Phỏng vấn NXB Kim Đồng kế hoạch năm 2020: Slam Dunk, Yaiba trở lại, hàng loạt "bom tấn" sắp được trình làng!

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/06/2020 12:01 AM

 
  thích
Xuất Bản
Xuất Bản

Đang cập nhật

02/09/2019 NCB: Đang cập nhật NPH:

Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu kế hoạch truyện tranh năm 2020 của nhà xuất bản Kim Đồng nhé.

Vào nửa đầu năm nay, sự lan rộng của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội cũng như rất nhiều hoạt động trong các lĩnh vực khác bị đình trệ. Đối với lĩnh vực truyện tranh ở nước ta, nhiều sự kiện lớn trong năm nay đã bị hoãn lại hoặc nhiều bộ truyện tranh bị dời lịch phát hành. Trong đó, nhà xuất bản Kim Đồng với vị thế đi đầu trong mảng truyện tranh ở nước ta từ nhiều năm nay đã có những kế hoạch mới, nhằm vực dậy thị trường truyện tranh tại Việt Nam trong nửa sau năm 2020.

Phỏng vấn NXB Kim Đồng kế hoạch năm 2020: Slam Dunk, Yaiba trở lại, hàng loạt bom tấn sắp được trình làng! - Ảnh 1.

Năm 2020 mở đầu không được suôn sẻ lắm khi đại dịch COVID-19 lan ra toàn cầu. Việc này ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch xuất bản, mua bản quyền và tìm kiếm những đầu truyện mới của nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng?

Dịch COVID-19 khiến cho các đối tác nước ngoài bị xáo trộn rất nhiều vì họ cũng phải làm việc ở nhà và ảnh hưởng đến việc giao dịch bị chậm hơn. Thứ hai là việc duyệt bản quyền của các ấn phẩm đang phát hành cần thêm thời gian nhiều hơn bình thường. Khi việc phê duyệt kéo dài sẽ ảnh hưởng tới việc ra sách bên phía Việt Nam. Thứ ba là tại Việt Nam cũng có một giai đoạn giãn cách xã hội cũng khiến cho các nhà sách của NXB Kim Đồng bị đóng cửa trong vòng một tháng. Đó là lý do mà toàn bộ điểm phát hành sách xuất bản bị xáo trộn.

Phỏng vấn NXB Kim Đồng kế hoạch năm 2020: Slam Dunk, Yaiba trở lại, hàng loạt bom tấn sắp được trình làng! - Ảnh 2.

Mảng cuối cùng là mảng làm sự kiện phát hành những đầu sách mới thì NXB cũng bị ảnh hưởng khi hội sách lớn nhất nước ta tại thành phố Hồ Chí Minh đã bị dừng vô thời hạn, trong khi tại hội sách chúng tôi thường cho ra mắt nhiều đầu sách hot. Toàn bộ những sự kiện hoành tráng chuẩn bị cho độc giả cách đó 4-6 tháng bị hủy bỏ. Việc phát hành những đầu sách mới bị hoãn lại hoàn toàn.

Phỏng vấn NXB Kim Đồng kế hoạch năm 2020: Slam Dunk, Yaiba trở lại, hàng loạt bom tấn sắp được trình làng! - Ảnh 3.

Hiện tại, trên fanpage của NXB Kim Đồng đang triển khai sự kiện Kim Đồng Comics Tournament (KĐCT) để bầu chọn ra những bộ manga hot nhất thời điểm hiện tại. Sự kiện này đang được triển khai khá tốt, thu hút được rất nhiều sự chú ý của fan hâm mộ truyện tranh và cả những người không đọc truyện tranh nhiều ở Việt Nam. Sự kiện này cũng giúp cho thị trường truyện tranh sôi động trở lại sau mùa dịch ảm đạm. Với tư cách là người triển khai sự kiện thì bạn cảm thấy hài lòng với sự kiện này chưa, và sẽ tiếp tục triển khai mùa 2 của sự kiện này chứ?

Đầu tiên, chúng tôi muốn thông qua Kim Đồng Comics Tournament giới thiệu lại những bộ truyện ít người biết đến và củng cố thêm sự quan tâm của các bạn đọc đối với những bộ truyện hot. Thông qua KĐCT, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi từ phía độc giả. Có những tác phẩm ban biên tập nghĩ ở mức bình thường thôi thì lại các bạn tương tác rất tốt. Sự kiện là dịp để các bạn đọc thể hiện tình cảm của mình đối với bộ truyện yêu thích. Nhờ sự kiện mới thấy được sự cuồng nhiệt của các bạn độc giả. Chúng tôi rất cảm ơn và cảm thấy may mắn vì có quyết định đúng đắn trong thời điểm sau mùa dịch ảm đạm này, khi mọi người đều cảm thấy tinh thần đang đi xuống.

Phỏng vấn NXB Kim Đồng kế hoạch năm 2020: Slam Dunk, Yaiba trở lại, hàng loạt bom tấn sắp được trình làng! - Ảnh 4.

Khi quyết định thực hiện chương trình này thì chúng tôi cũng có những bước tính đường dài cho mùa sau để làm sao giữ được sự hấp dẫn của sự kiện. Tiếp theo là mức độ hợp lý, đưa ra những tiêu chí phù hợp vì với mỗi sự kiện được tổ chức chúng tôi đều xét lại ý nghĩa của nó. Tức là sau sự kiện bạn thu lại được gì và độc giả có lợi gì. Chúng tôi cũng vừa làm sự kiện vừa xây dựng kế hoạch song song. Khi kết thúc sự kiện thì những bộ truyện được yêu thích nhất sẽ có những đặc quyền tương ứng.

Phỏng vấn NXB Kim Đồng kế hoạch năm 2020: Slam Dunk, Yaiba trở lại, hàng loạt bom tấn sắp được trình làng! - Ảnh 5.

Một trong những chủ đề được các fan quan tâm nhất trong những ngày cách ly là truyện tranh Nhật Bản cũng như là những nền tảng truyện tranh online và thậm chí là những bộ webtoon. Những sản phẩm này không những chỉ đến từ Nhật Bản mà còn đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và những thị trường khác. Không biết NXB Kim Đồng có ý định lấn sân và tiến xa hơn trong mảng này hay không?

Về webtoon, NXB cũng đã theo dõi rất nhiều tựa truyện và chúng tôi cũng có ý định xây dựng một nền tảng đọc truyện online có bản quyền cho các bạn đọc. Tuy nhiên, công đoạn này mất khá nhiều thời gian từ việc xây dựng nền tảng công nghệ cho đến việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, liên quan đến việc đăng ký xuất bản cũng như đăng ký bản quyền với các đối tác. Nhưng trong tương lai gần, chúng tôi sẽ cố gắng triển khai dự án truyện tranh online sớm - hình thức đọc truyện có bản quyền trong đó có cả những tựa webtoon cũng như sách truyền thống.

Phỏng vấn NXB Kim Đồng kế hoạch năm 2020: Slam Dunk, Yaiba trở lại, hàng loạt bom tấn sắp được trình làng! - Ảnh 6.

Như vậy, những kế hoạch triển khai trong năm nay của NXB có hơi khó khăn. Nếu như tình hình dịch bệnh được kiểm soát và được sự cho phép của chính quyền thì NXB Kim Đồng có ý định tổ chức một sự kiện offline cho các fan không? Nếu không tổ chức được, ngoài sự KĐCT thì có sự kiện nào cho các fan nữa không, vì mọi người đều đang rất ngóng chờ những sự kiện như thế.

Nếu cuối năm có hội sách thì chúng tôi sẽ cố gắng triển khai. Còn nếu không thì chúng tôi sẽ cố gắng bù đắp cho các bạn, thay vì tổ chức sự kiện rình rang thì sẽ dành chi phí đó để đem lại quà tặng cho các bạn để ấn phẩm dày dặn hơn, đặc biệt hơn kèm với những phần quà để mọi người phấn chấn hơn sau khi những tựa truyện bị dời lịch. Đáng lẽ sẽ có chương trình kỷ niệm 25 dành cho các fan của Dragon Ball tại hội sách ở TPHCM nhưng đã bị dời lịch. Sắp tới NXB vẫn sẽ cho phát hành 2 tựa truyện này với những điểm đặc biệt về hình thức.

Phỏng vấn NXB Kim Đồng kế hoạch năm 2020: Slam Dunk, Yaiba trở lại, hàng loạt bom tấn sắp được trình làng! - Ảnh 7.

Chúng tôi cũng có những sự kiện online rất dễ tham gia, nhằm chia sẻ những phần quà mà chúng tôi đã chuẩn bị đến nhiều độc giả hơn. Ngoài ra sẽ có những chương trình thú vị tại nhà sách dành cho các bạn. Đó là sự linh hoạt trong các sự kiện mà chúng tôi tổ chức cho độc giả. Về lâu dài, tùy những bộ truyện hoành tráng sau này, chúng tôi sẽ có hình thức tổ chức riêng. Chẳng hạn như bộ truyện vô địch KĐCT sẽ có một buổi gặp mặt chẳng hạn. NXB đã tính đến phương án đó, cho thấy thành quả chúng ta tạo nên từ KĐCT mùa đầu tiên này.

Anh có thể bật mí thêm cho bạn đọc của GameK được biết từ giờ đến cuối năm 2020 có những bộ truyện nào chắn chắn sẽ được xuất bản? Anh có lời nhắn gửi gì đến độc giả của GameK?

Từ giờ đến cuối năm NXB sẽ phát hành rất nhiều tựa sách, cả sách kinh điển lẫn sách mới. Trong dòng sách kinh điển chúng tôi cũng có những tựa sách mà đa số các bạn đã biết đến như Captain Tsubasa và Dr. Slump. Đây đều là những tựa truyện kinh điển. Ngoài ra, còn có Bảy viên ngọc rồng bản màu. Đây đều là những ấn phẩm đặc biệt dành cho các bạn.

Phỏng vấn NXB Kim Đồng kế hoạch năm 2020: Slam Dunk, Yaiba trở lại, hàng loạt bom tấn sắp được trình làng! - Ảnh 8.

Về tương lai xa hơn, chúng tôi cũng có dự định xuất bản những bộ manga nổi tiếng. Chẳng hạn như Slamp Dunk hay là những bộ truyện mới như Đạo làm chồng đảm, series Yugioh, Yaiba của Gosho Aoyama với phiên bản đời đầu tiên có bìa rất đẹp. Hiện tại phiên bản này trên thế giới không còn nước nào xuất bản nữa. Ở Việt Nam, NXB Kim Đồng đã in lại và có bìa mới hoàn toàn. Cuối năm, NXB sẽ cố gắng phát hành bộ Slam Dunk tới tay các độc giả.

Cám ơn anh đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn!