Steam Controller sẽ do Valve độc quyền sản xuất

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 12/11/2013 05:00 PM

Steam Controller dường như được Valve chú ý hơn cả Steam Machine.

Như chúng ta đã biết, Steam Machine về bản chất thực ra chỉ là một tiêu chuẩn về phần cứng do Valve tiến hành kiểm tra. Bất cứ cỗ PC nào nếu như đáp ứng được yêu cầu của các kĩ sư "máy hơi nước" sẽ được bán ra thị trường dưới tên gọi Steam Machine, vì thế không chỉ riêng Valve mà các hãng phần cứng khác cũng có thể tham gia vào sản xuất hệ máy chơi game này. Tuy nhiên, Steam Controller - chiếc điều khiển đi cùng Steam Machine sẽ không áp dụng chiến lược ấy.
 
Trả lời phỏng vấn với IGN, ông Greg Coomer - đại diện Valve cho biết: "Chiếc điều khiển sẽ là một sản phẩm hoàn toàn của Valve. Chúng tôi sẽ sản xuất nó, cung cấp nó cho tất cả những bên thứ ba thiết kế Steam Machine. Lý do không phải vì chúng tôi cảm thấy nôn nóng muốn chuyển ngay sang kiếm tiền từ lĩnh vực phần cứng còn khá mới mẻ, mà vì muốn Steam Controller phải thật đặc biệt, nó phải mang những đặc điểm mà chúng tôi cho là quan trọng và cho phép gamer chơi bất cứ tựa game nào có trên Steam".
 
Steam Controller sẽ do Valve độc quyền sản xuất 1
Thiết kế đột phá của Steam Controller so với các loại tay cầm thông thường.
 
"Và chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu giao mẫu thiết kế cho các hãng thứ ba. Ít nhất trong thời điểm hiện tại, Valve phải tự sản xuất nó, vì thế chúng tôi đã chuẩn bị sản xuất Steam Controller với số lượng lớn" - Greg tiếp tục.
 
Giống như Microsoft đã nhận định, bước tiến của Valve vào thị trường phần cứng chắc chắn sẽ không dễ dàng gì và bản thân họ cũng đang nhận thấy khó khăn. "Chúng tôi nghĩ rằng mình rất yếu kém về mặt chi phí. Có nhiều quyết định được đưa ra mà chưa hề có sự tối ưu về mặt này. Mặc dù Valve tự tin rằng sẽ không bị lỗ khi sản xuất Steam Controller, nhưng chúng tôi cũng chưa có được cái nhìn của những hãng có thâm niên trong lĩnh vực sản xuất phần cứng".
 
Clip chơi thử một số game bằng Steam Controller mà không gặp trở ngại gì trong thao tác.
 
Như vậy là Steam Controller - một thiết bị mang tính chất phụ trợ dành cho Steam Machine dường như lại đang được Valve quan tâm nhiều hơn, thậm chí có phần hơn cả nhân vật chính. Cũng là điều dễ hiểu bởi Steam Machine thực chất cũng chỉ là một cỗ PC đạt tiêu chuẩn Valve, trong khi đó chiếc điều khiển với thiết kế đột phá loại bỏ hoàn toàn cần Analog truyền thống đang tỏ ra là nước cờ khá mạo hiểm của Gabe Newell.