Phải "cứng" như Netflix, thà xin lỗi chứ nhất quyết không chịu "cắt bỏ" các cảnh quay

Mirikatoji  - Theo Helino | 01/02/2019 03:22 PM

Mới đây bộ phim Bird Box của Netflix đang bị mọi người chỉ trích vì đã sử dụng clip vụ tai nạn tàu thảm khốc có thật làm 47 người thiệt mạng vào trong phim. Có nhiều ý kiến yêu cầu hãng phải cắt bỏ chi tiết này, tuy nhiên mới đây Netflix đã cho thấy thái độ vô cùng "cứng rắn" của mình.

Bộ phim kinh dị lấy bối cảnh hậu tận thế của Netflix, Bird Box là tác phẩm gây xôn xao dư luận cuối năm 2018, và cho đến nay vẫn là đề tài gây tranh cãi của cộng đồng mạng.

Phim xoay quanh nhân vật Malorie của Sandra Bullock bắt đầu một chuyến đi đầy cam go trong tình trạng bịt mắt vượt qua một con sông lớn để tìm đến một lực lượng cứu trợ mà cô còn thậm chí không biết gì về họ. Giữa muôn ngàn chông gai, Malorie hồi tưởng lại những ngày đầu tiên chống chọi với sinh vật vô hình bí ẩn khiến cho "đại dịch tự tử" nổ ra khắp mọi nẻo đường, huỷ hoại mạng sống của những người thân yêu bên cạnh cô.

Phải cứng như Netflix, thà xin lỗi chứ nhất quyết không chịu cắt bỏ các cảnh quay - Ảnh 1.

Dù tóm tắt phim nghe đã đủ nổi da gà, những người đã xem Bird Box đều cho rằng bộ phim thật sự còn đáng sợ và ám ảnh hơn gấp nhiều lần. Và ngay lập tức gây bão trên toàn bộ Netfix.

Gần đây, một số người đã phát hiện ra rằng bộ phim do Bird Box đã kết hợp các cảnh quay thực tế từ một vụ tai nạn tàu hỏa xảy ra vào năm 2013. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4 tháng 7 năm đó tại thị trấn Lac-Mégantic ở Quebec, Canada, khi một đoàn tàu chở hàng 74 chiếc không có người lái đang vận chuyển dầu thô Bakken Formation lăn xuống và trật bánh.

Nhiều xe tăng đã phát nổ và bốc cháy, dẫn đến cái chết của 47 người. Một số nạn nhân đã được báo cáo mất tích vào thời điểm đó. Một nửa khu vực trung tâm thành phố Lac-Mégantic đã bị phá hủy và phần lớn các tòa nhà trung tâm thành phố đã sụp đổ do bắt lửa trong vụ việc, tất cả đã hoàn toàn bị đổ nát sau khi ô nhiễm dầu khí nặng nề. Đây quả thật là vụ tai nạn kinh khủng khiến nhiều người phải ám ảnh.

Phải cứng như Netflix, thà xin lỗi chứ nhất quyết không chịu cắt bỏ các cảnh quay - Ảnh 2.

Cảnh quay về thảm họa Lac-Méganti đã được chiếu ngay trong phần đầu của Bird Box, khi Malorie bật tivi và xem tin tức với em gái của cô, Jessica, do Sarah Paulson thủ vai. Hình ảnh về vụ nổ dữ dội và một thị trấn bị tấn công được hiển thị trên bản tin trong phim, nhằm biểu đạt ý tưởng cả thế giới đang chìm dần vào sự hỗn loạn khi có sự xuất hiện của một sinh vật kì bí mà bất cứ ai nhìn vào chúng đều phải tự sát.

Mặc dù Bird Box chỉ sử dụng một phần nhỏ hình ảnh của thảm kịch, nhưng cư dân Lac-Mégantic đã nhanh chóng nhận thấy rằng đoạn phim thực sự được lấy từ vụ tai nạn chết người thảm khốc mà người dân nơi đây đã trải qua. Và ngay lập tức bộ phim phải đứng trước một làn phản đối dữ dội.

Thị trưởng Lac-Mégantic- Julie Morin đã nói với Tập đoàn Phát thanh Canada rằng cô và người dân thị trấn hy vọng rằng Netflix sẽ loại bỏ các cảnh quay vì việc họ sử dụng các clip cho mục đích giải trí là rất thiếu tôn trọng.

Phải cứng như Netflix, thà xin lỗi chứ nhất quyết không chịu cắt bỏ các cảnh quay - Ảnh 3.

Thậm chí bộ trưởng Văn hóa Quebec- ông Nathalie Roy đã viết một lá thư cho giám đốc điều hành của Netflix là ông Reed Hastings nói công ty là "thiếu lòng trắc ẩn, đồng cảm và đoàn kết." Cô đã yêu cầu Netflix xóa khỏi Bird Box bất kỳ video hoặc hình ảnh về thảm họa Lac-Mégantic.

"Bạn sẽ phản ứng thế nào khi biết một công ty đa quốc gia đang sử dụng những hình ảnh mang theo những ký ức nặng nề và đen tối và chỉ vì lợi nhuận của chính mình? Trong mọi trường hợp, chúng ta không nên dung thứ cho việc sử dụng bi kịch của con người dưới bất kỳ hình thức nào để giải trí. "

Phải cứng như Netflix, thà xin lỗi chứ nhất quyết không chịu cắt bỏ các cảnh quay - Ảnh 4.

Tuy nhiên mới đây người đại diện của Netflix là Corie Wright, đã có câu trả lời Quebec và giải thích rằng những video hình ảnh này sẽ không bị xóa khỏi Bird Box.

"Việc sử dụng các cảnh quay thời sự là một thực tế phổ biến và lâu đời trong ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình. Do đó, chúng tôi xin lỗi nhưng rất tiếc không thể xoá bất kì cảnh nào đã công chiếu. Tuy nhiên chúng tôi sẽ xem xét trong tương lai."

Có thể nói đây là một động thái vô cùng "cứng rắn" của Netflix, họ thà xin lỗi chứ nhất quyết không muốn gỡ bỏ những cảnh quay của mình, họ muốn mang đến cho khán giả những trải nghiệm chân thực nhất. Các bạn thấy sao về hành động này, liệu nó có thật sự đúng. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của mọi người.

Nguồn: Looper