Phát hiện kỳ thú: Công thức làm kem đánh răng của người cổ đại từ 5000 năm trước công nguyên

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/07/2020 02:47 PM

Người cổ đại đã dùng gì để làm sạch răng? Câu trả lời vấn là ‘kem đánh răng’ nhưng tất nhiên, phiên bản ‘kem đánh răng’ này khác với ngày nay rất nhiều.

Kem đánh răng là vật dụng quen thuộc với mỗi chúng ta ngày nay. Không chỉ giúp bảo vệ hàm răng chắc khỏe, mà còn giúp giữ cho hơi thở thơm tho. Tuy nhiên, một sự thật thú vị là kem đánh răng hiện đại mới chỉ được phát triển từ những năm 1800. Vậy trước đó, người cổ đại đã dùng gì để làm sạch răng? Câu trả lời vấn là ‘kem đánh răng’ nhưng tất nhiên, phiên bản ‘kem đánh răng’ này khác với ngày nay rất nhiều.

Kem đánh răng và bàn chải đánh răng – Phát minh lâu đời của nhân loại

Vào khoảng 5000 năm trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại được cho là đã bắt đầu sử dụng một loại kem đặc biệt để làm sạch răng, trước cả khi bàn chải đánh răng ra đời. Tiếp nối sau người Ai Cập là những người Hy Lạp và La Mã, họ biết sử dụng kem đánh răng. Còn ở phương Đông, người Ấn Độ và Trung Hoa là các cư dân đầu tiên sử dụng kem đánh răng vào khoảng năm 500 trước Công nguyên.

Phát hiện kỳ thú: Công thức làm kem đánh răng của người cổ đại từ 5000 năm trước công nguyên - Ảnh 1.

Nhắc đến kem đánh răng, không thể không nhắc đến bàn chải đánh răng. Công cụ nhìn có vẻ đơn giản này cũng có một lịch sử lâu đời. Từ 3500 – 3000 năm trước Công nguyên, người Babylon và Ai Cập đã chế tạo ra bàn chải đánh răng bằng cách làm sờn phần đầu của cành cây. Trong lăng mộ Ai Cập cổ, người ta còn tìm thấy tăm xỉa răng được chôn cùng. Khoảng năm 1600 trước Công nguyên, người Trung Hoa phát triển một công cụ có tên là ‘que nhai’ để làm thơm hơi thở.

Phát hiện kỳ thú: Công thức làm kem đánh răng của người cổ đại từ 5000 năm trước công nguyên - Ảnh 2.

Vào thế kỷ 15, bàn chải được người Trung Hoa phát minh với phần chải bằng lông cổ của lợn và phần tay cầm bằng xương động vật hoặc tre. Sau khi được truyền đến châu Âu, mẫu bàn chải này được điều chỉnh lại, lông lợn được thay thế bằng lông ngựa – loại lông mềm mại hơn. Ngoài ra người châu Âu còn có các mẫu bàn chải khác sử dụng lông vũ. Bàn chải ba hàng hiện đại với lông chải bằng sợi nylon được phát triển từ năm 1930.

Kem đánh răng cổ đại được làm từ gì?

Kem đánh răng thời cổ đã được chế tạo để đáp ứng những tiêu chí như giúp làm sạch răng và nướu (lợi), làm trắng răng và giữ hơi thở không mùi. Tuy nhiên, tùy từng khu vực mà thành phần kem đánh răng khác nhau.

Phát hiện kỳ thú: Công thức làm kem đánh răng của người cổ đại từ 5000 năm trước công nguyên - Ảnh 3.

Công thức phổ biến nhất bao gồm một loại bột tro, vở trứng cháy và đá bọt. Công thức của người Hy Lạp và La Mã lại được làm từ xương và vỏ hàu nghiền, đặc biệt người La Mã còn bổ sung thêm hương liệu, than bột và vỏ cây để trị hôi miệng. Ở phương Đông, người Trung Hoa lại ưa thích dùng loại kem đánh răng làm từ nhân sâm, bạc hà và muối.

Phát hiện kỳ thú: Công thức làm kem đánh răng của người cổ đại từ 5000 năm trước công nguyên - Ảnh 4.

Kem đánh răng hiện đại được phát triển từ những năm 1800. Ở thời này, kem đánh răng bắt đầu có chứa xà phòng và phấn. Cũng ở thời này, người Anh đưa trầu cau vào kem đánh răng, khoảng những năm 1860, một cuốn bách khoa toàn thư miêu tả loại kem đánh răng nhà làm có sử dụng than củi.

Phát hiện kỳ thú: Công thức làm kem đánh răng của người cổ đại từ 5000 năm trước công nguyên - Ảnh 5.

Trước những năm 1850, ‘kem đánh răng’ thường ở dạng bột. Từ năm 1850, mẫu kem đánh răng mới đựng trong lọ được gọi là Crème Dentifrice được hãng Colgate sản xuất hàng loạt vào năm 1873. Đến những năm 1890, Colgate cho ra mắt mẫu kem đánh răng ống như ngày nay.