Shift 2 Unleashed - "Chưa chín" nhưng vẫn "thừa điểm"

Phêu  | 02/04/2011 02:00 PM

Shift 2 Unleashed vẫn chưa đạt được độ chín cần thiết về trải nghiệm đua mà Slightly Mad hứa hẹn, nhưng vẫn là một game đua xe rất chất lượng.

Shift 2 Unleashed không phải là một tựa game dành cho người mới làm quen với những dòng game đua xe arcade như Need For Speed. Với bước chuyển mình khá táo bạo là tập trung vào mô phỏng cảm giác hưng phấn của người ngồi sau tay lái, trò chơi này thách thức một trong những thử thách một trong những bài toán thiết kế nan giải đã bị "né tránh" từ bấy lâu nay bởi tất cả các nhà phát triển đã từng làm game đua xe.
 
 
Một cách tự nhiên, giới rành đua xe không quá trông đợi một sản phẩm cực kì hoàn mĩ, mà chỉ tập trung vào việc đánh giá ảnh hưởng của những yếu tố mới mà Slightly Mad đưa vào dòng game đã có phần bão hòa này. Tuy nhiên, một tựa game được phát hành bởi EA thường lại được quảng bá quá rộng và điều này dẫn đến sự thất vọng không thể tránh khỏi của một bộ phận người chơi. Hãy duyệt qua một lượt những trải nghiệm của Shift 2 Unleashed để có một cái nhìn rõ ràng hơn.
 
Những tựa game đua xe arcade là những tựa game được thiết kế để thi đấu - nói một cách khác, người chơi phải tìm mọi cách để chiến thắng, bất kể phương pháp của họ buồn tẻ hay khó chịu đến mức nào. Thông thường, rất nhiều người sử dụng góc nhìn thứ 3 từ ngoài xe rọi vào để đua, giúp ích rất nhiều cho việc quan sát tình huống và chuẩn bị. Shift 2 Unleashed, khá lạ lùng, lại tập trung vào góc nhìn thứ nhất từ trong cabin lái. Đây là một chế độ rất xuất sắc, bởi nó mô phỏng chính xác cử động cơ thể của người lái - qua đó mang lại cảm giác đua xe "đã" hơn rất nhiều.
 
 
Cái khó ở đây là: nếu như không chơi ở chế độ helmet camera, giá trị đua của S2U đã giảm đi một nửa, còn nếu như đua ở chế độ helmet camera, độ mạo hiểm của việc đua sẽ tăng lên gấp đôi - và điều đó thực sự rất khó cân bằng đối với một người chơi yêu thích tính đối kháng truyền thống của series. Ảnh hưởng của việc này có thể sẽ được giảm bớt bởi lượng người chơi mang tính casual, nhưng lại khiến cho một số chuyên gia đánh giá game cau mày.

Dĩ nhiên, nếu muốn làm hài lòng tất cả mọi người, bạn có thể sẽ làm mất tất cả các mối quan hệ tốt. Slightly Mad đã thực hiện rất tốt bổn phận của mình khi thực hiện bước đi táo bạo này, và thật may bộ phận kinh doanh có tư tưởng "đứng đắn" của EA không ngăn cản họ. Hãy đi tiếp tới các chức năng khiến cho Shift 2 Unleashed trở thành một tựa game hay.
 

Với một bộ khung tương đối giống như phần 1, S2U được trang bị một cơ chế lái khá "hoang dại", chủ yếu là bởi hệ thống mô phỏng vật lý mới của nhà phát triển bao gồm nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đường lăn của bánh xe hơn trước. Đây cũng là lý do để nhiều người cho rằng game thủ mới không nên dại đột chơi phiên bản này nếu như chưa từng chạm vào Need For Speed nào trước đây. Tuy nhiên, sau khi làm quen được vài tiếng, điều này có thể tạo nên sự phấn khích rất lớn cho người chơi.
  
Các đối thủ AI của bạn cực kì hung hãn trong Shift 2. Nếu như bạn vừa huých vào một gã nào đó ở khúc cua trước, rất có thể hắn sẽ tìm cách trả đũa bạn ở đoạn rẽ tiếp theo, vì thế bạn sẽ phải luôn luôn đề phòng, hoặc tối ưu nhất là luôn chuẩn bị giải pháp để đối phó. Sự dữ dội này làm tăng đáng kể độ khó của trò chơi, vì thế mọi người chơi đều được khuyến cáo nên biết rõ trình độ của mình và điều chỉnh chế độ cho phù hợp để tránh bị ức chế.
 

Cơ chế của chế độ sự nghiệp (Career) của Shift 2 Unleashed không có gì khác biệt so với nhiều tựa game đua xe khác: Bạn bắt đầu từ một tay đua nghiệp dư với những cỗ máy khiêm tốn, tích lũy kinh nghiệm và tiền bạc qua các cuộc đua và dần leo lên vị trí số một. Các sự kiện lớn nhất trong chế độ này là giả FIA GT3 và GT1 Championships. Mặc dù mang lại một vài điểm cộng cho trò chơi, các giải đua này được mô phỏng không hoàn toàn giống như thực tế, chẳng hạn như hệ thống trạm hỗ trợ không hiện diện. Tệ hơn nữa, bạn sẽ không thể chọn được tất cả các dòng xe thực tế có trong giải đua.
  
Giống như mọi NFS hiện đại, bạn sẽ được đua ở các đường đua mới khi mở ra các loại xe, tuy nhiên, nếu như nâng cấp chiếc xe đang có của mình lên một mức hoạt động mới, hệ thống cũng cho phép bạn đua ở những phân khúc lớn hơn. Mọi chiếc xe đều có thể được nâng cấp về máy móc và khung gầm để có được nhiều mã lực và phản hồi lái tốt hơn. Dĩ nhiên, khâu cuối trong việc độ xe vẫn là màn sơn sửa và dán đề can trang trí. Mặc dù chức năng này không được làm sâu và kĩ như Forza, nhưng chúng cũng có đủ nội dung và giá trị để làm tăng tổng lượng trải nghiệm của bạn.
 

Hệ thống Autolog tuyệt vời của Hot Pursuit được kế thừa nguyên vẹn trong Shift 2 bảo đảm những tính năng trực tuyến và cộng đồng rất tuyệt vời. Bạn luôn có thể kết nối với người quen, tìm kiếm "kèo" đua ở mọi cấp độ, mọi thời điểm và tham gia một hệ thống bảng xếp hạng đầy quyến rũ được cập nhật thường xuyên. Kết hợp với yếu tố này, Shift 2 Unleashed trở thành một bản nâng cấp rất đáng ghi nhận của NFS Shift. Nếu như không vì độ khó khá man rợ do hệ thống AI và engine vật lý, trò chơi có thể đã giành được nhiều cảm tình của người chơi hơn.
  
Tuy nhiên, đây vẫn là một đầu game đua xe thành công của EA. Thực ra, rất khó có thể kiếm được một tựa game được hãng này phát hành mà lại có phản hồi từ người chơi tốt hơn từ giới chuyên môn. Nếu như bạn vẫn còn phân vân về việc có nên mua tựa game này hay không, hãy dẹp đi mọi nghi ngờ và tự thưởng cho mình những giờ giải trí cực kì phấn khích với Shift 2 Unleashed.