Pewpew: "Tôi không hiểu người ta nghĩ gì khi không dám nhận mình là người Việt trong Overwarch"

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/07/2016 11:34 PM

 
  thích

"Bản thân người Việt Nam còn thiếu văn hóa, tiếng Anh kém, nhiều hình ảnh không đẹp. Đó là thực tế, nhưng chúng ta phải hiểu không vì thế mà hạ thấp mình và chối bỏ cái tôi trong tự tôn dân tộc."

Như thông tin mà chúng tôi đã đưa trong bài viết trước đây, dù cho có cộng đồng cực kỳ đông đảo, nhưng vẫn có một số game thủ Overwatch Việt Nam không dám tự nhận quốc tịch của bản thân khi tham gia vào tựa game online cực hot.

Đã từ rất lâu khi nhắc đến người Việt, trong con mắt cộng đồng game thủ quốc tế luôn dành cho chúng ta những cái nhìn không mấy tốt đẹp bởi một số 'con sâu làm rầu nồi canh'. Thậm chí, 1 quy ước chung đã hình thành trong cộng đồng người Việt chơi game online nước ngoài, đặc biệt là các game thủ chân chính đó là: "Không nhận mình là người Việt".

Dĩ nhiên ý kiến như thế này nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Ủng hộ có, phản đối cũng có, nhưng trong số đó không thể nào bỏ qua được một ý kiến, có lẽ là được viết ra trong những giây phút có phần thiếu bình tĩnh của caster nổi tiếng Pewpew:

Và mới đây chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với Pewpew để hiểu hơn về cách nhìn của anh về những game thủ đồng hương đang tham gia vào game online nước ngoài, cũng như những dự định trong tương lai gần của anh và những người đồng nghiệp tại Pewpew Studio để phát triển cộng đồng Overwatch tại nước ta.

Xin chào Pewpew. Từ trước tới nay, việc "người Việt không dám nhận mình trong game online nước ngoài" xảy ra như cơm bữa, nhưng một số người cho rằng đây chỉ là cách nhìn phiến diện, tự ti, xin anh chia sẻ một vài ý kiến của mình xoay quanh vấn đề này?

Tâm lí chung của khá nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay là sính ngoại, không chỉ game mà cả cuộc sống bên ngoài. Bản thân mình thấy đó là sự tự ti và tự tôn dân tộc có vấn đề. Bản thân game thủ Việt Nam còn thiếu văn hóa, tiếng Anh kém, nhiều hình ảnh không đẹp. Đó là thực tế, nhưng chúng ta phải hiểu không vì thế mà hạ thấp mình và chối bỏ cái tôi trong tự tôn dân tộc.

Kể từ nay tới cuối năm Pewpew Studio sẽ có những kế hoạch gì để chung sức phát triển cộng đồng Overwatch Việt thêm lớn mạnh?

Về phần PewPew Studio, hiện tại chúng tôi tích cực hợp tác với các bên đam mêm Overwatch như Peagasus cyber tổ chức giải on LAN đầu tiên tại Việt Nam, Viruss, team SG United và 1 số cá nhân tổ chức khác, cùng nhau thúc đẩy phong trào Overwatch tại Việt Nam. Dĩ nhiên 1 mình PewPew studio thì không làm gì được, khi game còn mới, cộng đồng còn nhỏ, sự đoàn kết là yếu tố quan trọng hơn hết, sau này to rồi, điều đó vẫn quan trọng.

Xin chân thành cám ơn và chúc Pewpew cùng đồng nghiệp sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong tương lai.