Microsoft bất ngờ tâng bốc Valve

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 10/11/2013 10:00 AM

 
  thích
Đứng trước động thái nhảy vào lĩnh vực hệ điều hành cũng như máy chơi game của Valve mới đây, Microsoft đã phải thừa nhận họ chểnh mảng thị phần game PC trong thời gian gần đây trong một cuộc phỏng vấn.
 
"Valve đang tiến gần sát đến chúng tôi", Phil Spencer - phó chủ tịch Microsoft nói. "Họ đã làm rất tốt trong việc giữ cho hệ sinh thái PC phát triển mạnh mẽ ở thời điểm mà tôi không ngại thừa nhận rằng, Microsoft đã có thể tập trung hơn vào thị trường game PC". Chúng tôi có lẽ đã quá tập trung hoàn toàn vào console. Với Steam, Valve đã thực hiện được những điều tuyệt vời, những thứ mà đáng ra mà tại Microsoft chúng tôi cũng phải làm".
 
Microsoft bất ngờ tâng bốc Valve 1
Steam có thể nói là hoàn toàn không đối thủ trên thị trường game PC.
 
Vào tháng 9 vừa qua, Valve đồng loạt tung ra bộ ba SteamOS, Steam Machine, Steam Controller với mục tiêu tiến đánh thị phần giải trí gia đình - vốn xưa nay là chiến trường dành riêng cho Microsoft và Sony. Dù vậy Microsoft vẫn là bên bị ảnh hưởng nhiều hơn do sự cạnh tranh đến từ hệ điều hành từ SteamOS được viết tập trung hoàn toàn phục vụ cho mục đích chơi game thay vì đa năng như Windows, dẫn đến tối ưu phần cứng sẽ tốt hơn.
 
Microsoft bất ngờ tâng bốc Valve 2
Nếu cho hiệu năng game tốt hơn, chắc chắn SteamOS sẽ thu hút được gamer.

Mặc dù biểu dương những nỗ lực của Valve trên mặt trận game PC, Spencer cũng bày tỏ ý kiến cho rằng con đường chinh phục giải trí gia đình mà Valve đang đi trên sẽ không hoàn toàn trải hoa hồng.
 
"Đây là lúc tôi nghĩ rằng họ sẽ phải làm khá nhiều việc. Có sự khác biệt rất lớn giữa việc là một nhà phát triển trò chơi, điều hành gian hàng online và một công ty sản xuất phần cứng. Đó là một bước tiến hóa. Valve đã nhảy từ chỗ phát triển Half Life sang đến sở hữu nhiều series game chạy trên Steam, và họ đã học được nhiều thứ trong giai đoạn đó. Bây giờ họ đang trên đường trở thành một công ty sản xuất console - hay rộng hơn có thể nói là công ty sản xuất phần cứng, nhưng về bản chất đúng nhất là một công ty phát triển hệ điều hành - bước chuyển tiếp không hề dễ dàng." - Phil Spencer nói.
 
Microsoft bất ngờ tâng bốc Valve 3
Steam Controller - thiết bị có cấu tạo đột phá nhưng thành công vẫn còn là dấu hỏi.

Trên cương vị là một tập đoàn khổng lồ đã từng trải qua tất cả những sóng gió mà Valve đang chuẩn bị đón nhận, rõ ràng nhận định của Microsoft là hoàn toàn có cơ sở. Liệu liệu con thuyền hơi nước đến đích thành công hay không, chúng ta sẽ phải chờ xem tài năng của thuyền trưởng Gabe Newell.