Phóng to bức họa 'Mona Lisa' 30 lần, hậu thế phát hiện bí mật bất ngờ sau hàng trăm năm

Chi Chi  PNVN | 03/07/2023 07:31 PM

Sự bí ẩn trong kiệt tác 'Mona Lisa' đến nhiều thế kỷ sau vẫn chưa thể được khám phá hết.

Phóng to bức họa 'Mona Lisa' 30 lần, hậu thế phát hiện bí mật bất ngờ sau hàng trăm năm

Trong số rất nhiều người được ca ngợi là thiên tài, Leonardo da Vinci của thời Phục hưng là một nhân vật mang tính biểu tượng. Những bức tranh kiệt tác của ông, chẳng hạn như "Mona Lisa" và "Bữa ăn tối cuối cùng" đã trở thành huyền thoại và ảnh hưởng sâu sắc đến nền hội họa các thế hệ sau.

Danh họa người Ý Leonardo da Vinci được biết đến như một thiên tài toàn diện. Sự kỳ diệu và đáng kinh ngạc trong các tác phẩm của ông bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng và tinh thông của ông về nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, thành quả mà da Vinci đạt được không phải dễ dàng, hoàn toàn do trời phú mà còn nhờ sự tỉ mỉ, để ý đến từng chi tiết và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Phóng to bức họa Mona Lisa 30 lần, hậu thế phát hiện bí mật bất ngờ sau hàng trăm năm - Ảnh 1.

"Mona Lisa" là tác phẩm để đời của Leonardo da Vinci

Khi còn nhỏ, cha của Leonardo da Vinci đã chú ý đến tài năng hội họa của con nên đã mời một họa sĩ nổi tiếng ở địa phương dạy anh vẽ. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp nghệ thuật, ông đã dành vài tháng để nghiên cứu và vẽ một quả trứng. Sự chú ý đến từng chi tiết và tính nhẫn nại này cuối cùng đã dẫn đến những thành tựu xuất sắc của ông trong lĩnh vực nghệ thuật.

Bức tranh "Mona Lisa" và sự bí ẩn vô tận của nó đến nay vẫn mê hoặc thế giới. Người ta đã dành hàng trăm năm để bàn tán về danh tính thực sự của nàng Mona Lisa, về tranh cãi liệu nàng có đang mỉm cười hay không. Theo thời gian, những câu hỏi trong tranh của da Vinci chỉ tăng thêm chứ không giảm đi.

Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, con người ngày nay có thêm nhiều các phương pháp và công cụ để khám phá các tác phẩm nghệ thuật lịch sử. Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một bí mật cất giấu lâu năm nữa trong kiệt tác “Mona Lisa”, đó là bí mật về những chữ cái nhỏ bé ở vị trí không ai ngờ đến được.

Sau khi phóng to đôi mắt của Mona Lisa lên 30 lần, mặc dù nó trông có vẻ mờ nhưng các chuyên gia đã có thể tìm ra hai chữ cái L và V bên trong đôi mắt của nàng. Đây được cho là 2 chữ cái trong tên Leonardo da Vinci. Điều đó có nghĩa là danh họa đã khéo léo ký tên mình trong tác phẩm mà người xem không hề hay biết.

Phóng to bức họa Mona Lisa 30 lần, hậu thế phát hiện bí mật bất ngờ sau hàng trăm năm - Ảnh 3.

Da Vinci đã khéo léo ký tên mình trong bức kiệt tác

Những dấu cọ tinh tế này cho thấy Leonardo da Vinci là người họa sĩ cực kỳ theo đuổi chi tiết. Những khám phá này mang đến cho chúng ta cơ hội hiểu sâu hơn về trí óc sáng tạo của da Vinci, đồng thời cũng chứng minh một lần nữa “sở thích” cài cắm các bí mật trong tranh của ông.

Bức họa "Mona Lisa" được cho là vẽ chân dung phu nhân Lisa Gherardini, vợ của quý tộc Francesco del Giocondo. Da Vinci bắt đầu vẽ Mona Lisa vào khoảng năm 1503, trong Thời Phục hưng Ý và hoàn thành nó một thời gian ngắn trước khi mất năm 1519. 

Tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên một tấm gỗ dương. Tác phẩm hiện thuộc sở hữu của Chính phủ Pháp và đang được trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở Paris. Nó là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại và có giá trị ước tính đến hàng trăm triệu USD.