Microsoft đang hết sức chú ý tới Valve

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 29/09/2013 05:00 PM

 
  thích
Một tuần đầy bất ngờ của Valve với một hệ điều hành mới, máy chơi game, tay cầm cùng tham vọng thống trị phòng khách của các gamer PC. Đứng trước thế lực nguy hiểm như vậy, vào lúc này tên tuổi nào trong ngành công nghiệp game đang cảm thấy bị đe dọa nhất? Chắc chắn đó là Microsoft khi "đòn" của Valve đã đánh trúng 2 mảng mà hiện người khổng lồ Windows cũng đang tham gia - hệ điều hành và máy chơi game.
 
Microsoft đang hết sức chú ý tới Valve 1
Bước tiến bất ngờ của Valve vào mảng hệ điều hành.

Điều này được khẳng định bởi chính Microsoft khi mới đây trong cuộc phỏng vấn với Eurogamer, phó giám đốc chi nhánh London của Microsoft Phil Harrison đã phát biểu: "Microsoft đang tập trung theo dõi những động thái của Valve với sự quan tâm đặc biệt. Họ là một công ty đầy năng lực, và chắc chắn rằng chúng tôi sẽ hết sức chú ý chờ xem những gì họ làm trong tương lai".
 
Điểm lại một chút, trong tuần này Valve đã đưa ra tất cả 3 công bố lớn, bao gồm SteamOS - hệ điều hành miễn phí kết hợp giữa Steam và Linux tập trung cho chơi game, Steam Machines - những cỗ máy sử dụng hệ điều hành nói trên do Valve hoặc các hãng thứ 3 sản xuất và cuối cùng là Steam Controller - chiếc tay cầm hứa hẹn mang lại một cuộc cách mạng thông qua việc loại bỏ hoàn toàn analog, thay vào đó là 2 touchpad thế hệ mới.
 
Microsoft đang hết sức chú ý tới Valve 2
Steam Controller với nhiều thiết kế đột phá.
 
Về phần SteamOS, chúng ta đã biết hiện nay Steam gần như đang thống trị thị trường game PC, vì vậy nếu hệ điều hành mới của Valve có thể mang lại hiệu năng xử lý game tốt hơn như họ tuyên bố thì sẽ chẳng có lý do gì mà người dùng lại không chuyển qua dùng thử thay cho Windows 8 vốn cũng chẳng được ưa thích lắm hiện nay. Còn đối với Steam Machines - rõ ràng mục tiêu mà Valve hướng tới cũng chính là những gì Microsoft đang muốn làm khi giới thiệu Xbox One - kết hợp giải trí gia đình và chơi game vào trong một thiết bị duy nhất.
 
Microsoft đang hết sức chú ý tới Valve 3
Microsoft cho rằng thời kì của console truyền thống đã sắp chấm dứt.
 
"Rõ ràng là có nhiều người cảm thấy hứng thú về việc chơi game trên màn hình lớn trong phòng khách, thưởng thức những trải nghiệm hấp dẫn nhất dựa trên các CPU và GPU mạnh mẽ. Theo quan điểm của chúng tôi, Xbox One là thiết bị tốt nhất để thực hiện điều đó, nhưng sự cạnh tranh từ Valve cũng đáng để quan tâm" - Phil Harrison nói.
 
Hiện tại vẫn còn quá sớm để bàn về sự thành công hay thất bại của Steam Machines, nhưng giá như Valve chịu tung ra "con số 3" để mở đường cho SteamOS giống như họ từng làm với Steam vào năm 2003, có lẽ kết quả sẽ dễ dự đoán hơn rất nhiều.