Wargame Airland Battle: Game chiến thuật đầy thử thách

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 10/07/2013 10:00 AM

Một kho tàng khí tài quân sự đồ sộ đang chờ đợi những người đam mê thể loại RTS.

Wargame: AirLand Battle
Phát hành: Focus Home Interactive
Phát triển: Eugen Systems
Thể loại: Chiến thuật
Hệ máy: PC
Ngày phát hành: 4/6/2013
Ưu điểm: Game có chiều sâu về chiến thuật, bốn campain dài và lôi cuốn, chế độ multiplayer tuyệt vời.
Nhược điểm: Rối rắm và khá phức tạp khi mới chơi.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Dù không dồn dập và căng thẳng như game bắn súng, không phiêu lưu và gây cấn như RPG nhưng thể loại chiến thuật thời gian thực RTS vẫn luôn tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp game và sở hữu một lượng lớn fan có tâm huyết cùng lòng trung thành tuyệt đối. Sau lần ra mắt vào đầu năm ngoái vô cùng thành công và nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng người chơi với Wargame: European Escalation, nhà phát triển đầy tài năng Eugen Systems đã tiếp tục tiến thêm một bước dài hơn để cho ra đời tựa game chiến tranh thế hệ thứ hai mang tên Wargame: Airland Battle.
 
Wargame Airland Battle: Game chiến thuật đầy thử thách 1
Wargame: Airland Battle.
 
Wargame đặt ra một tình huống lịch sử giả tưởng vào những năm 80 của thế kỉ 20 khi mà cả thế giới đang sục sôi trong một cuộc chiến không hồi kết về phát triển quân sự của hai thế lực mạnh nhất thời bấy giờ là Mỹ và Liên Bang Xô Viết (USSR). Mệt mỏi vì phải chịu đựng quá nhiều những lời khích bác từ phía bên kia Đại Tây Dương từ Mỹ, Liên Xô đã tăng cường sức mạnh quân sự để sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh thế giới không thể tránh khỏi.
 
Wargame Airland Battle: Game chiến thuật đầy thử thách 2
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai phe.
 
Sau nhiều tháng căng thẳng leo thang, một biến cố bất ngờ xảy ra ở Biển Bắc đã châm ngòi cho cuộc đụng độ khốc liệt trên toàn thế giới. Ở khắp các châu lục, lực lượng chiến đấu của hai khối NATO và Pact giao tranh với nhau ác liệt khiến cho thế giới chìm trong biển lửa chiến tranh. Tại châu Âu, hai khối quân sự giằng co nảy lửa tại đất Đức nhưng không phân thắng bại trong khi tình hình bán đảo Scandinavi diễn ra căng thẳng, khó đoán và có thể là mấu chốt quyết định cán cân sức mạnh sẽ nghiêng về phe nào.
 
Wargame Airland Battle: Game chiến thuật đầy thử thách 3
Biển Bắc là trung tâm cuộc chiến.
 
Người chơi sẽ phải trải qua bốn campaign dài ở cả phần chơi solo và multiplayer, với mỗi phần mô phỏng một giai đoạn của cuộc chiến vào năm 1985 ở vùng Bắc Âu. Bán đảo Scandinavi trở thành một bàn cờ lớn được phân chia thành các vùng đất nhỏ được chiếm đóng bởi một phe tham chiến. Trên bản đồ cỡ lớn này, người chơi sẽ biết được tương quan lực lượng của địch và ta ở các vùng giáp ranh cũng như các hướng quân tiếp viện của cả hai bên.
 
Wargame Airland Battle: Game chiến thuật đầy thử thách 4
Chiến tranh là điều không tránh khỏi.
 
Dựa vào thông tin trên bản đồ, người chơi sẽ quyết định đường tiến quân và hạ lệnh để các cánh quân di chuyển đánh chiếm các khu vực mà địch chiếm đóng. Tại đây, người chơi có thể lựa chọn đích thân chỉ đạo trận chiến hoặc tạm thời né giao tranh tại thời điểm căng thẳng. Nếu quyết định tiến đánh, người chơi sẽ được chuyển tới một bản đồ có quy mô nhỏ hơn nhưng lại hiển thị vô cùng chi tiết và toàn cảnh khu vực giao chiến. Đây là thời điểm mà người chơi sẽ cần phải thể hiện tài điều binh khiển tướng của mình trong một cuộc chiến tranh hiện đại với rất nhiều các loại vũ khí có công nghệ cao.
 
Wargame Airland Battle: Game chiến thuật đầy thử thách 5
Bản đồ chi tiết khu vực.
 
Theo như giới thiệu của nhà phát triển, Wargame: Airland battle sở hữu tới hơn 800 loại xe cơ giới và đơn vị bộ bình cùng hơn 100 chủng máy bay chiến đấu các loại. Mỗi đơn vị quân được gắn với khá nhiều các loại thông số kĩ thuật như các loại vũ khí sử dụng, độ bền của giáp bảo vệ, cự ly chiến đấu và nhiều chi tiết nhỏ nhặt nhưng quan trọng khác đủ để người chơi ngồi đọc cả ngày cũng không hết.
 
Wargame Airland Battle: Game chiến thuật đầy thử thách 6
Số lượng đông đảo phương tiện quân sự.
 
Để lại đằng sau mớ thông tin rối rắm ấy, với một tư duy phân tích thông thường, người chơi sẽ dễ dàng tìm ra một số mối quan hệ tương hỗ, khắc chế nhau như búa, kéo và bao trong trò oẳn tù tì giữa các loại vũ khí. Ví dụ như máy bay áp đảo trước xe tăng, hệ thống pháo phòng không khắc chế máy bay và xe tăng lại vượt trội so với pháo. Tuy nhiên, vòng tròn tương tác giữa các đơn vị trong game lại rất lớn và đa dạng nên người chơi vẫn sẽ cần nhiều thời gian cùng sự tìm tòi để hoàn thiện.
 
Wargame Airland Battle: Game chiến thuật đầy thử thách 7
Máy bay thả bom luôn là nỗi kinh hoàng đối với bộ binh.
 
Sự đa dạng trong gameplay của Wargame: Airland Battle còn được thể hiện ở cách nhà phát triển thiết kế và khiến cho các yếu tố về địa hình ảnh hưởng lớn tới chiến thuật trong mỗi map. Liệu bạn sẽ khiển quân lao thẳng vào đánh giáp lá cà hay dàn quân để đánh úp? Liệu đơn vị tăng của bạn có nên tiến nhanh đánh nhanh trên con đường bằng phẳng lộ liễu hay bí mật tiếp cận qua con đường tắt sau núi? Sẽ tốt hơn nếu đưa bộ binh băng rừng hay hiệu quả hơn khi dùng họ để tấn công từ trên núi? Tất cả đều dựa vào những hiểu biết của người chơi đối với địa hình khu vực và kinh nghiệm dạn dày qua mỗi trận chiến.
 
Wargame Airland Battle: Game chiến thuật đầy thử thách 8
Địa hình là một yếu tố quan trọng.
 
Mỗi trận chiến của Wargame: Airland Battle chỉ được giới hạn trong vòng 20 phút nên người chơi sẽ không thể tiếp cận chiến trường quá chậm rãi và rình rập mà cần sự liên tục trong di chuyển cùng sự dồn dập trong tấn công. Hơn nữa, vì độ khó của game tăng nhanh và đột ngột trong chế độ campaign nên tính khốc liệt và sự giằng dai của cuộc chiến chắc chắn sẽ khiến cho 20 phút chơi trở nên quá hạn hẹp.
 
Wargame: Airland Battle Gameplay.
 
Ngoài phần chơi campain, Wargame: Airland Battle thực sự tỏa sáng ở chế độ multiplayer trong các trận chiến 10 vs 10 vô cùng căng thẳng và khốc liệt. Đó là một bàn cờ lớn mà nơi mà trí thông minh và hiểu biết của mỗi người được đẩy tới cực đại, nơi mà ranh giới giữa bạn và thù chỉ cách nhau có vài tấc đất.
 
Dù có hơi phức tạp đối với người mới chơi nhưng nhờ chiều sâu và sự tỉ mỉ trong gameplay, Wargame: Airland Battle là một trải nghiệm không thể bỏ qua đối với những fan của thể loại RTS, những người luôn chơi game bằng chất xám chứ không chỉ dựa vào sự nhanh nhạy của đôi tay.
 
Theo GameSpot