The Witcher 3 sẽ không hề có DRM

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 08/11/2013 03:00 PM

 
  thích
Sau khi rất thành công với tựa game The Witcher, CD Projekt tiếp tục phát triển những tựa game với rất nhiều ý tưởng táo bạo và đầy tham vọng lớn hơn trước. Sau 6 năm với hơn 6 triệu bản game được bán ra, CD Projekt RED đang dốc sức hoàn thiện The Witcher 3 và một tựa game nhập vai khoa học viễn tưởng mới cũng đang rất được mong đợi Cyberpunk 2077.
 
The Witcher 3 sẽ không hề có DRM 1
Hình ảnh đẹp mắt của trò chơi khoa học viễn tưởng mới của CD Projekt RED - Cyberpunk 2077.
 
Trong quá trình phát triển rất nhanh chóng, CD Projekt RED càng ngày càng mở rộng hệ thống phân phối của mình và có tin đồn rằng studio này sẽ phải thay đổi phương châm chống laị việc sử dụng DRM nổi tiếng của mình nếu muốn kiếm thêm lợi nhuận. Nhưng theo như ý kiến của CEO Marcin Iwinski, những tin đồn này là hoàn toàn thất thiệt.
 
Marcin chia sẻ: “Tôi muốn tuyên bố rất rõ ràng rằng: phiên bản PC của The Witcher 3 sẽ không áp dụng bất kỳ hình thức DRM nào ngay từ ngày đầu tiên.” Bất kể bạn chọn mua The Witcher 3 qua kênh phân phối nào từ GOG.com hoặc mua dưới dạng hộp và đĩa game, bạn sẽ vẫn có được trải nghiệm hoàn toàn không hề có DRM. Và điều này cũng áp dụng trên toàn thế giới.”
 
Good Old Game – Trang web bán các tựa game cũ mà hay với giá cực kỳ hấp dẫn đang nổi lên rất nhanh với phương châm không sử dụng DRM cho các tựa game được đăng tải trên trang của mình.
 
The Witcher 3 sẽ không hề có DRM 2
 
Marcin thể hiện rằng, quyết định về việc này của CD Projekt RED sẽ không thay đổi. Anh đã liên tục thể hiện ý kiến cá nhân về việc phản đối việc các nhà sản xuất sử dụng DRM để bảo vệ lợi nhuận và cũng nhấn mạnh rằng trong quá trình làm việc của minh anh chưa từng thấy một hệ thống DRM nào có tác dụng.
 
Marcin bày tỏ: “DRM không hề có tác dụng bất kể là hình thức nào cũng sẽ bị crack một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, DRM còn gây ra sự khó chịu cho những game thủ mua đĩa. Nhóm game thủ thật thà này cho rằng tựa game đáng đồng tiền bát gạo và mua nó về nhưng chính DRM lại tạo ra khó chịu cho chính họ.”
 
The Witcher 3 sẽ không hề có DRM 3
The Witcher 3 sẽ không hề có DRM.
 
Khi được hỏi về tỉ lệ giữa số lượng game được mua và số lượng game lậu được tải về, Marcin nhẩm tính trong vòng 6 đến 8 tuần đầu tiên của The Witcher 2, có khoảng 20 đến 30 nghìn người chia sẻ trên torrent tại cùng một thời điểm. Như vậy có khoảng 4,5 triệu bản game được download bất hợp pháp. Nhưng trong cùng khoảng thời gian đó tựa game bán được gần 1 triệu bản, tức cứ 4 đến 5 bản lậu thì có 1 bản xịn được bán ra. Tỷ lệ này thật sự không hề tồi. Ngay cả khi The Witcher 2 được đưa lên GOG.com và bán dưới hình thức không có DRM, nó vẫn sinh ra một khoản lời kha khá cho CD Projekt RED mặc dù tựa game này đã được ra mắt các đó khá lâu.
 
Với việc phát hành phần cuối cùng trong series game nhập vai kể về câu chuyện của chàng thợ săn quỷ Geralt, CD Projekt RED không chỉ góp phần mở đầu thế hệ game next-gen mà còn tiên phong cho làn sóng tẩy chay DRM đang dần lan tỏa khắp ngành công nghiệp game toàn cầu.