Mua PS4 ở Việt Nam tuy đắt nhưng vẫn... rẻ chán

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 18/10/2013 0:00 AM

Mua PS4 ở Việt Nam tuy đắt nhưng vẫn... rẻ chán
Khi công bố cái giá 400 USD tại E3 2013, PS4 bên cạnh sự hưởng ứng nhiệt liệt từ dưới sân khấu còn nhận được hàng triệu cái vỗ tay trước màn hình của những người theo dõi trực tiếp khắp nơi trên thế giới. Dù vậy sau đó, nhiều gamer Việt Nam vẫn bày tỏ sự bi quan vì khi về tới Việt Nam, như nhiều thiết bị điện tử khác giá bán của PS4 chắc chắn còn bị đội lên vì nhiều yếu tố như thuế má, chi phí vận chuyển, cửa hàng ăn chênh lệch... Và quả thực đúng là như vậy.
 
Mua PS4 ở Việt Nam tuy đắt nhưng vẫn... rẻ chán 1
PS4 khi về Việt Nam sẽ có giá cao hơn 8 triệu đồng, đó là điều không cần bàn cãi.

Nhưng liệu gamer Việt Nam đã phải là quá "bất hạnh" nếu như muốn sở hữu PS4? Chắc chắn là không bởi theo tuyên bố mới đây từ Sony, giá bán của chiếc console next-gen này tại Brazil còn lên tới 4000 Reais (đơn vị tiền tệ tại quốc gia này) hay 1850 USD - tương đương 37 triệu đồng, giá trị ngang với một chiếc xe máy tại nước ta. Trong khi đó khi PS4 về Việt Nam trong thời gian tới, ngay cả những chiếc đầu tiên có lẽ cũng không vượt quá con số 15 triệu.
 
Brazil cũng không phải là nước duy nhất mà ở hầu hết các nước thuộc khu vực Nam Mỹ, họ đều phải những chịu cái giá cắt cổ này nếu muốn chơi game. Chưa hết, để sở hữu đĩa game PS4 tại đây số tiền cần bỏ ra cũng lớn hơn nhiều, lên tới 83 USD thay vì 60 USD như thông thường. Về khoản này rõ ràng gamer Việt Nam sung sướng hơn hẳn vì game vẫn được bán sát với giá gốc khoảng trên 1 triệu đồng.
 
Một số gamer Brazil còn so sánh rằng nếu họ đặt vé máy bay tới Mỹ để mua PS4 rồi quay lại, tổng thiệt hại vẫn còn rẻ hơn so với giá bán tại nước mình.
 
Mua PS4 ở Việt Nam tuy đắt nhưng vẫn... rẻ chán 2
Thực chất tiền mua đĩa game mới là vấn đề lớn, và Brazil cũng phải chịu giá cao hơn hẳn các khu vực khác.

Về mức sống, người dân Nam Mỹ cũng không cao hơn qúa nhiều bởi theo số liệu thống kê cho thấy, các nghề nghiệp xếp vào hàng hot như nha sĩ, luật sư, kiến trúc sư cũng chỉ có thu nhập cao nhất vào khoảng 18.000 USD/năm, tức chiếc PS4 sẽ ngốn của họ hơn 1 tháng lương, còn đối với đại đa số thì cái giá 1800 USD chắc chắn vẫn rất khủng khiếp, có hơn chăng chỉ là họ được hưởng dịch vụ bảo hành từ chính hãng Sony thay vì vài tháng sau khi mua từ các cửa hàng game như ở Việt Nam.
 
Mua PS4 ở Việt Nam tuy đắt nhưng vẫn... rẻ chán 3
Tương tự PS4, Xbox One cũng có giá gần gấp 3 lần tại khu vực Nam Mỹ.

Vì vậy nếu bạn là người đang có ý định tậu PS4 vào ngày 15/11 tới mà đang nghĩ rằng thật bất công khi phải chịu giá cao hơn so với châu Âu, Mỹ thì hãy nhớ đến Brazil, nơi các gamer còn phải mua máy với giá cao gấp 5 lần.