Phát hiện nhóm hacker Việt ăn cắp hàng triệu USD thẻ tín dụng trong 8 năm

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/12/2021 09:00 PM

Nhóm hacker Việt Nam này đang lọt vào tầm ngắm của nhiều tổ chức bảo mật.

Theo báo cáo mới nhất của hãng bảo mật Volexity, họ đã lần ra được tung tích của XE Group, một trong những nhóm hacker hoạt động mạnh nhất trong vài năm trở lại đây.

Volexity cho biết XE Group được điều hành bởi hacker Việt Nam vì một số tên miền được sử dụng cho máy chủ điều khiển và chỉ huy (command and control servers) được đăng ký dưới tên một người Việt Nam là Joe Nguyễn. Hiện không rõ kẻ cầm đầu XE Group đang trú ẩn trên lãnh thổ Việt Nam hay ở một quốc gia khác.

Phát hiện nhóm hacker Việt ăn cắp hàng triệu USD thẻ tín dụng trong 8 năm  - Ảnh 1.

Thủ đoạn của XE Group là sử dụng các lỗ hổng bảo mật để tấn công và ăn cắp thông tin thẻ tín dụng từ các nhà hàng, trang thương mại điện tử, dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú và nhiều dịch vụ trực tuyến khác, trong đó có cả các nền tảng phát hành game.

Theo Volexity, mặc dù XE Group thích rao bán thông tin thẻ tín dụng hơn là tự mình đánh cắp tuy nhiên không ngoại trừ khả năng tổ chức này đã trục lợi hàng triệu USD trong suốt 8 năm qua. Đây cũng không phải lần đầu XE Group được giới chuyên gia bảo mật theo sát. Vào năm 2020, hãng bảo mật Malwarebytes đã có những báo cáo đầu tiên về cách thức hoạt động và sự nguy hiểm của XE Group.