Steam Machine của Alienware không thể nâng cấp

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 23/01/2014 06:00 PM

Uu điểm lớn nhất của PC nói chung cũng như Steam Machine - máy chơi game do Valve hợp tác cùng nhiều hãng phần cứng sản xuất nói riêng so với console truyền thống là khả năng nâng cấp linh kiện bất kì lúc nào người sử dụng muốn, dễ dàng bắt kịp với xu hướng công nghệ hiện đại. Nhưng một trong 13 hãng máy tính tham gia vào dây chuyền sản xuất Steam Machine, Alienware lại tự từ bỏ lợi thế này bằng việc không cho phép sản phẩm của mình nâng cấp được.
 
Steam Machine của Alienware không thể nâng cấp 1
Thế mạnh của Steam Machine rõ ràng là khả năng nâng cấp.

Đứng trong hàng ngũ những hãng sản xuất phần cứng hàng đầu hiện nay, mẫu Steam Machine do Alienware thiết kế thu hút được nhiều sự chú ý tại CES 2014 vừa qua, nhưng ở thời điểm đó thông tin nói trên vẫn chưa được công bố. Giờ đây người tiêu dùng đã biết rằng Steam Machine của Alienware sẽ không khác gì một chiếc console chỉ chơi được game PC.
 
Steam Machine của Alienware không thể nâng cấp 2
Nhưng Alienware lại loại bỏ lợi thế lớn nhất ấy để đến với một thiết bị khép kín.
 
"Nói về vòng đời, các hệ console hiện nay thường nâng cấp sau khoảng thời gian 5-7 năm, còn chúng tôi sẽ làm điều tương tự với Steam Machine của mình đều đặn hàng năm. " - Frank Azor, đại diện Alienware phát biểu với tạp chí Trusted Reviews. "Sẽ không có tuỳ chọn nâng cấp nào cả và bạn nói chung không thể thay đổi cấu hình của nó.
 
So sánh của ông Frank giữa Steam Machine và console tỏ ra không hợp lý cho lắm, bởi đối với các hệ máy chơi game truyền thống thì các nhà phát triển game luôn phải mang game của mình chạy theo phần cứng đã cố định, trong khi đối với PC thì hoàn toàn ngược lại. Chưa kể viễn cảnh mà mỗi năm người dùng lại phải chi tiền cho một chiếc Alienware mới thật sự không hấp dẫn một chút nào.
 
Steam Machine của Alienware không thể nâng cấp 3
Liệu chỉ dựa vào thương hiệu có thể giúp Alienware bán được chiếc Steam Machine không mấy hấp dẫn này?
 
Hiện tại cấu hình và giá cụ thể của chiếc Alienware Steam Machine vẫn chưa được công bố, còn hãng sản xuất phần cứng này chỉ nói rằng nó sẽ cạnh tranh với phân khúc PS4, Xbox One và trang bị chip xử lý thế hệ mới Haswell do Intel sản xuất.