Phân biệt các loại ổ cứng SSD đang thịnh hành

Đông Phong  Theo Tổ Quốc | 13/10/2022 02:20 PM

Dưới đây là danh sách những loại SSD phổ biến nhất, cho bạn biết bạn cần loại ổ cứng nào.

Phân biệt các loại ổ cứng SSD đang thịnh hành

Bạn có đang cân nhắc việc trang bị ổ SSD để giúp PC của mình nhanh hơn, mang lại công việc đồ họa tốt hơn, sản xuất nhạc hoặc tải trò chơi nhanh hơn không? Dưới đây là danh sách những loại SSD phổ biến nhất, cho bạn biết bạn cần loại ổ cứng nào.

Đảm bảo SSD khớp với thiết bị

PC của bạn hỗ trợ loại SSD nào? Để đảm bảo SSD nào phù hợp với thiết bị, hãy tìm hiểu thông tin về PC hoặc kiểm tra hướng dẫn sử dụng thiết bị của bạn. Hầu hết các thiết bị đều hỗ trợ ổ SSD 2,5 inch, vì vậy đây thường là một lựa chọn an toàn. Nếu bạn muốn lắp SSD trên bo mạch chủ của mình, trước tiên hãy kiểm tra xem bo mạch chủ có những đầu nối nào. Bạn có thể tìm thông tin này trực tuyến bằng cách tra cứu mã số của bo mạch chủ hoặc của PC.

Phân biệt các loại ổ cứng SSD đang thịnh hành - Ảnh 1.

2,5 inch

SSD 2,5 inch là kích thước phổ biến nhất và dễ thiết lập nhất. Bạn đặt nó trực tiếp vào một khe 2,5 inch và cắm nó vào đầu nối SATA tích hợp trong máy tính hoặc máy chơi game. Trong máy tính để bàn, lắp SSD và kết nối cáp SATA. Hầu hết máy tính xách tay được thiết kế để bạn có thể dễ dàng thay thế ổ đĩa, vì phần này nằm sát bề mặt.

mSATA

mSATA là một thẻ SSD nhỏ gọn mà bạn lắp trực tiếp vào máy tính xách tay mỏng. Kết nối trực tiếp SSD này với bo mạch chủ của mình bằng cách gắn nó vào đầu nối mSATA. Với loại SSD này, bạn sẽ không phải lo về kích thước. Khe cắm mSATA trên bo mạch chủ của bạn có thể được đặt ở một vị trí không thuận tiện, nên việc thiết lập cần cẩn thận và khá tốn thời gian.

M.2

Thẻ M.2 là thẻ cắm hình thuôn dài, kết nối trực tiếp với máy tính xách tay hoặc với bo mạch chủ của PC để bàn. SSD M.2 mang đến nhiều khả năng hơn, nhưng khó lắp đặt hơn và có nhiều thứ cần kiểm tra hơn trước khi SSD này hoạt động. Nếu bạn đang tìm kiếm một thẻ M.2, hãy chú ý thêm đến những thứ quan trọng mà SSD cần, giao diện và giao thức nếu bạn muốn tận dụng tối đa SSD M.2 của mình.

PCle

PCIe là một ổ SSD tích hợp PCIe với một thẻ M.2 được gắn vào nó. Ổ SSD này sẽ được gắn vào case máy tính để bàn. Hãy dùng PCIe nếu bo mạch chủ của bạn không có khe cắm M.2 hoặc nếu tất cả các khe cắm M.2 của bạn đã bị sử dụng hết.