội ngũ NXB Trẻ cố gắng hết sức để bộ truyện có diện mạo tốt nhất. Chất lượng dịch, chất lượng biên tập, chất lượng in và những giá trị cộng thêm sẽ là mục tiêu để NXB Trẻ đem lại cho tác phẩm này một diện mạo xứng đáng nhất có thể.

Phỏng vấn NXB Trẻ về kế hoạch năm 2021: Nhiều thử thách, đầy tham vọng và cũng nhiều bất ngờ! - Ảnh 2.

PV: Ngoài Black Jack, NXB Trẻ còn ra mắt cả 2 bộ truyện khác cũng thú vị không kém là Ớt Bảy Màu và Shaman King, tiếp tục đến từ 2 NXB khác nữa là Shogakukan và Kodansha. Mua bản quyền từ nhiều NXB khác nhau, NXB Trẻ có găp phải "thử thách" gì đáng ngại khi làm việc với nhiều đối tác khó tính cùng lúc?

Chắc mọi người ít nhiều cũng biết, có 3 nguồn mua tác quyền chính: từ NXB Nhật, từ Studio của tác giả, và trực tiếp từ tác giả. Mỗi nguồn có những đặc thù khác nhau.

Phỏng vấn NXB Trẻ về kế hoạch năm 2021: Nhiều thử thách, đầy tham vọng và cũng nhiều bất ngờ! - Ảnh 3.

 Khi mua từ các NXB Nhật, đặc biệt là Shueisha, Kodansha và Shogakukan thì đòi hỏi NXB Việt Nam phải có "thành tích" xuất bản truyện tranh Nhật Bản lâu dài và uy tín, vì tiêu chí của các nhà lớn này là hợp tác lâu dài, ổn định. Họ cũng có nhiều nguồn thông tin khác nhau để đánh giá thị trường cũng như mức độ uy tín của từng NXB ở Việt Nam. 

Thêm một điều nữa, các đối tác Nhật sẽ dựa vào mức độ uy tín của các tựa truyện Nhật Bản mà đối tác Việt Nam đã từng xuất bản. Vì vậy khi đã mua được tựa nào phải làm hết sức từng tựa, và giữ uy tín tuyệt đối với từng NXB Nhật. Chỉ cần sai sót với một nhà thì tin đồn sẽ lan truyền rất nhanh trong giới xuất bản Nhật, và thế là không chỉ riêng NXB mà chúng ta đã "thất lễ", mà các NXB Nhật khác cũng sẽ từ chối làm việc với chúng ta từ đó về sau. 

Chưa kể thêm, các NXB Nhật sẽ ngán ngại thị trường Việt Nam và hạn chế bớt việc cấp quyền tác phẩm cho cả NXB cũ lẫn mới ở Việt Nam. Nói chung mỗi hành động của mỗi NXB Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến cả thị trường xuất bản truyện tranh Nhật tại Việt Nam. Có thể nói là như vậy.

Phỏng vấn NXB Trẻ về kế hoạch năm 2021: Nhiều thử thách, đầy tham vọng và cũng nhiều bất ngờ! - Ảnh 4.

Còn khi mua tác quyền từ Studio của tác giả thì gặp những khó khăn sau: Studio thường là quy mô công ty gia đình, nên thủ tục làm việc với nước ngoài không nhanh chóng như các NXB Nhật đã quen giao dịch quốc tế. 

Thứ nữa, studio chỉ tập trung tác phẩm của một tác giả, nên họ hiểu rõ ưu khuyết điểm của từng tác phẩm. Mong muốn lớn nhất của họ là chọn NXB nước ngoài uy tín để lan tỏa tốt nhất tác phẩm, nên nếu không chứng minh cho họ thấy năng lực xuất bản và nhiệt huyết với tác phẩm thì khó mà thuyết phục. Tezuka Production (Chủ sở hữu các tác phẩm của tác giả Tezuka Osamu) là một ví dụ.

Nguồn thứ 3 là mua tác quyền trực tiếp từ tác giả. Kênh này gặp một số khó khăn sau: Tác giả đã mất, tác giả ngại các thủ tục pháp lý, tác giả không thích đất nước nào đó, tác giả không thích tác phẩm của mình bị chỉnh sửa dù là để cho phù hợp văn hóa một quốc gia nào đó…

Phỏng vấn NXB Trẻ về kế hoạch năm 2021: Nhiều thử thách, đầy tham vọng và cũng nhiều bất ngờ! - Ảnh 5.

Nói tóm lại là khó khăn luôn tồn tại khi giao dịch tác quyền truyện tranh Nhật Bản. Còn làm sao vượt qua? Chỉ có kiên trì và chứng minh bằng hành động qua từng tựa, và lấy "thành tích" cũng như uy tín ấy mà thuyết phục.

PV: Ngoài những bất ngờ khiến cho bạn đọc phải thốt lên "wow", NXB Trẻ dự kiến sẽ đem đến điều gì mới mẻ cho các fan hâm mộ nói riêng cũng như cộng đồng hâm mộ truyện tranh tại Việt Nam trong năm 2021?

Ban biên tập truyện tranh NXB Trẻ: Bất ngờ mà nói ra thì hết bất ngờ. Nên độc giả nào yêu thương Truyện tranh của Trẻ thì hãy luôn theo dõi, động viên và ủng hộ để Trẻ kiên trì thuyết phục đối tác, thành công hơn nữa trong việc đem về những tựa thật hay cho độc giả nhé!