Phỏng vấn độc quyền BLV Văn Tùng: "Các tuyển thủ trẻ của chúng ta chỉ đang ở mức khá"

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/12/2021 12:19 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

BLV Văn Tùng đã có những chia sẻ về giải thưởng vừa được LPL vinh danh, về SofM và về VCS.

Trong sự kiện LPL All Star Weekend 2021 vừa được tổ chức ngày 11/12 (giờ Việt Nam), các giải thưởng đã được BTC LPL trao cho những cá nhân, tập thể đã có đóng góp cho LMHT xứ Trung trong mùa giải 2021. Tại Việt Nam, BLV Văn Tùng được vinh danh trong hạng mục Sáng tạo nội dung LPL ở nước ngoài xuất sắc năm 2021.

Phỏng vấn độc quyền BLV Văn Tùng: Các tuyển thủ trẻ của chúng ta chỉ đang ở mức khá - Ảnh 1.

Văn Tùng được LPL vinh danh hạng mục Sáng tạo nội dung LPL ở nước ngoài xuất sắc năm 2021

Ở thời điểm hiện tại, BLV Văn Tùng đang là một trong những BLV uy tín, được yêu thích nhất tại VCS. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện nhanh với Văn Tùng để nghe anh chia sẻ về giải thưởng trên cũng như những nhận định, suy nghĩ của anh về LPL và VCS.

Xin chào Văn Tùng, lời nói đầu xin chúc mừng anh đã nhận được giải thưởng Sáng tạo nội dung LPL ở nước ngoài xuất sắc năm 2021. Văn Tùng có thể chia sẻ cho độc giả GameK biết cảm xúc của anh khi biết mình đã được chọn và ý nghĩa của giải thưởng này đối với anh không?

Thực sự thì mình khá là bất ngờ và cảm thấy vinh dự khi biết tin mình được chọn. Giải thưởng này thực sự là một món quà cũng như động lực to lớn để mình tiếp tục nỗ lực trong năm tới.

Là một BLV Việt Nam, anh có thể chia sẻ động lực nào đã khiến anh tiếp cận và gắn bó với LPL? Và anh có gặp khó khăn gì khi mới tiếp xúc với giải đấu này hay không?

LPL đang phát triển rất mạnh trong những năm trở lại đây và sức hút của giải đấu ngày một tăng lên với khán giả toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó vận động viên rất nổi tiếng của Việt Nam là SofM cũng đang thi đấu tại LPL. Thế nên LPL càng có thêm sức hút với khán giả Việt. Vì vậy mình đã quyết định gắn bó cùng LPL để truyền tải những trận đấu hấp dẫn đó về với khán giả VCS. Về khó khăn khi tiếp xúc với giải đấu thì không nhiều lắm, chỉ là có đôi chút khó khăn trong việc phát âm tên các tuyển thủ mà thôi.

Phỏng vấn độc quyền BLV Văn Tùng: Các tuyển thủ trẻ của chúng ta chỉ đang ở mức khá - Ảnh 2.

Văn Tùng khá bất ngờ khi được LPL vinh danh

Ở Việt Nam, khán giả cũng rất quan tâm LPL vì có sự góp mặt của SofM nhưng các kênh chất lượng chuyên về nội dung LPL không nhiều. Với thành tựu vừa đạt được qua việc đưa nội dung LPL về Việt Nam, Văn Tùng có nhận định hay lời khuyên nào để phát triển nội dung liên quan đến LPL tại Việt Nam không?

LPL là khu vực mới nổi lên gần đây. Vì vậy số lượng fan hâm mộ tại Việt Nam có lẽ chưa nhiều bằng các khu vực khác. Qua đó khán giả cũng có những tiêu chí khá cao với các nội dung liên quan đến LPL. Nhưng thực sự mà nói dưới góc nhìn của Văn Tùng thì bên cạnh các nội dung liên quan đến SofM, LPL thực sự là một kho content rất rộng để có thể khai thác. Giải đấu này có rất nhiều đội tuyển lớn, nhiều siêu sao của thế giới hiện tại, vì vậy nếu biết cách khai thác thì sẽ có rất nhiều nội dung hay cả về chuyên môn lẫn ngoài chuyên môn.

Là một người am hiểu rất nhiều về LPL, anh có thể nhận định một chút về tình hình chuyển nhượng hiện tại của LPL hay không, khi mà các đội vẫn còn khá im ắng trong khi đã gần kết thúc thị trường chuyển nhượng cuối mùa giải 2021?

Các đội đều đã có kế hoạch của riêng họ. Tình hình chuyển nhượng hiện tại theo như mình biết thì đang dần kết thúc và các đội sắp công bố đội hình của của họ rồi. Các bạn có thể chờ trong ít ngày tới sẽ có kết quả.

Khi biết được những tin đồn xung quanh các thương vụ tại LPL, Văn Tùng có nhận định những cái tên nào sẽ là ứng cử viên vô địch cho LPL Mùa Xuân 2022 hay chưa?

Nhà vô địch EDward Gaming vẫn giữ được đội hình và họ vẫn là ứng cử viên rất nặng ký. Bên cạnh đó Royal Never Give Up cũng là một cái tên rất đáng gờm, LNG với sự bổ sung Doinb cũng là một đội tuyển mạnh. Và cuối cùng là Weibo Gaming của SofM cũng là một đội hình rất đáng trông chờ vào năm sau.

Có tuyển thủ hay đội tuyển nào được Văn Tùng mong chờ sẽ tạo bất ngờ ở LPL 2022 hay không?

2021 là một năm không thành công với SofM và tôi hi vọng SofM cùng WBG sẽ làm được điều gì đó trong năm 2022 này.

Phỏng vấn độc quyền BLV Văn Tùng: Các tuyển thủ trẻ của chúng ta chỉ đang ở mức khá - Ảnh 3.

Văn Tùng rất có niềm tin nơi SofM và WBG ở mùa giải 2022

Quay trở lại với VCS, là một trong những BLV nổi tiếng, được yêu thích nhất hiện nay, Văn Tùng có thể chia sẻ cảm nhận của anh về chất lượng giải VCS Mùa Đông 2021 hiện tại hay không? Nhất là khi rất nhiều khán giả than phiền về rằng giải đấu đang không thực sự quá tốt khi có nhiều game phải remake, delay khá lâu, các đội cũng phải thi đấu liên tục trong thời gian ngắn?

Thực sự thì việc tổ chức giải trái khung thời gian so với các giải đấu lớn khác khiến VCS Mùa Đông đang gặp rất nhiều những vấn đề liên quan đến server giải đấu. Do đó các trận đấu diễn ra không được ổn định như mong muốn. Việc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng đang khiến giải đấu phải vận hành từ xa và các đội sẽ phải thi đấu tại gaming house. Trong khi các vấn đề về đường truyền cũng như trang thiết bị của các đội cũng không được tối ưu như thi đấu tại các địa điểm được chuẩn bị trước cũng là một khó khăn cho ban tổ chức, rất mong quý khán giả thông cảm. Việc thi đấu với cường độ cao cũng là một thử thách mới cho các đội VCS. Nhưng tôi nghĩ nó cũng thể hiện được khả năng thích ứng nhanh của các đội và sẽ không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng chuyên môn của giải đấu.

Phỏng vấn độc quyền BLV Văn Tùng: Các tuyển thủ trẻ của chúng ta chỉ đang ở mức khá - Ảnh 4.

Theo Văn Tùng, VCS Mùa Đông 2021 đang gặp nhiều khó khăn

Rất nhiều đội tuyển tại VCS dùng các tuyển thủ trẻ, và họ đang không có kết quả thực sự tốt, kể cả SGB - đội tuyển Á quân Mùa Xuân 2021. Theo Văn Tùng, có phải hệ thống tuyển thủ trẻ của chúng ta có vấn đề? Nếu có thì theo anh, vấn đề đó là gì?

Tôi nghĩ hệ thống tuyển thủ trẻ Việt Nam đang dần hoàn thiện theo thời gian. Từ lứa Young Generation, cho tới Saigon Buffalo bây giờ, và các đội tuyển đang sở hữu các tuyển thủ trẻ khác, họ đã thể hiện nhiều sự tiến bộ và ưu điểm theo thời gian. Tuy nhiên tôi nghĩ để nói hệ thống này không có vấn đề cũng không hẳn. So với các lò đào tạo trẻ của các khu vực lớn rõ ràng chúng ta đang còn khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy vẫn sẽ còn nhưng vấn đề tồn đọng từ trong đến ngoài chuyên môn mà thôi.

Nếu so với các tuyển thủ trẻ của LPL, hiện đang thi đấu ở giải LDL hay chỉ dự bị tại đội 1, thì Văn Tùng đánh giá các tuyển thủ trẻ của chúng ta đang ở mức nào? Đặc biệt là các tuyển thủ trẻ Việt Nam cũng bắt đầu try hard rank Hàn thường xuyên - một tiêu chuẩn để tuyển chọn các tuyển thủ trẻ ở các khu vực lớn (LPL, LCK).

Tôi nghĩ các tuyển thủ trẻ của chúng ta đang ở mức khá mà thôi. Thực sự rất khó để so sánh với một nền Esports phát triển như ở Trung Quốc. Các tài năng trẻ của LDL hay dự bị tại đội 1, họ có kỹ năng tốt hơn, thể hiện qua bậc xếp hạng đơn của họ. Điều này cũng xuất phát từ việc họ được theo kèm sát hơn qua từng ngày bởi họ có nhiều huấn luyện viên chất lượng tốt.

Phỏng vấn độc quyền BLV Văn Tùng: Các tuyển thủ trẻ của chúng ta chỉ đang ở mức khá - Ảnh 5.

Theo Văn Tùng, các tuyển thủ trẻ ở VCS hiện chỉ ở mức khá

Năm vừa qua là một năm thống trị tuyệt đối của LPL. Với những gì đã thể hiện ở thị trường chuyển nhượng cuối mùa, theo Văn Tùng, khu vực Trung Quốc có thể tiếp tục thế thống trị ở mùa giải 2022 hay vị thế sẽ thuộc về LCK - một khu vực cũng rất mạnh và đã chứng tỏ vị thế ngay tại CKTG vừa qua?

Tôi nghĩ cả hai vẫn sẽ tiếp tục là hai khu vực mạnh nhất thế giới cạnh tranh trực tiếp với nhau trong năm 2022. Cả hai khu vực đều có những đội tuyển rất mạnh sẵn sàng bước ra cạnh tranh sòng phẳng với đối thủ ở khu vực còn lại và mọi cuộc chiến Trung - Hàn đều sẽ vô cùng hấp dẫn. Thực sự rất khó để đưa ra nhận định đâu sẽ là khu vực mạnh hơn trong năm sau, có lẽ phải chờ thời gian trả lời.

Xin cảm ơn BLV Văn Tùng vì những chia sẻ vừa rồi. Một lần nữa, chúc mừng BLV Văn Tùng vì thành tựu đã đạt được. Chúc anh sẽ mang thêm nhiều nội dung mới mẻ, hấp dẫn về LPL đến cho khán giả Việt Nam, giúp cộng đồng LMHT Việt hiểu thêm nhiều về một trong những khu vực có nền LMHT mạnh bậc nhất thế giới.

Xin cảm ơn và hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Văn Tùng trong tương lai.