Surgeon Simulator 2013: Vào vai... lang băm

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 03/05/2013 05:00 PM

Một tựa game mô phỏng bác sĩ phẫu thuật nhưng lại rất hài hước.

Surgeon Simulator 2013
Phát triển: Bossa Studios
Thể loại: Giả lập
Hệ máy: PC, Mac
Ngày phát hành: 19/4/2013
Ưu điểm: Không khí phòng mổ vui vẻ và không bị áp lực, nhiều điểm thưởng để khích lệ người chơi, âm nhạc vui nhộn.
Nhược điểm: Hiệu ứng vật lý đôi khi còn sai sót, số ca cấy ghép còn hạn chế.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cho dù bạn đã từng cầm súng, cầm gươm xung trận để tiêu diệt hàng đàn kẻ địch hung ác, quái vật to lớn trong Call Of Duty, Diablo nhưng có lẽ chiến đấu vẫn là một nhiệm vụ dễ dàng hơn nhiều so với việc phải cầm dao mổ cứu sống bệnh nhân của Surgeon Simulator 2013. Không có sự căng thẳng cùng áp lực to lớn của gia đình bệnh nhân ảnh hưởng tới tinh thần bác sĩ như thực tế nhưng những ca phẫu thuật trong Surgeon Simulator 2013 thực sự là một thử thách dành cho lòng kiên nhẫn, sự chính xác và tỉ mỉ của người chơi.
 
Surgeon Simulator 2013: Vào vai... lang băm 1
Surgeon Simulator 2013.
 
Đối với những ai không quen thuộc với nghề bác sĩ phẫu thuật (đa số), game mở ra một chân trời, một không gian hiểu biết hoàn toàn mới, hoàn toàn tách biệt so với những tựa game bắn súng, chém giết vốn đã quá phổ biến và dễ chơi từ trước tới nay. Điều kì lạ nhưng cũng đầy chủ đích mà các nhà phát triển Bossa Studio đã làm là không đưa vào một tựa game lạ lẫm như Surgeon Simulator những bài tutorial hay chỉ dẫn cơ bản nhất dành cho các bác sĩ hay đúng hơn là những sinh viên y khoa chân ướt chân ráo làm quen với phòng mổ.
 
Surgeon Simulator 2013: Vào vai... lang băm 2
Bạn khởi đầu với con số 0.
 
Một ca phẫu thuật chỉ bắt đầu một cách đơn giản bằng cái tên nhiệm vụ người chơi phải thực hiện như “cấy ghép tim”, “cấy ghép thận” mà chẳng có thêm một thông tin chi tiết nào được cung cấp. Trong phòng mổ, chỉ có người chơi, một đống dụng cụ y tế nằm la liệt trên bàn và một bệnh nhân kém may mắn vì gặp phải tay mơ như bạn. Mặc dù đây có thể là một cách tiếp cận tồi của game bởi nó khiến người chơi trở nên bối rối và mù phương hướng nhưng càng trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, người chơi sẽ càng hiểu được dụng ý của nhà phát triển.
 
Surgeon Simulator 2013: Vào vai... lang băm 3
Chỉ có bạn và bệnh nhân mặt đối mặt.
 
Dù động chạm đến một vấn đề nhạy cảm là tính mạng con người và mô phỏng lại một nghề đòi hỏi nhiều kĩ năng thực tế cũng như kiến thức sách vở như bác sĩ phẫu thuật nhưng mục đích chính của Surgeon Simulator lại không phải tập trung vào chuyên môn mà là đem lại cho người chơi những giờ phút vui vẻ bằng sự vui nhộn và hài hước rất đặc biệt. Chính sự vụng về và thiếu kinh nghiệm của người chơi là nhân tố quan trọng nhất để game tạo ra những tình huống dở khóc dở cười bằng những sai sót hết sức vô duyên và ngớ ngẩn của người cầm dao mổ.
 
Surgeon Simulator 2013: Vào vai... lang băm 4
Hoảng loạn khi làm rơi đồng hồ.
 
Trong Surgeon Simulator 2013, nhân vật người chơi nhập vai chỉ xuất hiện với một cánh tay được quan sát dưới góc nhìn thứ nhất. Bạn sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm điều khiển cánh tay, cổ tay và từng ngón tay để thực hiện việc phẫu thuật cho bệnh nhân. Di chuột qua lại giúp cho cánh tay của bác sĩ di chuyển tới những đồ vật cần thiết trong khi việc co duỗi của từng ngón tay để cầm nắm đồ vật được điều khiển bằng năm nút bấm bàn phím.
 
Hỗ trợ tốt hơn và đa dạng hơn cho cử động của tay là động tác xoay cổ tay với chuột phải lắc sang hai bên và gập nâng cổ tay bằng chuyển động lên xuống. Trên thực tế, việc chúng ta điều khiển được cánh tay của mình là một cơ chế tự động được hệ thần kinh chỉ đạo một cách dễ dàng và vô cùng chính xác nhưng khi được mô phỏng trong Surgeon Simulator, những chuyển động này thực sự vô cùng khó khăn, phức tạp, cần nhiều thời gian mới có thể làm quen được.
 
Surgeon Simulator 2013: Vào vai... lang băm 5
Các nút điều khiển tay.
 
Chính cơ chế điều khiển rối rắm và phức tạp này khiến cho những sự cố ngớ ngẩn ngoài tầm kiểm soát xảy ra với ca mổ. Trượt tay hoặc để rung lắc quá mạnh, người chơi sẽ làm rơi dao mổ hay cái khoan điện vào ổ bụng bệnh nhân khiến anh ta bị mất máu nghiêm trọng. Lóng ngóng và vụng về khi cầm xi-lanh trong tay, người chơi có thể tự đâm chính mình để được trải nghiệm một cảm giác gây tê thần kinh với ảo giác cùng những hình ảnh phân thân vô cùng ảo diệu.
 
Surgeon Simulator 2013: Vào vai... lang băm 6
Vừa "phê" vừa mổ.
 
Hài hước là vậy nhưng đôi khi người chơi cũng sẽ cảm thấy có chút ghê rợn với kiểu phẫu thuật của game. Ba dạng phẫu thuật của Surgeon Simulator 2013 bao gồm phẫu thuật ghép tim, ghép thận và ghép não (đúng vậy đấy, ghép não) đều được tiến hành theo cùng một cách thức giống nhau. Nguyên lý chung của các ca phẫu thuật này gồm hai bước quan trọng: Đầu tiên là dọn đường cho việc thay thế nội tạng bằng cách bỏ hết các cơ quan chắn đường ra ngoài, sau đó đưa nội tạng cấy ghép vào vị trí chính xác để giúp bệnh nhân sống sót.
 
Điều nực cười ở đây nằm ở cách mà người chơi xử lý các cơ quan nội tạng khác trong người bệnh nhân. Để hoàn thành nhiệm vụ cấy ghép, người chơi không cần quan tâm đến các nội tạng khác để ở đâu, phải cẩn thận như thế nào mà chỉ cần cắt làm sao để không chảy quá nhiều máu rồi... ném đi đâu tùy thích.
 
Phẫu thuật ghép tim.
 
Vì chỉ có ba kiểu phẫu thuật trong game nên Surgeon Simulator buộc phải làm đa dạng các bàn bằng việc thay đổi điều kiện và môi trường phẫu thuật. Sẽ là may mắn nhất cho người chơi cũng như bệnh nhân nếu ca mổ được tiến hành trong một phòng mổ đàng hoàng, chuyên nghiệp thay vì phải làm công việc khó khăn này trên một chiếc xe cấp cứu đang chạy với tốc độ cao, rung lắc với cánh cửa sau bị bung ra. Đặc biệt hơn là một ca cấp cứu ở ngoài Trái Đất, trong tình trạng không trọng lượng, mọi đồ vật trôi nổi rất khó để cầm nắm và điều khiển.
 
Ngoài ra, game còn lồng vào các ca mổ những nhiệm vụ phụ như tìm những quả trứng Phục Sinh hay đạt được thành tích hoàn thành cuộc phẫu thuật khi bệnh nhân chỉ còn 10 ml máu.
 
Surgeon Simulator 2013: Vào vai... lang băm 7
Phẫu thuật ngoài không gian.
 
Kết hợp tính thực tế và những điều nực cười, sự cẩn thận song song với những sự cố được gây ra bởi vụng về, cơ chế điều khiển phức tạp, Surgeon Simulator 2013 là một món ăn vừa có vị ngọt ngào của tiếng cười, đặc biệt nhưng cũng để lại cho người chơi vị mặn của những suy nghĩ về vai trò quan trọng và nghiêm túc của nghề bác sĩ phẫu thuật với tính mạng của bệnh nhân.