Những nhiệm vụ phụ độc đáo nhất trong game RPG

PSD  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/07/2015 0:00 AM

 
  thích

Một game nhập vai hay cần có hệ thống nhiệm vụ phụ với nét độc đáo thay vì chỉ yêu cầu người chơi chém giết quái vật như thông thường.

Những fan kì cựu của dòng RPG đều có thể nhận thấy rằng hầu hết nhiệm vụ chính của các game nhập vai đều đi theo một lối mòn, với người anh hùng giải cứu công chúa, hành tinh hay thiên hà nào đó. Chính thế giới trong game và các nhiệm vụ bên lề mới làm nên tính độc đáo thực sự. The Witcher 3 gần đây đã rất thành công với thế giới mở rộng lớn và một loạt sidequest thú vị mà người chơi phải tự chuốc say mình, thôi miên kẻ khác hay thủ tiêu xác chết. Sau đây hãy cùng điểm qua một số sidequest đáng nhớ nhất của dòng game RPG từ trước đến nay.

Fallout 3 – Oasis

Dù khó có gì tồn tại được trên những vùng đất chết của Fallout 3, tuy nhiên nếu kiên nhẫn người chơi sẽ khám phá ra một khu rừng xanh tốt mang tên Ốc đảo (Oasis). Sau khi trải qua một loạt nghi lễ trước khi gặp mặt “thần rừng”, bạn sẽ rất bất ngờ khi vị thần thực chất là một người đột biến đáng thương, cầu xin kết thúc cuộc sống đau đớn của mình. Người chơi có thể lựa chọn giúp đỡ cái cây hoặc bỏ mặc sinh vật chịu đựng đau khổ để giữ khu rừng tiếp tục xanh tốt. Dù lựa chọn là gì thì bài học rút ra vẫn là hãy tập trung chơi game và tránh xa thiên niên, ở đó chỉ có những cái cây biết nói mà thôi.

Fable 2 – Love Hurts

Không gì lãng mạng hơn một nhà khoa học điên muốn thu thập những mảnh xác để hồi sinh người bạn gái đã chết. Phải là một kẻ rất đểu cáng mới nghĩ đến chuyện phá vỡ mối tình tuyệt đẹp này. Trong nhiệm vụ Love Hurts của Fable 2, người chơi có quyền lựa chọn xen ngang vì cô bạn gái sau khi hồi sinh sẽ yêu người đầu tiên cô nhìn thấy. Một người bình thường sẽ để đôi tình nhân trở lại với nhau, nhưng tất nhiên bạn có thể kiếm cho mình một cô bạn gái zombie rất hữu ích. Rốt cục thì tình yêu đích thực không phải luôn chiến thắng, dù yêu từ cái nhìn đầu tiên là có thật.

Fallout 3: Point Lookout – Walking With Spirits

Ngay cả DLC của Fallout 3 cũng không thiếu những sidequest kì dị. Trong Point Lookour, sau khi ăn những hạt cây punga người chơi sẽ thấy xuất hiện những cái đầu bóng bay, một cái cưa máy trên trời và một cây kim khổng lồ khâu mặt đất xung quanh. Theo sau đó là cây cối biến thành đàn violin và những chai Nuka-Cola phát nổ. Tuy nhiên chớ hoảng hốt, tất cả chỉ là ảo giác, bạn chỉ đang bị phẫu thuật não mà không hay biết mà thôi.

Diablo 3 – Development Hell

Khi chơi ở độ khó Nightmare hoặc cao hơn, game thủ sẽ có cơ hội tham gia màn chơi ẩn với nhiệm vụ diệt zombie này. Điều đặc biệt ở đây là mỗi xác sống đều được đặt tên theo các thành viên trong nhóm phát triển game và ở phần mô tả là chức danh của người đó trong nhóm. Sau hàng giờ hứng chịu những “ác mộng” của độ khó Nightmare, chắc chắn bạn sẽ rất vui lòng tiêu diệt những kẻ đã khiến mình phải khổ sở chờ đợi trong suốt 10 năm mới được chơi Diablo III.

Dark Souls – Cứu hiệp sĩ Solaire xứ Astora

Không có nhiệm vụ rõ ràng nào trong Dark Souls, người chơi chỉ đơn giản là lang thang quanh Lordran, theo dõi những đoạn hội thoại mơ hồ. Dù vậy hầu hết đều sẽ đồng tình Solaire xứ Astora là một nhân vật dễ mến, với tính các lạc quan, tình yêu dành cho Mặt Trời cùng câu đùa hài hước: “Ta là Hiệp sĩ Mặt trời với dấuấn sáng chói. Chỉ có mù mới không nhìn thấy! Hah hah hah!” Dù cứu hiệp sĩ Solaire khỏi bị mất trí không phải công việc dễ chịu cho lắm, phần thưởng mà người chơi nhận được cũng cực kì xứng đáng.

Dragon Age: Origins – Solving Problems

Anh hùng không nhất thiết là những người hoàn hảo. Do vậy không vấn đề gì khi trong nhiệm vụ “Solving Problems” chúng ta giúp những kẻ sát nhân thủ tiêu dấu vết. Mặc dầu những kẻ bị giết không phải dân thường vô tội, nhưng vứt những xác chết xuống giếng cấp nước của cả một vùng không hẳn là hành vi tốt đẹp gì cho lắm. Do vậy dù có mủi lòng trước lời phân trần của những kẻ sát nhân, chớ nói cho cư dân ở Denerim biết bạn đã làm gì với nguồn nước của họ.

Jade’s Empire – The Play Things

Kịch gia đầy tâm huyết Incisive Chorus đang giận dữ với những nhà tài trợ vì đã thay đổi kịch bản tác phẩm mới nhất của ông ta và biến nó thành vở kịch châm biếm chế độ. Trong vai trò diễn viên chính, liệu bạn có tôn trọng nghệ thuật và vẫn diễn theo kịch bản gốc, hay sẽ khiêu khích khán giả với kịch bản mới? Nhiệm vụ này giống như vào vai James Franco trong bộ phim The Interview, tuy nhiên hài hước hơn nhiều. Người chơi thậm chí có thể cố tình đọc sai lời và gây bối rối cho bạn diễn của mình.

The Witcher 2 – Hung Over

Qua hầu hết các sidequest của game ta có thể kết luận “Witcher” là những kẻ ăn chơi trác táng. Sau một đêm thác loạn, Geralt tỉnh dậy bên hồ, mất hầu hết đồ đạc và trên cổ có một hình xăm cô gái khỏa thân. Geralt sẽ phải đi dò hỏi khắp ngôi làng để nhớ lại mình đã làm những gì vào đêm hôm trước. Theo một số dân làng, người anh hùng của chúng ta đã say đến mức cố qua sông bằng cách cưỡi một... cô gái. Giải quyết hậu quả của việc buông thả không hề đơn giản, vì phải cần tới phép thuật của Triss mới xóa được hình xăm trên cổ Geralt.

Dragon’s Dogma – Talent in Bloom

Nhiệm vụ này chỉ đơn giản là tặng một bông hoa may mắn cho bất kì nhân vật nào bạn muốn. Đây không thực sự là một trong những sidequest ấn tượng nhất của Dragon Dogma, nhưng chắc chắn không có nhiều game nhập vai mà người chơi có thể tặng hoa cho bạn đồng hành. Có lẽ người ta nên bớt sản xuất game bạo lực và tập trung vào những nhiệm vụ như Talent in Bloom vì một thế giới tốt đẹp hơn.

>> Những khoảnh khắc khiến game thủ tức "xì khói"