Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 2

Golemancer  - Theo Helino | 14/07/2018 09:56 AM

Nhiều tuyển thủ đang cố gắng thích nghi với meta mới - không còn xạ thủ truyền thống, và nhanh chóng trở lại đấu trường chuyên nghiệp.

Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 2 - Ảnh 1.

Trong những trận đấu gần đây, Doublelift vẫn sử dụng các tướng xạ thủ truyền thống

Càng muốn tồn tại lâu, các tuyển thủ càng phải tìm cách thích nghi càng nhanh càng tốt, và suy nghĩ "thích nghi hay là nghỉ" đang hiện hữu trong đầu người chơi xạ thủ - đây cũng là tình trạng mà tất cả các vai trò khác đã từng trải qua trong những năm thi đấu. Ảnh hưởng của nó lan rộng tới tất cả, chứ không chỉ mỗi tank đường trên, hay sát thủ đường giữa, hay người chơi Lee Sin, hay thậm chí là chiến thuật đảo đường. Những thay đổi như thế này lúc nào cũng có thể xảy ra, và tất cả các đội tuyển đều phải hiểu được điều đó.

Giờ đây, các bạn có thể thấy không chỉ Rekkles, hay Doublelift, hay bất kỳ ai, đều trả lời phỏng vấn rằng họ cảm thấy bấp bênh về tương lai của vai trò này. Đâu có dễ dàng gì khi mà tự dưng phải chuyển sang chơi pháp sư hay đấu sĩ – chắc gì họ đã có được lối tư duy cần có và khả năng chơi những vị tướng đó, bất kể có cố gắng như thế nào. Họ cũng thừa hiểu rằng một lần meta thay đổi có thể quyết định sự nghiệp của tuyển thủ.

Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 2 - Ảnh 2.

Tại giải VCS, các đội tuyển Việt Nam cũng đang dần học cách thích nghi

Chúng ta đều biết họ là những tuyển thủ giỏi nhất thế giới, vậy chơi một tướng mới thì sẽ khó khăn đến đâu? Không ai nói trước được, nhưng có một điều mà ai trong chúng ta cũng đều có thể hiểu được: giữa việc phát huy 95% và 100% sức mạnh của tướng, có thể quyết định được người sống kẻ chết, và thậm chí là kẻ thành người bại.

Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 2 - Ảnh 3.

Heimerdinger cũng dần xuất hiện tại đường dưới

Đó là lí do vì sao các vai trò được phân định rõ ràng trong thể thao điện tử chuyên nghiệp. Một tuyển thủ ở đẳng cấp này cực kỳ khó để có thể chơi các vai trò khác nhau. Có thể ở trình độ giỏi, người ta có thể hôm nay đánh nơi này, hôm sau chơi chỗ khác, nhưng ở đẳng cấp cực kỳ giỏi thì mọi chuyện lại khác hẳn.

Và đó là những gì xảy đến với các Xạ Thủ đẳng cấp thế giới. Một vài người trong số họ có thể vượt qua, vì một phần nào đó trong lối đánh của họ cho phép điều đó, nhưng có thể nói khá là chắc chắn rằng những người này sẽ chọn các tướng có xu hướng chuyên về các đòn đánh thường. Hoặc chỉ đơn giản là họ thích như vậy – thật quá khó để bắt bản thân phải làm những thứ không thích. Trong thời gian tới, có lẽ chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều tuyển thủ có lối chơi pha trộn hơn.

Nếu điều này xảy ra ở giai đoạn offseason, nhiều xạ thủ sẽ có thể tận dụng thời gian để thích nghi với các loại tướng khác nhau, nhưng đang ở giữa giải đấu thì thật khó để làm vậy. Trong tương lai, có lẽ sẽ có những bước đi mới (yêu cầu cực kỳ nhiều thứ) cho phép các đội cấm chọn trước rồi mới đưa tuyển thủ vào thi đấu. Nhờ thế, họ có thể kết hợp những "boy 1 champ" vào đội hình, mà các xạ thủ vẫn có thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Thể thao điện tử vẫn còn rất nhiều hướng phát triển để trở nên phù hợp với những đổi mới, và nhiều khi chúng ta sẽ thấy những thay đổi đó cực kỳ thú vị.

Phải chăng vai trò Xạ Thủ đang dần mất đi tiếng nói? - Phần 2 - Ảnh 4.

Morgana "xạ thủ" đường dưới - không hề sợ khống chế

Trước đây, chúng ta từng thấy nhiều đội bị đè nát bởi meta đảo đường, meta đường trên duo với rừng, và thậm chí là meta dùng các xạ thủ có khả năng ép đường cực mạnh. Chúng ta đều thấy người lên, kẻ xuống khi meta thay đổi. Tuy vậy, rác rối lớn nhất ở đây là có nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp nghĩ rằng họ chơi cực kỳ tệ khi mà lối chơi vốn có không còn hợp meta nữa. Nhưng theo như tôi thấy, meta là một thứ rồi sẽ thay đổi, và người chơi rồi sẽ vui trở lại khi họ bắt kịp. Dù cho bây giờ mọi việc có tồi tệ, nhưng điều các tuyển thủ nên làm là suy nghĩ tích cực và cố gắng chuẩn bị thật tốt cho bản thân mình.

Sau này, có lẽ chúng ta sẽ thấy được những người chơi có thể cùng lúc thi đấu ở nhiều vị trí, sử dụng nhiều tướng ở các vai trò khác nhau, trở thành những kẻ thống trị đường dưới. Tương lai mới của Liên Minh Huyền Thoại có thể bắt đầu từ đây, bỏ đi lối chơi cũ, thích ứng với những điều mới mẻ. Có thể nói, giờ đây chúng ta lại một lần nữa được chứng kiến sự đổi thay trong tiến trình phát triển của trò chơi – sau giông bão, một chân trời mới lại mở ra.