Phát hiện thiên thạch khổng lồ to hơn Đại kim tự tháp Giza đang lao về phía Trái đất

J.D  Theo Trí Thức Trẻ | 27/08/2018 04:50 PM

Thiên thạch có kích cỡ lớn hơn cả Đại kim tự tháp Giza đang tiến về phía Trái đất với vận tốc hơn 30.000km/h.

Phát hiện thiên thạch khổng lồ to hơn Đại kim tự tháp Giza đang lao về phía Trái đất - Ảnh 1.

Mới đây, các nhà khoa học công bố một tảng thiên thạch khổng lồ đang bay về phía Trái đất với vận tốc lên đến 32.400km/h, và nó sẽ đến gần Trái đất vào ngày 29/8 tới đây.

Thiên thể mang tên 2016 NF23 có kích cỡ bằng 2 lần một chiếc máy bay Boeing 747, và có chiều cao thậm chí còn hơn cả Đại kim tự tháp Giza của Ai Cập - kỳ quan cổ đại duy nhất còn sót lại trên Trái đất hiện nay.

Phát hiện thiên thạch khổng lồ to hơn Đại kim tự tháp Giza đang lao về phía Trái đất - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Được biết, đây là một phát hiện của NASA, nằm trong nhiệm vụ theo dõi các thiên thể gần Trái đất (NEO) để nhận biết các mối nguy hiểm tiềm tàng có thể xuất hiện.

Theo các chuyên gia đánh giá, 2016 NF23 được xếp vào dạng "có khả năng gây nguy hiểm" - hạng mục dành cho các tiểu hành tinh có khoảng cách tối thiểu nhỏ hơn 7 triệu km, và độ sáng tuyệt đối (H) từ 22 trở lên (2016 NF23 có độ sáng tuyệt đối là 22,9).

Tuy nhiên bằng các tính toán, khả năng nó va chạm với Trái đất là cực kỳ nhỏ. Nhiều khả năng, nó sẽ đi ngang qua chúng ta ở khoảng cách gần nhất là 4,8 triệu kilomet.

Những năm gần đây, NASA đã chuyển hướng sang việc xác định các vật thể bay có kích cỡ trên 140m. Lý do là vì hơn 90% các thiên thạch với kích cỡ hơn 1km có khả năng gây thảm họa đã được xác định vị trí rồi.

Để so sánh, mới chỉ 10% những thiên thể nhỏ hơn được tìm thấy, trong khi chúng vẫn có khả năng gây nguy hiểm giống như 2016 NF23.

Tham khảo: Daily Mail, IFL Science