Playstation 3 đã chào thua Hacker?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 26/10/2012 0:00 AM

 
  thích
Sony đang chìm vào một cơn ác mộng khi một lần nữa cỗ máy Playstation 3 tiếp tục bị Hacker "nắn gân". Ngay mới đây một Custom Firmware đã được tung ra với tính năng cho phép mọi máy PS3 Hack quyền truy cập vào hệ thống Playstation Network và theo sau là sự công bố của bộ giải mã LV0 mà theo nhiều người đánh giá là sẽ mở toang cánh cửa cho nạn game lậu và ăn cắp bản quyền ở hệ máy này.
 
Hơn hai năm trước, cộng đồng game thủ chứng kiến đòn combo giữa Firmware hỗ trợ việc chơi game lậu kết hợp cùng USB Dongle mang tên PSJailbreak được phổ biến rộng rãi, mà nay đã tràn ngập trên tất cả cửa hàng bán máy và thiết bị chơi game, đặc biệt là Việt Nam. PSJailbreak khai thác gần như triệt để lỗ hổng trong giao thức kết nối qua USB của PS3, mở đường cho các phần mềm lậu có thể chạy được từ ổ cứng.
 
playstation-3-da-chao-thua-hacker
PSJailbreak – cách thức để chơi game lậu trên PS3.
 
Theo sau đó là bộ công cụ của nhóm Hacker mang tên failOverflow cho phép mã hóa file hệ thống theo cách mà chính Sony đã làm với Playstation 3, dẫn đầu một làn sóng mới cho vấn nạn ăn cắp bản quyền. Còn nữa là sự công bố rộng rãi của Metldr Root Key (mã gốc Metldr) bởi George Hotz mà kéo theo sau là cuộc chiến pháp lý tốn giấy mực giữa hai bên là Sony và bản thân Hacker khá nổi tiếng này.
 
playstation-3-da-chao-thua-hacker
Chân dung của George Hotz – Hacker dính vào cuộc chiến pháp lý với Sony
sau những hành động phát tán Metldr Root Key.
 
Đòn đáp trả lại của Sony cho những sự việc này là Firmware 3.60 – phiên bản vá rất nhiều lỗ hổng và nhanh tay giải quyết vấn đề Root Key. Cú đấm này khóa kết nối mọi máy PS3 đã chỉnh sửa hoặc được Hack với mang lưới Playstation Network cũng như ngăn ngừa phần nào vấn nạn chơi game lậu. Mặc dù sau này chứng kiến sự ra đời của JP2/Trueblue Dongle cho phép chơi lậu được một số sản phẩm như PES 2012, Driver: San Francisco, God of War Collection Volume II hay FIFA 12 nhưng vì vẫn dựa trên nền tảng Firmware trước đây là phiên bản 3.55 nên kết nối vào Playstation Network vẫn nằm ngoài tầm với. Nhưng ngay mới đây thôi, giao thức bảo vệ “PassPhase” (cụm mật khẩu) vốn được cho là chìa khóa ngăn cách máy hack với Playstation Network được tuồn ra bên ngoài cho phép Hacker toàn quyền truy cập vào hệ thống dịch vụ này.
 
playstation-3-da-chao-thua-hacker
Dù có dùng phương thức nào đi chăng nữa, thì Sony vẫn không thể thoát khỏi bàn tay của Hacker.
 
Bên cạnh đó còn là sự công bố của bộ key LV0 cho phép các máy tính cá nhân có thể cải trang thành một máy PS3 đúng nghĩa, kết nối mạng PSN và download thoải mái mọi thứ. Sau đó lại có thể tiếp tục mã hóa một lần nữa để chạy trên các máy PS3 đã chỉnh sửa hoặc được Hack. Trong tương lại, Sony gần như bắt buộc phải đáp trả lại với bản update mới nhất là 4.30 nhưng vẫn cần một khoảng thời gian nữa và chưa chắc vấn đề lúc đó đã được giải quyết triệt để.
 
Vậy thì đâu là lí do để LV0 bị tuồn ra ngoài? Nguồn gốc của sự việc này bắt đầu từ một nhóm Hacker tự xưng "The Three Tuskateer” (lấy theo The Three Muskateers – ba chàng lính ngự lâm) – những người đã phát hiện và làm việc với bộ khóa này từ khá lâu. Tuy nhiên, thông tin đã bị rò rỉ ra bên ngoài tạo điều kiện cho một nhóm Hacker khác từ Trung Quốc mang tên “BlueDiskCFW” lên kế hoạch kiếm lời bằng cách tính phí bản update cho những Firmware của riêng họ phát hành. Để ngăn chặn những kẻ “ăn hôi” và muốn kiếm lời này, những “chàng lính ngự lâm” buộc phải công bố LV0 trước.
 
playstation-3-da-chao-thua-hacker
The Three Tuskateer đã có trong tay LV0 từ khá lâu nhưng động thái của BlueDiskCFW buộc họ phải phản ứng.
 
“Sự thể có lẽ đã không tới mức này, và bộ key cũng sẽ không thấy được ánh sáng nếu không vì lo sợ rằng có những người lấy công việc của chúng tôi ra để kiếm tiền. Điều đó bắt buộc chúng tôi phải công khai nó ngay từ bây giờ.” - Tuyên bố từ nhóm Hacker The Three Tuskateer.
 
Trong khi đó chưa có bình luận chính thức gì từ phía Sony về vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật mọi thông tin liên quan sớm nhất cho bạn đọc.
Xem thêm:

ps3

hack