Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game

Đạt Nguyễn  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 10/11/2013 0:00 AM

Danh sách những khẩu shotgun tiêu biểu - một loại vũ khí khá được ưa thích trong các game bắn súng từ xưa đến nay.

Trong video games, có lẽ không có loại vũ khí nào mang tính chất biểu tượng, đáng tin cậy và được ưa thích bằng khẩu shotgun huyền thoại. Sự đơn giản của việc nạp đạn từng viên, uy lực khủng khiếp của mỗi cú bắn, độ giật khủng bố, máu thịt bắn tung tóe... tất cả tạo nên một sự kích động không hề bị phai mờ theo thời gian.

Tuy có những điểm chung như vậy, nhưng không phải khẩu shotgun của game nào cũng giống y như nhau. Chỉ cần chơi một thời gian, bạn cũng sẽ nhận ra được ở mỗi game, khẩu súng này sẽ có những điểm độc đáo riêng biệt. Sau đây là 16 khẩu shotgun tiêu biểu nhất trong lịch sử game từ xưa đến nay, theo ý kiến cá nhân của tác giả bài viết:

Shotgun trong Doom
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 1

Trong tựa game mang tính cách mạng đối với lịch sử dòng game FPS này, khẩu shotgun cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thay đổi cách nhìn nhận của các game thủ về độ “đã” khi bắn một khẩu súng trong video game. Những hạn chế về mặt công nghệ thậm chí còn có những tác động tích cực, với tiếng nổ gọn ghẽ, đơn giản nhưng cho bạn một cảm giác đầy uy lực. Không những vậy, động tác reload chuẩn mực với âm thanh “cli-click” rất đã tai khiến cho shotgun trở thành một trong những khẩu súng được yêu thích nhất trong Doom.

Khẩu Super Shotgun của Doom II
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 2

Ngay khi bạn nghĩ nghệ thuật “té” đạn vào lũ quái vật không thể hoàn hảo hơn nữa, id Software lại mang đến một bất ngờ khác với con “quái vật” 2 nòng trong Doom II. Tuy thiếu đi sự đơn giản, chuẩn mực ở phiên bản trước, nhưng Super Shotgun được bổ sung rất hoàn hảo với sát thương cực kì kinh khủng. Mỗi viên đạn được bắn ra đi liền với cảnh máu thịt văng tung tóe, cùng với tiếng nổ “WHUMP” mạnh mẽ, tạo nên một cảm giác đồ sát thực sự.

Khẩu Shotgun trong Duke Nukem 3D
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 3

Mặc dù thiếu mất đi cảm giác máu me khi được xé xác kẻ thù ở Doom, nhưng khẩu shotgun gọn gàng, được giản lược bớt những bộ phận không cần thiết trong Duke lại có một sắc thái riêng. Khẩu súng này có vẻ “khiêm tốn” hơn, với tiếng bắn trầm vang giống với một vụ nổ hơn là tiếng súng, cộng thêm động tác giật ngược nạp đạn cực “kool” tạo nên cho người chơi một cảm giác rất ư là “nam tính”.

Khẩu SPAS-12 trong Hitman: Blood Money
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 4

Mặc dù bản thân khẩu súng này khá tầm thường, không có đặc điểm nào nổi bật, nhưng SPAS-12 lại gây ấn tượng bởi tác động của nó lên nạn nhân. Một cú bắn với góc độ chính xác sẽ thổi tung kẻ thù ra xa, máu văng tung tóe, xô ngã những đồ vật bị đụng phải. Mặc dù hầu như bạn sẽ không bao giờ sử dụng khẩu súng này nếu như muốn đạt danh hiệu Silent Assassin, nhưng dù sao SPAS-12 cũng sẽ nhắc cho bạn nhớ 47 là một sát thủ toàn diện mà khi đã muốn, gã có thể xé toạc kẻ thù bằng bất cứ loại vũ khí nào.

Khẩu B-42 Berserker trong Soldier of Fortune
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 5
 
Đây là một trong những khẩu shotgun hiếm hoi sở hữu tên gọi mô tả chính xác tính chất của nó - một con quái vật với tốc độ bắn, nạp đạn cực cao, thậm chí có cả chế độ bán tự động, có thể nói B-42 Berserker là một "gã điên" đúng nghĩa.
 
Sử dụng khẩu súng này xông pha chiến trường, bạn có cảm giác như đang cưỡi một chiếc xe đi xuyên qua một lò sát sinh vậy. Cũng giống như khẩu SPAS-12 của Hitman, Berserker nổi bật với hiệu quả của mỗi phát bắn hơn là vẻ bề ngoài. Được phát hành vào năm 2000, Soldier of Fortune được yêu thích bởi game thủ có thể thổi tung bất cứ bộ phận thân thể nào mình muốn. Một loạt rampage với B-42, và bạn sẽ thấy đầu và mảnh tay chân bắn tung tóe khắp mọi nơi. Thật sự đây là khẩu shotgun nổi bật nhất trong các game xuất hiện ở thời điểm này.

Spread Gun của series Contra
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 6
 
Nhiều người có thể thắc mắc "đây mà cũng là Shotgun?" khi mà nó có thể phun ra đến cả nghìn viên đạn mỗi phút, mỗi viên đạn có kích thước của một quả bóng đá và đỏ lừ. Nhưng nếu xét về phương diện “vãi đạn”, đây cũng có thể tính là một khẩu shotgun lắm chứ. Dù sao, bối cảnh của Contra là ở tận năm 2633, và với trình độ công nghệ của tương lai, mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Sonic Eruptor của Ratchet & Clank
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 7
 
Khẩu súng này không thực sự bắn ra đạn của shotgun. Thực ra, về mặt kĩ thuật thì nó không bắn ra thứ gì cả. Thế nhưng, về mặt tinh thần thì khẩu Sonic Eruptor - xuất hiện trong bản A Crack in Time trên PS3 có lẽ cũng xứng đáng xuất hiện trong gia đình shotgun. Đây là một vũ khí chắc, gọn, cầm bằng hai tay, bắn trải đạn, và thổi tung kẻ thù ở tầm gần. Dù đạn của nó là tiếng ợ của ếch thì sao chứ? Một khẩu shotgun xuất sắc và vui nhộn duy nhất trong danh sách.

Khẩu shotgun trong Syndicate
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 8
 
Mặc dù thiếu đi vẻ phô trương của rất nhiều khẩu súng khác trong danh sách này, khẩu shotgun trong phiên bản đầu tên của Syndicate hấp dẫn người chơi ở bản chất “nhẹ nhàng” của nó. Tiếng nổ “Bùm” trầm nhẹ mỗi khi bắn, được điểm nhấn hoàn hảo bằng 1 tiếng “Click” gần như không thể nghe thấy khi đạn đực nạp, tạo nên một sự lựa chọn rất không tồi cho những chàng điệp viên người máy.

Khẩu Winchester 1887 của Call of Duty: Modern Warfare 2
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 9
 
Cần phải nhấn mạnh một điểm quan trọng, danh sách shotgun này tập trung vào sự “thỏa mãn” khi bóp cò hơn là hiệu quả hay sức mạnh của mỗi viên đạn. Khẩu Winchester 1887 vốn quá bá đạo khiến Infinity Ward phải tung ra 2 bản patch riêng để fix lại. Nhưng may mắn là nó vẫn giữ được cảm giác bắn rất “đã”. Kết hợp, sức đẩy của một con voi với động tác nạp đạn cực kì tao nhã đã tạo nên một động tác bắn rất ra dáng “quý ông”. Đây cũng chính là lựa chọn của chàng người máy T-800 trong bộ phim bom tấn Terminator 2.

Khẩu M45D trong Halo 4
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 10
 
Thật hiếm có một khẩu shotgun video game nào vừa mạnh mẽ, uy lực, lại vừa có bề ngoài cực kì “đã” mắt như khẩu súng này. Vẻ ngoài chắc chắn với những đường cong uyển chuyển mang lại cảm giác đặc trưng của vũ khí thời đại khoa học viễn tưởng, nhưng tiếng súng nổ vẫn giữ được những giá trị tinh túy nhất của cơ chế vũ khí thời hiện tại. Một khẩu súng mang phong cách old-school với đẳng cấp vượt trội hơn hẳn so với những loại súng laser màu mè tầm thường.

Khẩu Scattershot của Halo 4

Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 11

Đây có thể nói là khẩu súng tương phản hoàn toàn với khẩu M45D. Scattershot có vẻ ngoài và màu sắc rất bắt mắt, và đạn của nó cũng bắt mắt không kém - những tinh thể vàng. Khi bắn súng trong một căn phòng, những tinh thể vàng phát sáng này sẽ dội đi dội lại khắp cả phòng như những con đom đóm nhỏ - bạn sẽ có cảm giác như đang khiêu vũ trong một vũ điệu disco của tử thần.

Khẩu SPAS-12 của Modern Warfare 2
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 12
 
Có thể nói, đây chính là con quái vật tàn nhẫn, vô tình nhất trong danh sách này. SPAS-12 phiên bản Modern Warfare 2 được tạo ra hoàn toàn cho những cuộc tàn sát chạy-và-giết. Tốc độ bắn cao, cự li bắn xa không tưởng đối với một khẩu shotgun, nhưng hiệu quả của nó lại thể hiện trực tiếp qua cảm giác mỗi khi bạn bóp cò súng – tiếng nổ gọn gàng hòa với tiếng vang nhẹ của kim loại, theo sau đó là tiếng nạp đạn đầy tinh tế và chuẩn xác cùng animation lên cò súng nhẹ nhàng. Một khẩu súng rất thích hợp cho những game thủ yêu thích sự chuẩn xác, tính hiệu quả cùng cơ động cao.

Khẩu Sawed-off của Gears of War 3
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 13
 
Nếu như khẩu SPAS của COD là một khẩu súng khiêm tốn, hiệu quả, chính xác thì ngược lại, khẩu Sawed-off của Gears of War 3 lại là một tên “côn đồ” hung dữ thứ thiệt. Vừa được yêu thích, lại vừa bị thù ghét bởi sức mạnh không tưởng ở tầm gần, khẩu súng này không cho bạn cảm giác của một vũ khí nóng bình thường khi sử dụng, mà là một thứ vũ khí nguyên tử chuyển hóa mọi thứ ở góc 180 độ trước mặt bạn thành hơi nước thì đúng hơn. Với “bản chất” hung dữ, thô kệch như thế, nên cũng không khó hiểu khi Saw-off bị ghét bỏ bởi rất nhiều nạn nhận của nó.

Khẩu shotgun của Quake 3 Arena
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 14
 
Lược bớt đi sự “phô trương” của khẩu shotgun trong Doom, thay thế bởi sự hiệu quả và cơ động, thế nhưng khẩu shotgun trong game tiếp nối của iD vẫn kế thừa được những đặc tính ưu việt của người tiền nhiệm. Kết hợp sự dữ tợn của khẩu 2 nòng trong Doom 2 và sự thanh lịch của bản đầu tiên, khẩu shotgun của Quake 3 thực sự là một lưỡi hái hào nhoáng của thần chết. Tiếng nổ của khẩu súng này tạo nên hiệu ứng âm vang đầy tính đe dọa, trong khi tiếng lên đạn lách cách ở tông nhẹ điểm xuyết thêm cho sự tinh tế rất cần thiết cho 1 game tốc độ cao, chuẩn xác như Quake.

Bộ 3 shotgun của Resident Evil 4
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 15
 
Tuy mỗi khẩu súng riêng lẻ đều không quá nổi bật, nhưng bộ 3 shotgun trong Resident Evil 4 chắc chắn sẽ làm vừa lòng những game thủ yêu thích sử dụng loại súng này. Khẩu súng khởi đầu thuộc loại nhẹ nhàng, tao nhã, mỗi viên đạn được bắn ra khỏi nòng chỉ với một tiếng “cắc” nhỏ, và có diện tích bắn đủ để kiểm soát đám đông, cũng như độ chính xác đủ để kết thúc những tên địch tiến lại gần. Khẩu tiếp theo – Riot Gun – thì có thêm một chút uy lực, còn khẩu Striker là một con quái vật đúng nghĩa với vẻ ngoài cồng kềnh, có hộp tiếp đạn riêng, với mỗi phát bắn cực kì uy lực tạo cho bạn cảm giác như đang sở hữu một chiếc xe tăng cầm tay vậy.

Khẩu Boneduster của Bulletstorm
 
Những khẩu shotgun tiêu biểu của thế giới game 16
 
Một lần nữa tái hiện lại vóc dáng của những khẩu shotgun đời cũ với chiều dài khá lớn và cồng kềnh, nhưng bù lại khẩu shotgun 4 nòng này của Bulletstorm lại có uy lực rất tương xứng với vẻ ngoài của nó. Việc nhắm bắn khẩu súng này mang lại cho bạn cảm giác như đang đùa giỡn với kẻ thù với bằng bàn tay bốn ngón của một con quái vật đến từ địa ngục. Tất nhiên, đi kèm với kích thước sẽ là độ giật cũng khủng bố không kém, có lẽ tương đương với cú đá hậu của một con ngựa nhỏ. Ngoài ra, nếu bạn charge đủ, khẩu súng này sẽ biến mọi thứ đặt trước nòng súng của nó thành một hỗn hợp của thịt vụn và xương xẩu.
 
Trên đây là một số khẩu shotgun tiêu biểu trong những game bắn súng từ xưa đến nay, nhưng chắc chắn vẫn còn thiếu rất nhiều bởi nó là một loại vũ khí mang tính chất biểu tượng trong game bắn súng. Hãy đưa ra ý kiến của riêng mình trong phần comment bên dưới.