Steam lột xác với giao diện hoàn toàn mới

F.F Chocobo  - Theo PLXH | 23/09/2014 11:09 PM

Một nước đi mới nữa của Gabe Newell, liệu nó có giúp cho Steam tiếp tục lớn mạnh để đè bẹp những đối thủ tiềm ẩn khác như Origin hay Uplay?

Ra mắt cách đây hơn 10 năm, Steam từ chỗ một "cục nợ" bắt buộc phải cài đặt để game thủ có thể thưởng thức Half Life 2 đã trở thành cửa hàng trực tuyến cũng như nền tảng chơi game phổ biến nhất thế giới với hàng chục triệu người sử dụng. Nếu là người theo chân Steam từ những ngày đầu tiên, bạn chắc hẳn cũng nhận thấy phần mềm này có khá ít sự thay đổi trong suốt chiều dài phát triển của mình. Vẫn một màu lông chuột, vẫn giao diện với ngần ấy tinh năng như Store, Library... Thay vào đó Valve đã tập trung sức lực để hoàn thiện cho các tựa game, cập nhật thêm ngôn ngữ, hoàn thiện hệ thống thanh toán để mang lại sự thuận tiện tối đa cho game thủ.

Steam lột xác với giao diện hoàn toàn mới

Và nay khi phần cốt lõi đã trở nên vững mạnh, khi Steam bắt đầu "lây lan" từ máy tính cá nhân sang phòng khách gia đình qua Big Picture Mode và nhất là khi Steam Machine đang chuẩn bị được phổ biến rộng rãi, Valve cho rằng đây là thời điểm thích hợp để thổi một luồng gió mới vào Steam thông qua một bản cập nhật mới được tung ra ngày hôm nay, mang đến khá nhiều thay đổi về mặt giao diện.

Đập ngay vào mắt người dùng khi chương trình khởi động, đó là Steam đã được thay đổi phông nền pha trộn giữa đen và xanh thay vì một màu đơn điệu như trước. Tiếp theo, phần mà game thủ nào gần như cũng quan tâm tới đó là các tựa game đang được giảm giá cũng được "bê" lên hiển thị ngay trên đầu.

Steam lột xác với giao diện hoàn toàn mới

Tiếp đến ở phía dưới, Steam sẽ gợi ý cho chúng ta các tựa game mà mình có thể cảm thấy hứng thú dựa trên chính những gì đã chơi hoặc tìm thông tin trên Steam. Ví dụ như trường hợp của người viết được mời chào Orcs Must Die! 2 cùng Castle Crashers với lý do đã truy cập trang Magicka - cả 3 đều là các tựa game co-op với phong cách hoạt hình vui nhộn.

Steam lột xác với giao diện hoàn toàn mới

Phần gợi ý game khá dài và chi tiết mới của Steam.

Với hàng chục nghìn tựa game lớn nhỏ khác nhau đang tồn tại trên Steam, cộng thêm cả trăm cái tên mới ra mắt mỗi tháng, rất khó để người dùng có thể tìm kiếm thông tin về game chỉ với một thanh Search duy nhất. Valve cũng nhận thấy điều này và trong cập nhật mới, hãng hứa hẹn rằng bộ search engine đã được cải thiện để đưa ra gợi ý hiệu quả hơn mỗi khi người dùng gõ từ khóa, bổ sung bộ lọc và cả hệ thống Tag giúp phân loại các trò chơi thành từng hạng mục tiện cho việc tìm kiếm.

Steam lột xác với giao diện hoàn toàn mới

Trỏ vào mỗi tựa game, bảng thông tin về nó sẽ được hiển thị cùng với các Tag phân loại.

Thêm vào đó, người dùng giờ đây có thể viết nhận xét về các trò chơi từng thử qua sau đó tạo ra một danh sách game mà mình đã đánh giá dưới danh nghĩa một "Curator". Nếu ai đó đọc được review của bạn về tựa game nào đó và cảm thấy thích thú vì nó chính xác hay hài hước, họ có thể follow để cập nhật thông tin về những tựa game mà bạn sẽ chơi và nhận xét trong tương lai. Tất nhiên bạn cũng hoàn toàn làm được điều tương tự đối với một Curator khác.

Trên đây chỉ là một số ít những thay đổi nổi bật nhất có trong bản cập nhật Steam lần này. Để xem chi tiết về tất cả, các bạn có thể click vào đây.

>> Final Fantasy IV chính thức được đưa lên Steam