Phải chăng thời kỳ hoàng kim của Shounen Jump và "con ngỗng hái ra tiền" One Piece sắp chấm dứt?

Sầu Thiên Thu  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 09/09/2020 09:30 AM

Năm 2020 đang đánh dấu một năm "hạ nhiệt" của Shounen Jump và "con ngỗng hái ra tiền" One Piece.

Nhắc đến Shounen Jump là chúng ta nhắc tới "Tam Trụ" là One Piece, Naruto và Bleach. Tuy nhiên điều này bắt đầu tan rã vào những năm 2010 đánh dấu cho sự thống trị tiếp tục của Weekly Shonen Jump trong ngành công nghiệp manga đã bắt đầu bị lung lay.

Năm 2020 Shounen Jump đã đánh dấu nỗ lực một năm thử nghiệm đặc biệt khi có những thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài của tạp chí đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhà xuất bản Shueisha. Phải chăng đó là sự suy tàn của Jump?

Phải chăng thời kỳ hoàng kim của Shounen Jump và con ngỗng hái ra tiền One Piece sắp chấm dứt? - Ảnh 1.

Phải chăng thời kỳ hoàng kim của Shounen Jump và "con ngỗng hái ra tiền" One Piece?

Khi "con ngỗng hái ra tiền" One Piece cho thấy dấu hiệu của sự giảm nhiệt

One Piece của tác giả Eiichiro Oda là xương sống cốt lõi của Weekly Shonen Jump trong kỷ nguyên hiện đại, bên cạnh doanh thu khổng lồ gần như vượt qua được cả Batman của Nhà xuất bản DC Comic. Điều quan trọng nhất về One Piece chính là thành công mà nó mang lại cho tạp chí này. Tuy nhiên, đến năm 2020, "xương sống" của Weekly Shonen Jump đã không còn được vững chắc như trước đây.

Theo dữ liệu bán hàng từ Oricon cung cấp, mỗi volume One Piece kéo dài từ năm 2008, đã cho thấy sự sụt giảm rõ rệt về doanh số bán từ đạt đỉnh vào năm 2011 với 40 triệu bản, hạ xuống còn 8 triệu bản vào năm 2018.

Phải chăng thời kỳ hoàng kim của Shounen Jump và con ngỗng hái ra tiền One Piece sắp chấm dứt? - Ảnh 2.

One Piece là "con ngỗng hái ra tiền"

Tất nhiên, những con số đó vẫn còn là quá khủng so với những doanh số của các bộ manga khác ở thời điểm hiện tại. Bất kỳ Nhà xuất bạn nào bán được bộ truyện với 8 triệu bản thì đã là một thành tích to lớn, không có gì phải lo lắng cả phải không nào. Nhưng đối với Jump, đó là một chuyện nghiêm trọng khi doanh số cứ tiếp tục hạ nhiệt đều qua các năm như vậy. Thậm chí trong năm nay còn có thời điểm One Piece có doanh thu còn về sau Kimetsu no Yaiba, tân binh khác của Jump.

Nguyên nhân một phần đến vì Oda còn phát hành ít volume hơn ở những thời gian gần đây (thường vào cuối tháng) vì lý do sức khỏe hoặc là dịch bệnh, nghỉ lễ…Tuy nhiên, đã đến lúc Weekly Shonen Jump cũng không thể nào cứ ỷ mãi vào One Piece.

Phải chăng thời kỳ hoàng kim của Shounen Jump và con ngỗng hái ra tiền One Piece sắp chấm dứt? - Ảnh 3.

One Piece năm 2020 có doanh thu tụt giảm

Cho dù One Piece vẫn là cái tên sáng giá nhất của Weekly Shonen Jump vào lúc này nhưng nó vẫn còn có hàng chục bộ truyện khác tham gia cùng trên tạp chí vào mỗi tuần. Chắc chắn, những bộ truyện này sẽ không thể nào đạt được doanh số với quy mô lớn như One Piece nhưng chúng vẫn giữ được sự thành công đúng nghĩa.

Các "con ngỗng con" khác đã kết thúc trong năm 2020

Chính vì vậy kể từ năm 2020, nhiều "con ngỗng con" đã kết thúc khiến cho doanh thu của Weekly Shonen Jump tiếp tục sụt giảm. Ví như như bộ Miền Đất Hứa - Yakusoku no Neverland của tác giả Kaiu Shirai và Posuka Demizu đã khiến tác giả phải trầm trồ bởi lối kể chuyện ly kỳ, hồi hộp khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016 và sự nổi tiếng cũng tăng lên đột biến kể từ khi đó. Năm 2018, bộ truyện được đề cử Giải thưởng Manga Taisho lần thứ 11 và Giải thưởng Văn hóa Osamu Tezuka lần thứ 22. Đến năm 2019, bộ truyện đạt đỉnh khi vượt qua con số 8 triệu bản và sau khi chuyển thể thành anime, con số đó đã tiếp tục tăng lên gấp bội. Tuy nhiên, Yakusoku no Neverland đã rời khỏi danh sách "các con ngỗng con" của Weekly Shonen Jump vào năm 2020 khi bộ truyện này kết thúc.

Phải chăng thời kỳ hoàng kim của Shounen Jump và con ngỗng hái ra tiền One Piece sắp chấm dứt? - Ảnh 4.

Miền Đất Hứa cũng vừa kết thúc trong năm 2020

Còn Dr. Stone, bộ truyện của tác giả Boichi và Riichiro Inagaki được ra mắt sau Yakusoku no Neverland vào năm 2017. Đây là một trong những nhân tố mới trong kỷ nguyên bùng nổ của Jump. Nó đã giành được vị trí đầu tiên trong Giải thưởng truyện tranh Tsugi ni Kuru năm 2018 và còn được tiếp tục chuyển thể thành anime. Dr. Stone vẫn rút khỏi trường doanh thu vàng của Weekly Shonen Jump đến năm 2020.

Phải chăng thời kỳ hoàng kim của Shounen Jump và con ngỗng hái ra tiền One Piece sắp chấm dứt? - Ảnh 5.

Dr. Stone kết thúc trong năm 2020

Và cuối cùng, không thể nào bỏ qua được cái tên Kimetsu no Yaiba. Series giết quỷ của Koyoharu Gotouge trên Weekly Shonen Jump trước cả Yakusoku no Neverland và Dr. Stone vào năm 2016 nhưng thời gian nổi tiếng lại chậm hơn các bộ manga trên. Đến khi chuyển thể thành anime, nó đã tạo nên sự bùng nổ doanh thu lớn cho Kimetsu no Yaiba. Doanh thu của Kimetsu no Yaiba đã tăng lên khủng khiếp vào những năm 2018, 2019, thậm chí đôi lúc còn vượt qua cả "ngỗng vàng" One Piece. Tuy nhiên, bộ truyện của Koyoharu Gotouge đã kết thúc vào năm 2020.

Sau doanh số của One Piece, việc kết thúc Kimetsu no Yaiba cũng đã trở thành đòn giáng mạnh vào Jump. Qua đó, ta có thể thấy rất rõ Weekly Shonen Jump chỉ sống và tồn tại dựa trên những tác phẩm nổi tiếng và khi nó kết thúc thì Jump cũng gặp nhiều trắc trở.

Phải chăng thời kỳ hoàng kim của Shounen Jump và con ngỗng hái ra tiền One Piece sắp chấm dứt? - Ảnh 6.

Kimetsu no Yaiba cũng đã kết thúc vào năm nay

Phải chăng năm 2020 là năm đánh dấu thời kỳ hoàng kim của Weekly Shonen Jump đã hết khi mà các bộ truyện nổi tiếng khác đồng loạt kết thúc còn "con ngỗng hái ra tiền" One Piece đang cho thấy những dấu hiệu của sự "giảm nhiệt". Các bạn hãy để lại ý kiến của mình bằng cách comment vào phần dưới của bài viết nhé!