Phải chăng dòng game kiếm hiệp, võ lâm đang mất “chất”, lựa chọn nào cho game thủ?

Nipp  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/08/2017 07:00 PM

Ngạo Kiếm Mobile
12/01/2015 NCB: SohaGame NPH:

Dòng game kinh điển ngày nào giờ đây đang bị lai tạp quá nhiều yếu tố sai lệch để rồi mất đi cái “chất” vốn đã rất đặc sắc…

Game kiếm hiệp lại có cả quái thú, phi thăng hay thậm chí là… pokemon???

Để tạo ra sự khác biệt, cũng như đem đến sự mới lạ thu hút người chơi, nhiều nhà phát triển không ngần ngại bổ sung những yếu tố khác biệt. Thế nhưng thứ khiến dòng game này dần mất “chất” phần lớn lại nằm ở khâu “thêm thắt” này. Vì sao một tựa game kiếm hiệp, võ lâm lại có cả quái thú chỉ có trong tiên hiệp? Hoặc phi thăng – thứ vốn dĩ chỉ có trong cõi tiên ma lại xuất hiện ở nơi chỉ có khinh công là “cao siêu” nhất rồi?


Sự kết hợp này có vẻ hơi sai sai… nhưng lại có khá nhiều tựa game trên thị trường hiện nay áp dụng

Sự kết hợp này có vẻ hơi sai sai… nhưng lại có khá nhiều tựa game trên thị trường hiện nay áp dụng

Kể cả trong những tác phẩm của mình, Kim Dung cũng không bao giờ sử dụng những thánh thú trong truyền thuyết Trung Hoa để tạo ra tình tiết mới. Chúng ta mới chỉ được thấy Chim Điêu, Đại Mãng Xà… chứ chưa được diện kiến Thanh Long, Bạch Hổ hay cả Nguyên Thủy Thiên Tôn. Những nhân vật này đều mang sức mạnh nghiêng trời lệch đất, thử hỏi làm sao một vị hiệp khách nhỏ nhoi có thể chống chọi?


Những thánh thú trong truyền thuyết lại xuất hiện trong game kiếm hiệp?

Những thánh thú trong truyền thuyết lại xuất hiện trong game kiếm hiệp?

Thứ mà người chơi “thèm muốn” trong một tựa game võ lâm, kiếm hiệp là…

Tiếp đó, mặc dù gắn cái mác “game kiếm hiệp”, “game võ lâm” nhưng nhiều tựa game lại bỏ qua những yếu tố quyết định đã đi cùng dòng game này từ những ngày đầu. Nhớ ngày nào, thời VLTK trên hệ máy PC còn quyến rũ được đông đảo game thủ Việt là nhờ nó đem đến cho họ thứ mà họ đang tìm: bí kíp võ công, công thành chiến, bằng hữu, gia tộc… Quả thật, mỗi khi nhắc đến kiếm hiệp, người ta lại nhớ đến những bộ võ công thần sầu với nhiều chiêu thức hoa xảo nhưng đầy nội lực.


Người chơi tìm đến thế giới võ lâm, kiếm hiệp là vì những bộ bí kíp võ công ấn tượng (ảnh trong game Phi Long Tại Thiên)

Người chơi tìm đến thế giới võ lâm, kiếm hiệp là vì những bộ bí kíp võ công ấn tượng (ảnh trong game Phi Long Tại Thiên)

Tiếc rằng, nhiều gMO thuộc dòng game này hiện nay lại không tập trung xây dựng hệ thống võ học mà thay vào đó lại đi tìm những yếu tố mới lạ khác, dần khiến định nghĩa “võ lâm, kiếm hiệp”… có gì đó sai sai. Nguyên nhân lớn nhất có lẽ chính là do nền tảng di động vẫn chưa thực sự tích hợp được đầy đủ sự “hay ho” của cùng tính năng đó trên hệ máy PC. Người chơi vẫn bị hạn chế khá nhiều trong phạm vi gói gọn và chưa thực sự được trải nghiệm lại cảm giác năm nào.


…chứ không vì khung cảnh đậm chất tiên hiệp như thế này

…chứ không vì khung cảnh đậm chất tiên hiệp như thế này

Giới game thủ đối mặt với tình trạng này ra sao?

Sau này, khi dần chán nản với những tựa game lai tạp như vậy, nhiều người chơi mong muốn tìm về thứ xưa cũ hơn là trải nghiệm những sản phẩm mới ra mắt. Không phải tự nhiên mà nhiều tựa game VLTK “lậu” hoặc những gMO kiếm hiệp, võ lâm thời kỳ đầu được lựa chọn nhiều đến thế. Không lai tạp, gameplay “chuẩn” và cộng đồng người chơi hoài niệm là thứ đã giúp các sản phẩm này duy trì tuổi đời lâu như vậy.


VLTK vẫn là sản phẩm có lượng game “lậu” cao nhất thị trường

VLTK vẫn là sản phẩm có lượng game “lậu” cao nhất thị trường

Lấy ví dụ về một tựa game mobile được nhiều người chơi lựa chọn: Ngạo Kiếm Mobile – “người anh” của dòng game mobile kiếm hiệp tại Việt Nam. Không chạy theo những cuộc đua về đồ họa, công nghệ mới… tựa game này vẫn rất tập trung vào xây dựng và “giữ lửa” cho gameplay đúng “chất” của mình. Dần dần, chính sự tập trung này lại tạo ra điểm khác biệt, giúp Ngạo Kiếm Mobile thu hút được nhiều người chơi tìm đến và khám phá.


Ngạo Kiếm Mobile là 1 trong số ít những gMO kiếm hiệp sở hữu được lượng người chơi đông đảo và gắn bó đến vậy

Ngạo Kiếm Mobile là 1 trong số ít những gMO kiếm hiệp sở hữu được lượng người chơi đông đảo và gắn bó đến vậy

Có thể bạn chưa biết: 2 yếu tố quen thuộc của dòng game võ lâm: Huyết chiến Phong Lăng Độ và Vô Danh Giới Chỉ chuẩn bị xuất hiện trong phiên bản mới của Ngạo Kiếm Mobile. Qua lần update này, đây sẽ là tựa game mobile đầu tiên tái hiện tính năng Phong Lăng Độ ngày nào, hứa hẹn những cuộc đại chiến gay cấn nhất. Thêm vào đó, đây cũng là một trong những tựa game nhập vai sở hữu cộng đồng game thủ đông đảo bậc nhất. Đôi khi, những tựa game xưa cũ lại chính là sân chơi mà “500 anh em” game thủ đang tìm kiếm!

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin về Ngạo Kiếm Mobile tại:

Tải game tại ĐÂY

Fanpage: fb.com/ngaokiem.sohagame.vn

Đứng giữa hàng loạt những thể loại game mới nổi: MOBA, bắn súng, mô phỏng… dòng game nhập vai võ lâm, kiếm hiệp vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của đông đảo game thủ. Thế nhưng, mong rằng thay vì tạo ra những thứ mới lạ, mất “chất” thì các nhà phát triển nên nâng cấp và hoàn thiện những tính năng có sẵn vốn đã rất đặc sắc để thỏa mãn trải nghiệm cho người chơi. Mong rằng trong tương lai, không chỉ Ngạo Kiếm Mobile mà còn nhiều tựa game khác nữa tìm về cái xưa cũ và tạo ra sân chơi ấn tượng của riêng mình.