Mỹ sẽ cải cách giáo dục bằng video game

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/04/2015 05:00 PM

Trong tâm trạng vui vẻ việc tiếp thu luôn luôn dễ dàng hơn là bị bắt ép, vì vậy mà bộ giáo dục Mỹ muốn đưa game vào trong giảng dạy.

Theo một nghiên cứu mới công bố của trường đại học bang Indiana, Mỹ thì phần lớn giới học sinh ngày nay dành thời gian chơi game nhiều ngang với việc đi học ở trường. Và trong khi dư luận tỏ ra lo ngại trước thông tin này thì bộ giáo dục Mỹ lại tỏ thái độ ngược lại. Họ cho rằng đây là cơ hội để thay đổi cách giảng dạy theo chiều hướng tích cực hơn.

"Nếu nhìn vào cuộc sống của một học sinh bình thường, chúng ta sẽ thấy họ dành khoảng 10.000 tiếng chơi game tính đến thời điểm tốt nghiệp trung học phổ thông. Quãng thời gian đó cũng ngang bằng với việc lên lớp ở trường, và chẳng cần suy nghĩ cũng biết được họ thấy thích thú với hoạt động nào hơn. " - Erik Martin, phụ trách mảng trò chơi trí tuệ thuộc bộ giáo dục Mỹ nói.

"Nếu như chúng ta có thể khiến việc học ở trường cũng thú vị như những gì mà giới học sinh làm ngoài giờ lên lớp thì công tác giáo dục chắc chắn sẽ hiệu quả hơn nhiều. Đó là điều mà chúng tôi đang hướng đến. " - Ông Martin tiếp tục. Trong tháng 4 này bộ giáo dục Mỹ đang có kế hoạch tổ chức một buổi hội nghị với chủ đề kết hợp giữa giảng dạy và trò chơi điện tử có sự tham gia của nhiều nhà giáo, đại diện các nhà phát hành, phát triển game, ví dụ như Ubisoft.

Đại diện hãng game Pháp nói về series Assassin's Creed như một ví dụ về việc kết hợp giữa học và chơi. Ngoài mô tả lại các sự kiện có thật trong lịch sử, Assassin's Creed còn mang đến cái nhìn sinh động về kiến trúc đặc trưng của thời kì Phục Hưng. Nhiều game thủ cũng công nhận rằng việc chơi Assassin's Creed giúp họ hiểu biết nhiều về lịch sử hơn là những cuốn sách dày cộp khô khan.

Assassin's Creed - Người thầy dạy lịch sử tốt nhât.

"Tôi nghĩ rằng đã đến lúc cần phải áp dụng công nghệ vào hệ thống giáo dục. Dù vậy chúng tôi vẫn bị phụ thuộc vào các nhà phát hành, phát triển game, những người trực tiếp làm ra sản phẩm. Vì vậy mà nếu các bạn có ý định xây dựng game mang tính giáo dục thì công việc đó cần có sự tham gia của giáo viên hay những người làm trong ngành để mang lại hiệu quả như mong muốn. " - Richard Culatta, phụ trách khối công nghệ của bộ giáo dục Mỹ cho biết.

Hội nghị giữa các hãng làm game và nhà giáo dục chuẩn bị tổ chức này có liên quan tới quyết định phổ cập kết nối internet đến trường học trên phạm vi khắp cả nước của tổng thống Mỹ Barack Obama. Và cuối cùng, video game là giải pháp được bộ giáo dục Mỹ lựa chọn để xóa mờ ranh giới giữa học tập và vui chơi.

>> Các hãng game hưởng lợi từ việc game thủ tranh cãi?