Phiên bản hoàn chỉnh của 'Avatar 3' sẽ có thời lượng 9 tiếng

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hoá | 31/12/2022 11:51 AM

Đạo diễn James Cameron mong muốn có thể xử lý kỹ xảo cho toàn bộ thời lượng 9 tiếng của Avatar 3, trước khi quyết định rút ngắn lại cho bản công chiếu chính thức.

Phiên bản hoàn chỉnh của 'Avatar 3' sẽ có thời lượng 9 tiếng

Trong khi Avatar: The Way of Water mới chỉ ra mắt cách đây 2 tuần, thế nhưng đạo diễn James Cameron và đội ngũ sản xuất tại 20th Century Studios hiện đã tất bật chuẩn bị cho Avatar 3, với tiêu đề dự kiến là Avatar: The Seed Bearer.

Theo một số báo cáo cho biết, 2 bom tấn này được ghi hình song song trong suốt thời gian vừa qua. Phần phim thứ 3 cũng đã đóng máy và hiện đang bước vào quá trình hậu kỳ để kịp ra mắt vào cuối năm 2024, tức là gần 2 năm nữa. Dựa vào những gì mà AvatarAvatar: The Way of Water mang đến cho khán giả, có thể hiểu vì sao Avatar 3 lại cần nhiều thời gian để xử lý kỹ xảo như vậy. Đó là chưa kể đến việc đạo diễn James Cameron muốn bộ phim này được phát hành phiên bản hoàn chỉnh, với thời lượng lên đến 9 tiếng.

Phiên bản hoàn chỉnh của 'Avatar 3' sẽ có thời lượng 9 tiếng - Ảnh 1.

Đạo diễn James Cameron muốn xử lý kỹ xảo cho toàn bộ thời lượng 9 tiếng của Avatar 3 - Ảnh: FandomWire

Đây là bí mật mới được nhà phê bình phim Jeff Sneider đã bật mí trong chương trình podcast The Hot Mic. Không những vậy, Sneider còn cho biết đạo diễn Cameron muốn các đơn vị hậu kỳ phải xử lý kỹ xảo cho toàn bộ bộ phim, trước khi ông quyết định cần phải cắt bỏ những đoạn nào cho bản công chiếu chính thức. Nói cách khác, ngay cả những phân đoạn không được sử dụng đến cũng sẽ được trau chuốt tỉ mỉ đến từng chi tiết không kém gì những phân đoạn được đưa lên màn ảnh lớn.

Nguồn tin nội bộ đã tiết lộ với tôi rằng Cameron vừa mới nộp bản phim của Avatar 3 (cho 20th Century Studios) vào tuần trước”, Sneider chia sẻ. “Không đùa đâu, phiên bản đó có thời lượng 9 tiếng. Và đương nhiên rồi, Cameron khăng khăng đòi đội ngũ hậu cần phải xử lý VFX cho toàn bộ 9 tiếng này, sau đó ông ấy sẽ xem xét và cắt giảm thời lượng, thay vì làm ngược lại”.

James Cameron từng thực hiện những điều không tưởng với các bộ phim Avatar, và rõ ràng là phần phim thứ 3 cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, bên cạnh khối lượng công việc khổng lồ quá mức cần thiết dành cho đội ngũ kỹ xảo, thời lượng 9 tiếng cũng không phải quá lý tưởng dành cho một tác phẩm điện ảnh.

Thứ nhất, hiếm có khán giả nào có đủ kiên nhẫn, và cả sức khỏe, để ngồi yên trong rạp và theo dõi liên tục một bộ phim có độ dài “khủng” đến như vậy. Thứ hai, thời lượng quá lớn mà số lượng phòng chiếu không thay đổi sẽ làm giảm số lượng suất chiếu trong một ngày, qua đó ảnh hưởng đến doanh thu của phim. Và cuối cùng, có lẽ không một đơn vị VFX nào lại chấp nhận xử lý cả những phân đoạn không bao giờ được công chiếu.

Phiên bản hoàn chỉnh của 'Avatar 3' sẽ có thời lượng 9 tiếng - Ảnh 2.

9 tiếng không phải là một thời lượng lý tưởng với các tác phẩm điện ảnh, và có lẽ Avatar cũng không ngoại lệ - Ảnh: 20th Century Studios

Tuy nhiên, với một đạo diễn dày dạn kinh nghiệm và có tầm nhìn rộng như James Cameron, có lẽ ông cũng có những toan tính riêng với quyết định của bản thân. Trong thời gian gần đây, Cameron từng chia sẻ về cách kết hợp điện ảnh và truyền hình để mang đến trải nghiệm thú vị hơn cho khán giả.

Ông cho rằng phiên bản ngoài rạp sẽ được rút ngắn gọn hơn, với thời lượng từ 2,5 đến 3,5 tiếng. Sau đó, phiên bản hoàn chỉnh, thường có thời lượng trên 6 tiếng, sẽ được phát hành trên các nền tảng streaming. Khi ấy, thời lượng 9 tiếng không còn là một vấn đề quá lớn và có thể được chia thành nhiều tập phim nhỏ để khán giả tiện theo dõi.

Ngoài ra, nếu đã xử lý kỹ xảo cho toàn bộ các cảnh quay của Avatar 3, thì trong tương lai, Cameron có thể phát hành phiên bản “director cut” (bản dựng của đạo diễn) vào bất cứ thời điểm nào mà ông mong muốn.

Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ phần nào đó hỗ trợ cho 2 phần phim Avatar tiếp theo, với tên gọi dự kiến là Avatar: The Tulkun RiderAvatar: The Quest for Eywa. Đạo diễn Cameron có thể tận dụng những cảnh quay hoàn chỉnh, đã được xử lý kỹ xảo nhưng bị cắt bỏ vào trong phần 4 và 5 để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí sản xuất cho 2 bộ phim này.

Phiên bản hoàn chỉnh của 'Avatar 3' sẽ có thời lượng 9 tiếng - Ảnh 3.

Đạo diễn James Cameron có lẽ cũng có những toan tính riêng đối với tham vọng có phần hơi “điên rồ” của mình - Ảnh: 20th Century Studios

Suy cho cùng, James Cameron có nhiều lý do để tiếp tục tạo ra những điều không tưởng đối với loạt phim “con cưng” của mình, đặc biệt là sau thành công mà 2 phần đầu tiên thu được.

Trong khi Avatar hiện đang là tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại, thì Avatar: The Way of Water cũng đang “làm mưa làm gió” tại các cụm rạp trên toàn thế giới. Hiện tại, bộ phim này đã vượt mốc 1 tỷ USD dù mới chỉ ra mắt vào ngày 16/12 vừa qua.

NGUỒN: THE HOT MIC, SCREENRANT