Tất tần tật về Final Fantasy Versus XIII (Phần cuối)

Maestro | 04/02/2011 05:00 PM

Nói về hệ thống chiến đấu, người chơi nên biết là nhà sản xuất đã giảm tốc độ thật của những pha hành động để người chơi có thể quan sát rõ những chi tiết quan trọng. Trong phiên bản cuối cùng của game, các trận đánh sẽ diễn ra với tốc độ chớp nhoáng hơn nhiều. Bên cạnh đó, giao diện mà bạn được nhìn thấy trong các cảnh chiến đấu vẫn chưa phải là phiên bản cuối cùng.


Nhà sản xuất sẽ thiết kế lại chúng để các thông tin cần được hiển thị sẽ được bố trí một cách hợp lý hơn. Tuy vậy, mọi người có thể nhìn vào các chi tiết quan trọng như các lệnh mà người chơi có thể thực hiện trong các trận giao tranh như Magic, Summon, Ex-Art và Item. Ở góc phải của màn hình là mặt của các nhân vật và các thanh chỉ số cơ bản như HP, MP và Ex và một thanh màu da cam bí ẩn.

Các chỉ số này có thể sẽ liên quan mật thiết đến một số khả năng. Magic sẽ tiêu tốn MP trong khi Ex là biểu thị cho số điểm mà người chơi có thể thực hiện các tuyệt chiêu Ex-Art và Summon. Ex-Art dường như chính là các Technique trong Final Fantasy XIII. Trong khi đó, Item là một chi tiết xuất hiện trong hầu như tất cả các bản Final Fantasy và không cần nhà sản xuất phải giải thích nhiều.


Nhà sản xuất cho biết hệ thống Summon vẫn sẽ xuất hiện trong game. Các thông tin cụ thể về các Eidolon sẽ góp mặt thì vẫn chưa được công bố. Ngoài ra, mọi người nên biết là mọi thành viên đều có thể sử dụng Magic với điều kiện là Noctis có mặt gần đó. Cốt truyện của game chứa một chi tiết để giải thích cho điều này. 

Ngoài ra, mỗi loại phép thuật được sử dụng bởi một nhân vật nhất định sẽ đi kèm với các hiệu ứng và có sức mạnh khác nhau. Một ví dụ trong đó là sẽ có lửa bao quanh người Ignis khi anh ta thi triển một loại phép thuật. Điều tương tự cũng được áp dụng với các loại vũ khí trong game. Mỗi một loại sẽ có các đòn combo tương ứng khác nhau.


Thanh màu da cam với tính năng chưa được công bố có thể đơn giản chỉ là một phần của thanh HP. Khi vạch xanh cạn, nhân vật sẽ đi vào một trạng thái đặc biệt và có thể thi triển các tuyệt chiêu với sức mạnh kinh hồn giống như các chiêu Limit nổi tiếng của dòng Final Fantasy. Tuy nhiên, nhà sản xuất cho biết rằng trong Final Fantasy Versus XIII không hề có chuyện cả 3 nhân vật sẽ cùng thi triển một tuyệt chiêu với sức mạnh cực lớn.

Mặt nhân vật được đặt cạnh các thanh chỉ sổ sẽ biểu thị cho cảm xúc của mỗi thành viên trong nhóm. Tính năng này cho phép bạn có thể biết được việc một thành viên có đang gặp nạn và cần sự giúp đỡ hay không. Nhân vật mà người chơi được điều khiển mặc định sẽ là Noctis, nếu muốn bạn có thể chuyển sang điều khiển các nhân vật khác.


Hệ thống chiến đấu theo nhóm của Final Fantasy Versus XIII sẽ chỉ cho phép tối đa 3 người cùng tham gia vào một trận chiến. Sau này, bạn có thể tự do chuyển các thành viên trong nhóm ngay giữa một ván đấu như Final Fantasy X. Những nhân vật đứng ngoài có thể “bình luận” trong khi không tham chiến để cố vấn một số thông tin có ích.

Nhà sản xuất cho biết các nhân vật trong game không sử dụng hệ thống Job để quy định về các khả năng. Tuy nhiên, hệ thống này lại được áp dụng cho các kẻ địch. Trong đoạn trailer, bạn đã được nhìn thấy một nữ Dragon Knight. Ông Tetsuya Nomura khẳng định chắc chắn đó không phải là Stella kiều diễm và ông sẽ không đời nào chịu để cô xuất hiện trong một bộ dạng như vậy.


Trong trailer, game thủ có thể thấy cảnh Noctis điều khiển các robot khổng lồ hoặc xe tăng. Nhà sản xuất cho biết bạn có thể chiếm quyền điều khiển các phương tiện cơ giới này bằng hạ tên “giặc lái”. Các phương tiện như robot sử dụng công nghệ của ma thuật và xe tăng sẽ góp mặt khá thường xuyên trong game. Chocobo cũng được tính vào danh mục của các thiết bị này.

Chi tiết đáng chú ý cuối cùng là các sự kiện diễn ra đột xuất trong game. Con Behemoth khổng lồ trong trailer sẽ xuất hiện khi Noctis tìm cách đi tới một khu vực trong thành phố bằng cách băng qua cây cầu dành cho người đi bộ. Nếu bạn chọn hướng đi khác thì con Behemoth này sẽ không xuất hiện. Yếu tố này gần như xuất hiện trong mọi nơi có bối cảnh nội thành.


Bản thân ông Tetsuya Nomura cũng đã rất bất ngờ khi phát hiện ra rằng mình có thể tránh trận đụng độ này bằng cách sử dụng cầu thang thoát hiểm của một tòa nhà cao tầng gần đó để chọn một lối đi khác. Ông hy vọng rằng các game thủ sẽ không thể khám phá hết các bí mật của game trong lần chơi đầu tiên.

Chi tiết đáng lo ngại duy nhất ở phiên bản Final Fantasy này là hệ thống chiến đấu của nó sẽ giống Kingdom Hearts tới mức bạn chỉ việc ấn X từ đầu đến cuối và để các nhân vật tự chặt chém cho đến lúc kết thúc trận đấu. Final Fantasy XIII tuy mang đến một hệ thống chiến lược thay đổi theo tình huống nhưng vẫn khiến các game thủ thất vọng vì điểm đơn giản này.

Final Fantasy Versus XIII rất có khả năng sẽ không được phát hành trong năm 2011. Hiện tại, trò chơi này vẫn là độc quyền của PS3.