Phật Tổ "thu phục" Kim Sí Điểu nhưng lại bỏ qua công chúa Khổng Tước, lý do tại sao?

Mẹ Sề  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/04/2022 01:14 PM

Hóa ra công chúa Khổng Tước có quan hệ họ hàng với Phật Tổ.

Trong cuộc hành trình về Tây phương cực lạc, Đường Tăng và 3 đồ đệ của mình đã gặp phải vô số yêu ma quỷ quái. Một trong số những cái tên khó nhằn nhất chính là đại bàng Kim Sí Điểu.

Phật Tổ thu phục Kim Sí Điểu nhưng lại bỏ qua công chúa Khổng Tước, lý do tại sao? - Ảnh 1.

Kim Sí Điểu làm loạn ở Linh Sơn Tự

Phật Tổ thu phục Kim Sí Điểu nhưng lại bỏ qua công chúa Khổng Tước, lý do tại sao? - Ảnh 2.

Hắn con trai của Phượng Hoàng, tự xưng là cậu của Phật Tổ Như Lai, em trai của Khổng Tước Đại Minh Vương Bồ Tát. Kim Sí Điểu cũng là một trong số ít những yêu quái đánh bại được Tôn Ngộ Không.

Đáng nói, Kim Sí Điểu còn cả gan đại náo Linh Sơn Tự, toan giết Như Lai để chiếm Lôi Âm tự. Vì đại nghĩa diệt thân, Phật Tổ đã cảm hóa khiến Kim Sí Điểu hiện nguyên hình đậu trên vai ngài và cho hắn quy y.

Tuy nhiên, dù đã thu phục đại bàng, nhưng Phật Tổ lại "bỏ qua" cho công chúa Khổng Tước. Chi tiết này khiến cho rất nhiều netizen thắc mắc tại sao Như Lai không thu phục nốt "nàng Công" cho gọn.

Trước đó, công chúa Khổng Tước cũng từng cản trở thầy trò Đường Tăng trong việc đi lấy kinh.

Phật Tổ Như Lai đã từng giới thiệu về nguồn gốc của chim đại bàng và chim công. Từ thuở khai thiên lập địa, trong các loài biết bay thì phượng hoàng được xem như chúa tể.

Phượng hoàng lại sinh ra hai thần điểu có sức mạnh khai thiên lập quốc là khổng tước và đại bàng, nên ở một mức độ nhất định hai loài này có mối quan hệ gần gũi với nhau.

Phật Tổ Như Lai từng bị Khổng Tước nuốt vào bụng, do đó định lấy tính mạng Khổng Tước để giúp đời.

Chư vị thần phật bèn can ngăn, nói nếu Phật Tổ giết Khổng Tước thì chẳng khác nào giết cha mẹ của mình. Sau đó, Khổng Tước được phong làm Phật Mẫu, lấy danh hiệu Khổng Tước Đại Minh Vương Bồ Tát.

Phật Tổ thu phục Kim Sí Điểu nhưng lại bỏ qua công chúa Khổng Tước, lý do tại sao? - Ảnh 3.

Công chúa Khổng Tước trong Tây Du Ký

Trong Tây Du Ký, nhân vật công chúa Khổng Tước không phải là Khổng Tước được nhắc ở trên. Nhưng cô lại là con gái Khổng Tước, hậu nhân có mối quan hệ gần gũi, nên cũng được coi là yêu quái có gia thế cao.

Xét về vai vế, nếu như Khổng Tước là mẹ của Đức Phật, thì con gái bà - công chúa Khổng Tước chính là em gái của Như Lai. Phải chăng Đức Phật Như Lai đã không làm gì công chúa Khổng Tước vì tình thân.

Ngoài ra, "nàng Công" cũng không có làm gì quá đáng. Cô không kiêu ngạo như đại bàng, cũng không có ý làm hại thầy trò Đường Tăng. Về sau, cô còn giúp nhóm Ngộ Không tìm được sư phụ của mình.

Điều này cho thấy công chúa Khổng Tước có tâm địa lương thiện. Vì thế, Phật Tổ Như Lai không có lý do gì bắt nàng đi.

Cho nên nói chung, dù lai lịch gì của Công chúa công chúa, Như Lai Phật Tổ cũng sẽ không làm gì nàng, dù sao nàng cũng có lòng nhân hậu, thế này đủ rồi, rời đi nàng cũng vô hại.

https://soha.vn/tai-sao-phat-to-cam-hoa-kim-si-dieu-nhung-khong-thu-phuc-cong-chua-khong-tuoc-20220412144513994.htm