Tôi và bạn gái đã thân thiết hơn nhờ game như thế nào?

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/10/2015 07:30 PM

Chia sẻ thú vị của một game thủ về trải nghiệm chơi game cùng bạn gái và bài học mà anh ta rút ra được sau đó.

Keep Talking And Nobody Explodes là một tựa game có cách chơi rất độc đáo: Một người sẽ trực tiếp thao tác với quả bom ảo trên màn hình máy tính trong khi game thủ còn lại cầm trong tay tài liệu hướng dẫn tháo gỡ bom trên thiết bị di động hoặc cũng có thể sử dụng PC. Giống như trong các kịch bản phim Hollywood, người có kiến thức về bom sẽ không được nhìn trực tiếp vào khối chất nổ mà chỉ đưa ra chỉ dẫn từ xa cho bạn mình mà thôi.

Vì vậy, vấn đề cần giải quyết khi chơi Keep Talking And Nobody Explodes nằm ở việc hai người phải cố gắng giải thích sao cho đồng đội của mình hiểu có những gì đang diễn ra trên màn hình của mình. Mỗi quả bom có cấu trúc ngẫu nhiên với hàng loạt nút bấm, dây dợ, mạch điện rối rắm, kí tự khó hiểu và chỉ một thao tác sai lầm cũng có thể khiến nó nổ tung.

Chưa hề có một chút kinh nghiệm, tôi quyết định thử chơi trò này cùng bạn gái của mình. Ngoài đời chúng tôi khá hiểu nhau dù đôi lúc cũng không tránh khỏi một vài rắc rối, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, một tựa game gỡ bom lại có thể gây nhiều "nguy hiểm" cho một mối quan hệ đến thế.


(Hình minh họa).

(Hình minh họa).

Quả bom đầu tiên trong màn chơi hướng dẫn thật quá đơn giản. Cắt một vài đoạn dây, nhấn các nút bấm theo thứ tự và mọi chuyện đã xong xuôi. Chúng tôi hoàn thành trong khi còn thừa tới 50 giây. Nhưng đến màn chơi thứ ba hoặc thứ tư sau đó, tôi cùng bạn gái bắt đầu phải đối mặt với thử thách thật sự: Một mê cung dạng ô vuông chứa các kí tự lạ. Đồng hồ đếm ngược còn 2 phút.

"Được rồi, hãy miêu tả nó theo dạng hàng và cột. " - Bạn gái tôi vừa nói vừa lật nhanh tài liệu hướng dẫn. Vì lý do nào đó mà khoa học cũng bó tay, bộ não tôi quyết định nhầm lẫn với một khái niệm cơ bản như vậy. "Cột là hàng dọc đúng không nhỉ?" - Tôi ngớ ngẩn hỏi lại.

"Đúng thế. Giờ anh nhìn xem vòng tròn đầu tiên nằm ở đâu trong lưới?" - Bạn gái tôi trả lời. "À... hàng 3 cột 3. " - Tôi đáp lại.

Im lặng trong vài giây, bạn gái tôi trả lời: "Không tìm thấy trong tài liệu. Ở đây chỉ miêu tả trường hợp ở cột 4 thôi, anh chắc là mình không nhầm chứ?"

Cần phải nói là trong lúc đó, đồng hồ đếm ngược trên quả bom vẫn tiếp tục phát ra những tiếng "bíp" đều đặn, vô hồn. Chỉ còn 1 phút. Tôi bắt đầu hình dung được phần nào sự căng thẳng của một chuyên viên phá bom thực thụ ngoài đời thực.

 

"Không, chắc chắn là cột 3 mà. " - Tôi trả lời.

"Thế thì kệ anh, em chịu" - Bạn gái tôi trả lời với vẻ giận dỗi khá rõ ràng. Câu nói này chắc hẳn chẳng có ai muốn nghe dù là trong chuyện yêu đương hay ở tình cảnh đang phải tháo gỡ một trái bom.

Một khoảng im lặng kéo dài trước khi bạn gái tôi hỏi câu cuối cùng: "Quả bom không còn phần nào khác à?"

Lần này đến lượt tôi "dỗi" với câu trả lời: "Khác gì nữa, còn có 7 giây thôi. " Chúng tôi ngừng nói chuyện và quả bom nổ tung, kéo theo mọi người cũng nổ tung nốt đúng như những gì mà tiêu đề tựa game cảnh báo.

Sau khi làm hòa, chúng tôi cùng nhau xem lại tình huống vừa nãy và bạn gái tôi phát hiện rằng thực tế tôi đã nhìn vào cột số 4 chứ không phải 3, bởi thứ tự được tính từ trên xuống. Chẳng hiểu sao tôi lại ngớ ngẩn đến như vậy. Có lẽ căng thẳng dễ khiến bất kì ai cũng có thể rơi vào tình trạng mà người ta gọi là "ngu đột xuất".

Nhận thấy sai lầm mà tôi mắc phải thật vớ vẩn, cô bạn gái càng cáu tiết hơn. Nhìn thấy vậy, tôi biết điều chuyển ngay sang "chế độ" hối lỗi đồng thời gợi ý chúng tôi thử lại một lần nữa, từ chối bị đánh bại bởi trò chơi đáng ghét này.

"... Chơi thì chơi" - bạn gái tôi trả lời, trong đầu chắc hẳn cũng cay cú muốn trả thù trò gỡ bom.

Lần này còn phức tạp hơn lần trước với số lượng chi tiết trên qua bom nhiều gấp đôi. Dù vậy nhờ việc bình tĩnh trao đổi với nhau, chúng tôi đã tháo gỡ nó thành công. Cảm giác khi đó thật tuyệt vời.

 

Không khí căng thẳng biến mất hoàn toàn và chúng tôi còn vui vẻ hơn lúc trước khi bắt đầu trò chơi. Qua trải nghiệm lần này, tôi nhận ra điều quan trọng trong một mối quan hệ tình cảm, đó là sự bất đồng nào cũng có thể giải quyết được bằng việc giữ bình tĩnh, suy nghĩ thật kĩ để tìm hiểu nguyên nhân rồi tiến hành tháo gỡ dần dần từng chút một, cũng giống như đối với tựa game kia vậy.

Bất kể người đó là ai đi nữa, giống bạn về tính cách hay không, sẽ luôn luôn có những điều họ làm khiến bạn cảm thấy bực bội hay buồn phiền. Trong Keep Talking And Nobody Explodes, tất cả sự ức chế ấy được miêu tả lại, gói gọn trong vòng 5 phút. Đôi lúc bạn không giải quyết kịp thời vấn đề và trái bom nổ tung. Nhưng đó chỉ là nhất thời mà thôi. Thay vì cứ mãi cáu giận vì việc đó, chúng ta có thể cùng nhau suy nghĩ để làm sao cho chuyện tương tự không xảy ra, làm sao để học hỏi từ sai lầm để xây dựng một mối quan hệ thật bền lâu.

Theo Kotaku

>> Câu chuyện về Streamer vượt qua bệnh trầm cảm nhờ game