Sleeping Dogs thắng lớn, Activision ôm hận

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 28/08/2012 06:00 PM

 
  thích
Được phát hành vào 14/8 vừa qua, cùng ngày với một trò chơi cũng được đánh giá rất cao khác đó là Darksiders II nhưng Sleeping Dogs đã nhanh chóng tỏ ra nổi trội hơn khi liên tục đứng đầu bảng xếp hạng những tựa game bán chạy nhất tại Anh và một số quốc gia khác trong tuần vừa qua. Chưa kể đến việc tại xứ sở sương mù, tựa game hành động của Vigil Games còn được phát hành trước tới 3 ngày so với Sleeping Dogs, nhưng kết quả sau tuần đầu tiên Darksiders II vẫn phải ngậm ngùi nhận lấy vị trí số 2 và cách biệt về số lượng bán ra lên tới 80%.
 
sleeping-dogs-thang-lon-activision-om-han
Hongkong tráng lệ và những băng nhóm tội phạm đã tỏ ra hấp dẫn hơn thế giới thần thoại của Darksiders II.
 
Với tư cách là nhà phát hành, Square Enix chắc chắn có thể coi đây là lý do để ăn mừng, thế nhưng đối với một nhà phát hành cũng không kém tiếng tăm khác thì thành công của Sleeping Dogs lại chẳng khác gì "trát trấu" vào mặt họ, đó chính là Activision. Tựa game này vốn thuộc quyền sở hữu của Activision và được phát triển dưới cái tên True Crime: Hong Kong và là phiên bản thứ 3 của series sau True Crime: New York City.
 
sleeping-dogs-thang-lon-activision-om-han
Những hình ảnh của True Crime: Hong Kong rất giống với Sleeping Dogs.
 
Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008, dự án True Crime: Hong Kong sau một thời gian dài trì hoãn đã bị hủy bỏ vào 9/2/2011 với lý do: "không đủ chất lượng để cạnh tranh trong thể loại thế giới mở". Mặc cho tựa game khi đó đã khá hoàn thiện và có thể chơi được từ đầu đến cuối theo nhà phát triển United Front Games, Activision vẫn quyết định không tiếp tục với True Crime: Hong Kong.
 
Tháng 8/2011, Square Enix đã giành được quyền phát hành cho True Crime: Hong Kong, thế nhưng hãng không mua lại quyền sở hữu đối với cái tên True Crime, vì vậy trò chơi được đổi tên thành Sleeping Dogs. Bắt đầu được giới thiệu vào đầu năm 2012 dưới cái tên mới này, trò chơi đã thu hút được nhiều sự chú ý với hệ thống chiến đấu đậm chất kungfu cũng những màn hành động, rượt đuổi trên đường phố không thua kém gì trong phim. Tuy nhiên vẫn có nhiều hoài nghi về thành công của trò chơi, cho rằng nó chỉ là một sự chắp vá từ nhiều tựa game nổi tiếng khác như Batman, Max PayneGTA.
 
Gameplay.
 
Nhưng tất cả những điều đó đã nhanh chóng bị đập tan khi Sleeping Dogs được phát hành, và kể cả nếu lối chơi của gane có vay mượn từ các trò chơi khác thì việc "lắp ghép" cũng đã được thực hiện rất kĩ lưỡng, tạo nên một gameplay liền mạch và cuốn hút. Với thành công của trò chơi, câu nói của ông Mike Fisher - chủ tịch Square Enix US đã trở thành sự thật: "Activision đúng là "điên" nên mới bỏ rơi True Crime: Hong Kong".
 
Để biết thêm chi tiết về Sleeping Dogs, các bạn có thể xem review của chúng tôi tại đây.