Những ấn tượng khó quên của Final Fantasy XIII

Tổng hợp - Ảnh: RPG Site | 07/03/2010 12:02 AM

Trong thời gian gần đây, những trang web và tạp chí game nổi tiếng trên thế giới đã ồ ạt đăng tải những bài viết đánh giá của mình về Final Fantasy III. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, chất lượng của tựa game này gần như đã được sáng tỏ hoàn toàn. Các game thủ không cần đến những lời nhận xét từ phía chuyên môn để quyết định xem có nên mua tựa game này hay không.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Với những fan lâu năm của dòng game này, Final Fantasy XIII là một phiên bản mà họ chắc chắn không thể bỏ qua. Nếu như bạn là một game thủ muốn bắt đầu tìm hiểu về game nhập vai của Nhật Bản thì tựa game này vẫn là một sự lựa chọn phù hợp bởi nó sẽ không khiến người chơi phải bỡ ngỡ với lối làm game của xứ Phù Tang.

Theo như lời chia sẽ của những người đã có dịp “lăn lộn” với phiên bản tiếng Nhật của tựa game này trong thời gian qua, bất cứ ai cảm thấy có duyên với dòng game Final Fantasy thì cũng sẽ bị cuốn hút ngay lập tức khi tiếp xúc với phiên bản thứ 13 này. Dưới đây là một số cảm nhận thú vị mà họ ấn tượng nhất trong thời gian vừa qua.


Thân thiện với người chơi

Đến với Final Fantasy XIII, người chơi không cần phải trang bị cho mình “một tấn” những kiến thức chuyên sâu về game nhập vai Nhật Bản hoặc mất công đọc hết một tràng dài những kiến thức cơ bản trong phần hướng dẫn. Thay vào đó, họ sẽ được dìu dắt từng bước một để làm quen với mọi thứ nhỏ nhất trước khi tự mình “bươn trải” trong thế giới của game.

Chi tiết này được phần lớn các game thủ đánh giá rằng rất thân thiện và không khiến họ bị lâm vào tình trạng “ngại đọc, ngại chơi”.

Không dài dòng và lê thê

Đội ngũ phát triển đã tận dụng rất tốt phần lớn thời gian của các game thủ trong game. Sẽ không bao giờ có cảnh bạn phải chạy lăng xăng đi hỏi chuyện từng nhân vật phụ hoặc mệt mỏi “cuốc bộ” một cách nhàm chán trên những bình nguyên. Thay vào đó, những câu thoại của nhân vật sẽ xuất hiện ngay trên một góc màn hình khi người chơi chạy đi tìm hiểu môi trường xung quanh.


Phim cắt cảnh dài dòng nhưng CG thì đẹp

Final Fantasy XIII vẫn sử dụng một bố cục gần giống với phần lớn các tựa game JRPG có cốt truyện dài: chạy một đoạn, xem phim cắt cảnh, chiến đấu một lát, lại xem phim... Đối với những game thủ không hứng thú lắm với nội dung của phần này, đây sẽ là một chi tiết khá nhàm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm nhận được cái hay của game thì sẽ rất dễ xúc động ở một số đoạn cắt cảnh đặc biệt.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của nhiều đoạn phim CG được dàn dựng công phu lại là chi tiết “ăn điểm” nhiều nhất của Final Fantasy XIII. Chúng đã làm rất tốt vai trò của mình trong việc mô tả sự lung linh, huyền ảo, đầy màu sắc và mộng mơ của thế giới trong game. Chắc hẳn sau khi đã “về nước” tựa game này, các game thủ sẽ có được một vốn kha khá những kỉ niệm khó quên về những đoạn phim mà mình đã được chiêm ngưỡng.


Hệ thống nâng cấp vũ khí chưa thực sự sâu sắc

Trong Final Fantasy XIII, sau mỗi trận chiến, người chơi sẽ nhận được điểm nâng cấp và một số loại vật dụng nhất định. Chúng có thể được dùng để nâng cấp sức mạnh cho các loại vũ khí của những nhân vật chính. Tuy nhiên, điều hấp dẫn nhất mà hệ thống này mang tới lại là việc nó khuyến khích người chơi mò mẫm và tìm tòi thật nhiều trong game để kiếm đủ các loại vật dụng cần thiết.

Nếu so sánh với hệ thống chế tạo vũ khí của nhiều tựa game khác cùng thời, chi tiết này của Final Fantasy tỏ ra khá mờ nhạt. Lẽ ra nhà sản xuất nên đầu tiên cho tính năng này sâu hơn để nó được xứng tầm với hệ thống nâng cấp nhân vật sâu sắc của mình.


Không có thành thị vẫn hay

Trong Final Fantasy XIII, Square Enix đã mạnh dạn bỏ đi những thị trấn, thành phố vốn là một chi tiết không thể thiếu trong các game JRPG. Tuy nhiên, sự đổi mới này lại đồng thời cho phép họ đẩy mạnh sự chi tiết trong môi trường của phiên bản này.
 
Hầu hết những ngoại cảnh trong Final Fantasy XIII đều được thiết kế rất lộng lẫy và bắt mắt. Điểm trừ duy nhất của nó chỉ là việc người chơi không thể tự do gõ cửa từng ngôi nhà.

Trọng tâm của những trận chiến vẫn là chiến thuật

Mặc dù sở hữu một hệ thống chiến đấu thời gian thực vô cùng năng động nhưng điều cốt lõi giúp người chơi hạ gục được những đối thủ trong game vẫn là khả năng tư duy chiến thuật. Bạn cần phản ứng thật nhanh với những thay đổi của tình thế và đưa ra đối sách phù hợp để phát huy tối đa sức mạnh của nhóm.


Bên cạnh đó, các game thủ cũng nên tìm hiểu kỹ về hệ thống Chain - Break. Nếu tận dụng tốt tính năng này, lượng sát thương do cả nhóm gây ra sẽ được cộng dồn theo số lần tấn công. Từ đó, những con trùm có số máu “trên trời” cũng có thể bị hạ gục một cách bất ngờ.

Cùng chuyên mục