Những tựa game rèn luyện tính nhẫn nại cho game thủ (Phần cuối)

Tequila  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/08/2015 0:00 AM

 
  thích

Kiên trì là một đức tính rất hữu ích trong cuộc sống thực, và thật tốt nếu như bạn học được nó thông qua việc giải trí với video game.

Đôi khi, ta lại cần cảm nhận nỗi đau một cách thuần chất nhất, để chứng minh rằng mình có đủ khả năng để sống sót, và để ta quý trọng sự sống hơn. Đối với làng game, năm 2014 là một năm được đánh dấu bởi những nỗi đau đớn và sự hành xác, và sự hành xác ở đây không phải chỉ đơn thuần là các cấp độ khó ở những game “casual” như DriveClub hay Assassin’s Creed: Unity. Sau đây sẽ là danh sách một số game được phát hành vào năm 2014 và đặt người chơi vào một cuộc thử thách sức chịu đựng dài hơi.

This War of Mine

https://s3-us-west-1.amazonaws.com/shacknews/assets/editorial/2015/01/this%20war%20of%20mine.jpg

Có những game trở nên khó nhằn vì có gameplay quá thực tế, và This War of Mine là một trong số đó. Lấy cảm hứng từ tình trạng sống tồi tệ mà người dân phải chịu đựng trong suốt cuộc chiến Bosnia, game đặt người chơi vào trong một nhóm những công dân tay không tấc sắt phải tìm cách sống sót trong những nơi trú ẩn tạm thời khi thành phố xung quanh họ rơi vào tình trạng đổ nát và bị tàn phá hoàn toàn.

Bạn không hề có kĩ năng chiến đấu. This War of Mine tập trung vào việc nỗ lực sống sót qua từng ngày. Những tên xạ thủ bắn tỉa canh gác chặt chẽ vào ban ngày, nên người chơi không thể rra ngoài và phải tìm cách nâng cấp nơi trú ẩn, chế tạo công cụ, giao dịch và nấu nướng. Vào ban đêm, nhóm của bạn phải đi tìm kiếm tài nguyên để sống sót.

Trong quá trình này, bạn có thể gặp phải những nhóm người sống sót khác, và bạn sẽ có thể giúp họ một ít lương thực và thuốc men, hoặc cũng có thể tự giúp mình bằng cách cướp đoạt hay giết chóc. Đôi lúc, bạn sẽ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn khi phải hi sinh một thành viên trong nhóm để những người khác có thể tồn tại. Khi đã nói đến chuyện sống sót, thì không còn khái niệm đúng hay sai nữa. This War of Mine có thể sẽ không mang lại cho bạn những giây phút thư giãn thoải mái, nhưng lại là một game rất đáng để trải nghiệm.

The Evil Within

https://s3-us-west-1.amazonaws.com/shacknews/assets/editorial/2015/01/evil%20within.jpg

Đây không phải là một game quá nổi bật, nhưng nếu nói về độ khó thì The Evil Within lại rất xứng đáng có mặt trong danh sách này. Game thuộc dạng kinh dị sinh tồn như kiểu series Resident Evil, và bạn sẽ phải lang thang trong một tòa lâu đài đầy những thứ đầy kinh khủng. Đạn dược rất hiếm hoi và bạn sẽ phải tự chế bẫy và vũ khí để có thể sống sót được lâu hơn một chút. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đương đầu trực tiếp với hiểm họa mà đôi khi, bỏ chạy là biện pháp duy nhất.

Lords of the Fallen

https://s3-us-west-1.amazonaws.com/shacknews/assets/editorial/2015/01/lordsofthefallen.jpg

Lords of the Fallen thường được so sánh với những tựa game như Dark Souls bởi vì độ khó khủng khiếp của mình. Trong game, bạn sẽ đóng vai một tên tội phạm, với những tội lỗi được viết cả lên khuôn mặt theo đúng nghĩa đen. Bạn sẽ phải du hành qua một thế giới ma thuật, nơi có những vị thần từng bị đánh bại một lần nữa thức giấc để gieo rắc sự kinh hoàng và tàn phá, và bạn chính là hi vọng duy nhất còn lại của loài người. Sử dụng những phép thuật kết hợp với kĩ thuật cận chiến, bạn phải đưa ra những lựa chọn mang tính quyết định đến vận mệnh của thế giới. Tất nhiên, đó là nếu như bạn có thể sống sót đủ lâu để làm được điều đó.

Five Nights at Freddy’s

https://s3-us-west-1.amazonaws.com/shacknews/assets/editorial/2015/01/fivenightsatfreddys.jpg

Five Nights at Freddy’s là một tựa game xuất hiện khá bất ngờ với đồ họa đậm chất hù dọa và bối cảnh tù túng, chật hẹp. Bạn sẽ bắt đầu công việc mới của mình – một anh chàng gác đêm tại quán Freddy Fazbear’s Pizza, một nơi vốn luôn tràn ngập niềm vui và sự hài hước.

Tuy nhiên, con robot Freddy Fazbear cùng những người bạn của nó có vẻ hơi bất thường khi chúng đi lang thang trong khách sạn vào buổi tối. Nhiệm vụ của bạn rất đơn giản: Theo dõi các camera an ninh, và đi đóng cửa để bảo đảm tụi robot không bước vào được căn phòng bảo vệ, nơi mà chúng sẽ giết bạn ngay lập tức.

Bạn chỉ có một nguồn cung cấp điện hữu hạn để duy trì những cánh cửa và camera. Chịu đựng được tới sáng, và chúc mừng bạn, bạn sẽ nhận được một khoảng lương tối thiểu theo luật lao động. Có lẽ phải có điều gì đó rất thu hút ở công việc này khi mà Five Nights at Freddy’s 2 cũng được phát hành vào năm ngoái, theo sau bởi Five Nights at Freddy’s 3 đầu năm nay và cả 4 hồi tháng 7 nữa.

>> Những tựa game rèn luyện tính nhẫn nại cho game thủ