Team Việt hóa game nổi tiếng ngơ ngác vì bị Google "trảm"

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/10/2015 02:41 PM

Ngay cả khi làm việc không cần lợi nhuận, tạo ra những bản mod tiếng Việt miễn phí phục vụ cộng đồng game thủ, thì họ vẫn phải vô cùng cẩn thận trong vấn đề bản quyền.

Trong một động thái mới nhất, trang Blogspot, nơi cập nhật thông tin của một nhóm Việt hóa game nổi tiếng tại nước ta đã bị ban quản trị dịch vụ blog này "sờ gáy" sau khi có một số báo cáo về "nội dung vi phạm bản quyền" tồn tại trên trang blog này.


Một tác phẩm game Việt hóa của nhóm.

Một tác phẩm game Việt hóa của nhóm.

Nhiều khả năng, chính bản thân các nhà phát hành những game đã và đang được nhóm thực hiện Việt hóa là những đơn vị gửi báo cáo về "vi phạm bản quyền" tới đơn vị quản lý Blogspot. Đối với nhóm, đây là một tin không mấy đáng mừng nhất là khi bên cạnh trang YouTube cũng như fanpage Facebook, thì Blogspot là một kênh chia sẻ bản patch Việt hóa game chính của nhóm.


Thông báo của Google về vấn đề bản quyền game

Thông báo của Google về vấn đề bản quyền game

Ngay lập tức thông tin này đã khiến cho không ít game thủ Việt cảm thấy tiếc nuối. Lý do là, một khi các đơn vị sở hữu tài sản trí tuệ đã sử dụng đạo luật DMCA để báo cáo một nội dung mà họ cảm thấy vi phạm tài sản sở hữu trí tuệ của mình, thì những nội dung đó hoặc thậm chí là cả trang blog hoặc kênh YouTube có thể bị xóa hoàn toàn. Điều này có nghĩa là, nhiều khả năng một trong số những kênh chia sẻ bản patch Việt hóa của nhóm này sẽ bị xóa toàn bộ thông tin.

Dĩ nhiên, việc này sẽ không khiến cho RomhackingVN cảm thấy nản lòng và ngừng Việt hóa game. Tuy nhiên đây lại là một bài học mà cộng đồng Việt hóa game nước ta cần ghi nhớ. Ngay cả khi làm việc không cần lợi nhuận, tạo ra những bản mod tiếng Việt miễn phí phục vụ cộng đồng game thủ, thì họ vẫn phải vô cùng cẩn thận trong vấn đề bản quyền.