Ngược đời game thủ Việt sắm máy tính gần trăm triệu chơi game crack

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/01/2016 07:07 PM

 
  thích

Khi game crack không còn tồn tại, thì nghiễm nhiên để được chơi game mới, game hấp dẫn hơn, người Việt cũng sẽ học được cách bỏ tiền ra mua những thứ mình cần.

Hàng ngày, hàng giờ, chúng ta được theo dõi trên các trang tin tức game, hay những group Facebook nơi nhiều game thủ Việt kiêm những người đam mê phần cứng máy tính đỉnh cao tụ họp, chúng ta sẽ chẳng khó khăn gì để được diện kiến những cỗ máy tính chơi game xịn, cấu hình khủng khiếp cùng những món đồ chơi gaming gear cao cấp mà nhiều game thủ nước nhà chỉ dám mơ ước và ngắm nhìn từ xa vì mức giá rất khó tiếp cận.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây, về cơ bản, là một điều tốt. Bản thân chúng tôi cũng khó lòng có thể mường tượng được "mức độ ăn chơi" của cộng đồng game thủ hâm mộ PC khủng tại nước ta. Dĩ nhiên, chỉ cần có đủ tiền, là bạn đã có thể sở hữu cho mình một cỗ máy khiến bao người ghen tị và thèm muốn.

Thế nhưng ở một khía cạnh khác, hãy nói về những tựa game mà họ dùng để phô diễn sức mạnh phần cứng. Anh em chúng tôi từng đùa với nhau, giống như những 'audiophile' dùng nhạc để chơi đồ âm thanh, thì nhiều game thủ Việt lại dùng game như một "công cụ" để đo đạc cấu hình máy tính chơi game của mình, chứ không giống như nhiều người khác, khi máy tính mới là công cụ để họ thưởng thức game.

Một thực tế đáng buồn ở thời điểm hiện tại chính là, mặc cho phong trào game bản quyền đang ngày một phát triển mạnh tại đất Việt, với những cộng đồng mua key game để thưởng thức thay vì sử dụng phiên bản crack do những nhóm như 3DM hay Skidrow tạo ra và chia sẻ miễn phí, thì một số lượng không hề nhỏ những game thủ sở hữu máy tính khủng lại lựa chọn cách download game không có bản quyền về máy để chơi...


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gần đây, game bản quyền đã và đang tạo ra một làn sóng mới trong cộng đồng game thủ Việt. Trào lưu này, may mắn thay, lại nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người. Đầu tư thực sự có, hùa theo và… mặc kệ thị trường cũng có, thế nhưng dù ít hay nhiều, việc game thủ chịu bỏ tiền thưởng thức các sản phẩm có bản quyền như Counter Strike: Global Offensive, Fallout 4 hay Overwatch đã cho thấy rằng, chúng ta hoàn toàn có thể sẵn sàng đầu tư nếu game có chất lượng.

Dĩ nhiên, không phải chỉ từ vài năm gần đây mà game thủ mới được tiếp cận với những tựa game có bản quyền. Nhiều năm trước đây, đã có không ít những doanh nghiệp kinh doanh đến mảng game cố gắng khai thác thị trường game bản quyền tại Việt Nam. Tuy nhiên vào thời điểm đó, khi thời cơ chưa chín muồi, hầu hết những đơn vị nhập box game bản quyền về Việt Nam đều rơi vào tình cảnh khốn khó khi game của họ chẳng thể nào cạnh tranh được với những chiếc đĩa lậu bán đầy chợ với giá chỉ 15 20 nghìn Đồng.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thế nhưng giờ đây, khi làng game thay đổi, thì ý thức của game thủ Việt cũng buộc lòng phải thay đổi. Để có thể thưởng thức tựa game mà mình yêu thích, họ buộc phải đầu tư, bỏ tiền túi của mình ra để mua key game với mục đích thỏa sức đắm mình vào tựa game yêu thích.

Ở thời điểm hiện tại, khi những tựa game “offline” đã và đang đem lại trải nghiệm online chơi mạng và xã hội hóa mạnh hơn bao giờ hết, thì những game thủ Việt từ trước tới nay vốn vẫn quen với việc tải game crack trên mạng internet hay ra tiệm đĩa mua game crack với cái giá của một bữa ăn sáng cũng đang rục rịch chuyển sang việc mua game bản quyền để thưởng thức những lợi ích mà nó đem lại.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có một cách giải thích rất đơn giản, vừa hợp tình lại vừa hợp lý cho thực tế này. Bản thân chính chúng ta, không phải ai cũng sử dụng phần mềm bản quyền, từ hệ điều hành cho tới những công cụ sử dụng hàng ngày, từ Office cho tới Photoshop. Bản thân người Việt chưa có ý thức bỏ tiền cho tài sản sở hữu trí tuệ ảo, ví như âm nhạc, phim và cả game nữa.

Chúng ta chắc chắn không thiếu tiền, nhưng thay vì bỏ tiền ra mua game offline có bản quyền có chất lượng, thì việc mua bàn phím cơ, mua tai nghe xịn chơi game hay dồn tiền đầu tư máy tính mạnh nghe có vẻ hợp lý hơn nhiều, nhất là khi game thủ Việt vẫn luôn có một lựa chọn từ xưa đến nay, đó là game crack.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thế nhưng thứ bất biến duy nhất của cuộc sống chính là việc nó khó lòng có thể đoán định trước, giống như một câu nói tôi rất thích trong bộ phim về chú chuột đầu bếp Ratatouille. Denuvo, công cụ bảo vệ bản quyền mới ra mắt đã chứng minh được khả năng của nó, và thậm chí những người làm việc tại đây còn đưa ra khẳng định trong vòng 2 năm tới, sẽ không còn tựa game crack nào có thể tồn tại. Bằng chứng đã rõ ràng, những game thủ đang chờ đợi Just Cause 3 hay Mad Max cũng không nên cố gắng ngóng chờ bản crack nữa.

Khi công nghệ thay đổi, thì bản thân chúng ta cũng cần lắm những thay đổi trong tư duy. Máy tính có cao cấp và xịn tới đâu cũng chỉ nên là một công cụ để chúng ta thưởng thức game, và khi game crack không còn tồn tại, thì nghiễm nhiên để được chơi game mới, game hấp dẫn hơn, người Việt cũng sẽ học được cách bỏ tiền ra mua những thứ mình cần.