Phim về "xác sống - zombie" tràn ngập thị trường chỉ vì một lỗi nhỏ từ hồi năm 1968

Uyên Uyên Spiderum  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/09/2017 12:00 PM

 
  thích

Ngày nay, các thể loại tác phẩm nghệ thuật lấy chủ đề thây ma (zombies) đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Dù vậy, có rất ít người biết được nguồn gốc của từ "Zombie" xuất phát từ đâu. Thật bất ngờ, thuật ngữ đó đã "nảy ra" từ một lỗi sai trong bộ phim Night of the living dead (Đêm của xác sống).

Bàn về chủ đề này, có thể kể đến các loạt phim truyền hình nổi tiếng như "The Walking Dead", "Game of Thrones" hay cả những bộ phim bom tấn trên màn ảnh rộng như "World War Z", "28 Days later", "Zombieland", v.v…Tuy nhiên, điều ít ai biết rằng chủ đề "ăn khách" này lại bắt nguồn từ 1 bộ phim của đạo diễn George R. Romero, được ra mắt vào năm 1968 có tên "Night of the Living Dead".

Một video của Kristian Williams được đăng tải gần đây đã thực hiện phân tích rất kỹ lí do tại sao chỉ với 1 lỗi nhỏ của bộ phim đã tạo nên thời kỳ "hoàng kim" của loạt phim chủ đề thây ma, thể loại mang đến bao nỗi khiếp sợ nhưng cũng đồng thời có tính giải trí cao cho chúng ta ngày nay.

Chuyện là, khi bộ phim được cho ra mắt trước công chúng vào năm 1968, nhà sản xuất đã vô tình quên đưa phần thông tin xác định bản quyền ở bên dưới tên phim sau khi đổi từ "Night of the Flesh Eaters" thành cái tên như hiện nay. Theo như Luật Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thì nhà sản xuất phải để ký hiệu ©, hoặc để dòng chữ copyright ngay bên dưới tiêu đề phim.

Và như vậy, theo luật pháp tại thời điểm đó quy định, với các sản phẩm nghệ thuật không có ký hiệu bản quyền sẽ trở thành "của chung" sau 1 năm. Khi đó, bộ phim trở thành cái "mỏ vàng" dành cho các nhà làm phim trên thế giới, theo lời Williams nhận xét. Bởi lẽ các rạp chiếu phim, các cửa hàng hay thậm chí là cả các kênh truyền hình cũng có thể lên sóng bộ phim hoàn toàn miễn phí.


Poster phim Night of the living dead.

Poster phim "Night of the living dead".

Các bạn hoàn toàn có thể xem miễn phí bộ phim này trên Youtube tại đây.

Một thập kỷ trôi qua kể từ khi bộ phim chính thức ra mắt trước công chúng, Luật Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng thay đổi khá nhiều về việc sử dụng các ký hiệu thể hiện bản quyền để bảo đảm rằng những chuyện như trên chắc chắn sẽ không xảy ra. Williams cũng có giải thích vì sao "xác sống" của Romero khác hoàn toàn so với khái niệm thây ma bắt nguồn từ văn học dân gian Haiti, và như thế là đủ để đảm bảo rằng đó là sản phẩm trí tuệ độc quyền về hình tượng thây ma ở thời hiện đại.

Ở một phương diện khác, nếu như cái sai lầm tai hại năm xưa không diễn ra, thì mãi cho đến tận năm 2024, hình tượng thây ma của đạo diễn Romero mới được phép khai thác và sử dụng một cách rộng rãi như bây giờ.


Top hit Thriller của MJ cũng lấy chủ đề zombie.

Top hit "Thriller" của MJ cũng lấy chủ đề zombie.

Tuy nhiên, cũng nhờ "lỗi" kỹ thuật đó mà ngày nay mới có những "Shaun of the Dead", Top hit "Thriller" của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson, "Game of Thrones". "The Walking Dead" và cả hàng tá những bộ phim bom tấn "nổ ra" liên tục về chủ đề xác sống để chúng ta thưởng thức.